8 nguyên nhân mất ngủ hằng đêm

Nguyên nhân mất ngủ về đêm cho các bạn nữ, nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị cho người già.nguyên nhân mất ngủ ở thanh niên . Đặc biệt là nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi và làm sao để có thể cách khắc phục chứng mất ngủ khi bạn luôn nằm trằn trọc không.

8 nguyên nhân mất ngủ hằng đêm
8 nguyên nhân mất ngủ hằng đêm

Khi bạn bị mất ngủ kéo dài hơn một tháng thì việc xác định nguyên nhân mất ngủ sẽ trở nên quan trọng. Những nguyên nhân dưới đây có thể đã khiến cho giấc ngủ của bạn bị rối loạn.

1, Những cơn đau.

Trong một nghiên cứu, 15% người Mỹ cho biết họ bị các cơn đau mãn tính, và 2/3 cho biết họ cũng có vấn đề về giấc ngủ, đau lưng, nhức đầu, và hội chứng khớp thái dương vị (các vấn đề với cơ hàm) là nguyên nhân chính gây mất ngủ liên quan đến các cơn đau.

đau đầu

2, Bệnh liên quan đến thần kinh và căng thẳng

Mất ngủ vừa là một triệu chứng vừa là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Vì bộ não sử dụng cùng một chất dẫn truyền thần kinh cho giấc ngủ và tâm trạng nên thường rất khó để xác định bắt đầu từ đâu. Các tình huống căng thẳng hoặc các sự kiện, chẳng hạn như vấn đề tiền bạc hoặc hôn nhân, thường khiến cho cơn mất ngủ trở thành một triệu chứng lâu dài.

lo lắng

3, Ngáy

Nếu bạn là một trong 37 triệu người ngáy ngủ mãn tính ở Hoa Kỳ, tiếng ngáy của bạn có thể không phải là vấn đề lớn; khoảng 30% đến 50% người Mỹ ngáy, hầu hết đều không gây ra hậu quả gì. Nhưng trong một số trường hợp ngáy là một triệu chứng ngưng thở khi ngủ, một rối loạn liên quan đến bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ.

Ngáy

4, Jet lag

Jet lag là một cụm từ dùng để chỉ sự mệt mỏi sau một chuyến bay kéo dài. Đi qua các nước có các múi giờ khác nhau làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn, thứ khiến cho não ngủ khi trời tối và thức dậy khi trời sáng. Cơ thể của bạn có thể mất đến ba ngày để điều chỉnh lịch trình sáng / tối trong múi giờ khác đó và nếu bạn bay qua các vùng thời gian thường xuyên, “Jet lag” có thể gây ra các vấn đề mãn tính về giấc ngủ.

jet lag

5, Ca làm việc

Một lịch trình làm việc ngược với giờ giấc ngủ bình thường – giống như các bác sĩ, y tá, hoặc những người làm việc theo ca khác – có thể làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Theo một nghiên cứu năm 2007 tại Đại học Buenos Aires, Argentina, những người làm việc theo ca có mức độ serotonin thấp (serotonin là một loại hoocmon và chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương giúp điều hòa giấc ngủ).

shift

6, Thay đổi nội tiết.

Mãn kinh, có kinh nguyệt và mang thai là một số nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở phụ nữ. Những cơn nóng bừng, đau ngực, và tiểu tiện thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ. Theo Trung tâm giấc ngủ Mỹ, khoảng 40% phụ nữ mãn kinh (những người trong thời kỳ chuyển tiếp mãn kinh) có vấn đề về giấc ngủ.

tired

7, Bệnh tật.

Khó ngủ thường đi kèm cùng với các điều kiện sức khỏe khác. Ví dụ như bệnh phổi hoặc hen suyễn, thở khò khè và thở dốc có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Nếu bạn bị suy tim, bạn có thể có các nhịp thở bất thường. Trong bệnh Parkinson và các bệnh thần kinh khác thì mất ngủ như là một triệu chứng phụ thường gặp.

sick

8, Thuốc.

Thuốc, cả thuốc theo đơn và không theo đơn, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, đặc biệt nếu bạn uống chúng trước khi đi ngủ hoặc nếu liều lượng của bạn tăng lên. Nếu bạn nhận thấy những khó khăn về giấc ngủ trùng với sự thay đổi đơn thuốc của bạn, hãy hỏi bác sĩ của bạn.

thuốc

(Theo Health)

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời