Có nên tập yoga trong ngày kinh nguyệt? Những bài tập nên tránh

Đây là bài viết số 173 / 190 của Series Lời khuyên sức khỏe

Có nên tập yoga trong ngày kinh nguyệt và bài tập yoga trong kỳ kinh nguyệt như thế nào qua hướng dãnTiến sĩ Lois Steinberg  .Tiến sĩ Lois Steinberg đã mô tả một cách chi tiết tất cả các phương pháp Yoga bài tập yoga cho những ngày đèn đỏ mà cô được Geeta S. Iyengar chỉ dạy, các phương pháp mà cô cho rằng sẽ phù hợp với mọi giai đoạn trong thời kỳ kinh nguyệt phụ nữ.

Có nên tập yoga trong ngày kinh nguyệt? bài tập yoga trong kỳ kinh nguyệt thế nào
Có nên tập yoga trong ngày kinh nguyệt? bài tập yoga trong kỳ kinh nguyệt thế nào

Có nên tập yoga trong ngày kinh nguyệt không

Kinh nguyệt hầu như không được đề cập tới trong các lớp học Yoga của Hoa Kỳ, trừ những lúc phụ nữ được khuyến cáo để tránh những rối loạn trong thời kỳ của họ. Trước đây, nó được sử dụng tại Viện B.K.S. của Iyengar ở Pune, Ấn Độ, những người phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt đã được gửi đến phía sau phòng để luyện tập với con gái ông Geeta, trong khi ông Iyengar dạy cho cả lớp còn lại. Tác giả của cuốn sách Yoga: Gem for Women, Geeta, một chuyên gia về yoga giúp cân bằng và điều tiết chu kỳ sinh sản của phụ nữ đã dạy họ cách thực hành Yoga trong thời kỳ rụng trứng, kinh nguyệt cũng như các giai đoạn trước và sau mãn kinh.

yoga
Một lớp học Yoga

Hai giáo viên trường phái Iyengar yoga người Mỹ đã ấn tượng với những bài giảng của Geeta đến mức họ đã biên soạn chúng thành hai cuốn sách – cả hai đều có lời đề tựa được viết bởi Geetaji. Geeta S. Iyengar’s Guide to a Woman’s Yoga Practice (Tạm dịch: Hướng dẫn của Geeta S. Iyengar về Yoga cho phụ nữ), tập 1, là một tác phẩm học thuật của Lois Steinberg, giám đốc của viện B.K.S. Iyengar của Champaign-Urbana, Illinois, người bị u xơ tuyến giáp khi cô tới Pune vào năm 1993. Cô đã được Geeta chỉ dạy thực hành Yoga, và “trong vài tuần, u xơ đã đỡ hẳn, và tuyến giáp của tôi bắt đầu hoạt động trở lại!” Steinberg viết. “Quan trọng nhất, tinh thần của tôi trở nên thoải mái hơn rất nhiều!”.

Các bài tập yoga cần tránh trong ngày kinh nguyệt

Tư thế lưỡi cày (Plow Pose)

Tư thế này có thể làm các mạch máu trong tử cung bạn sưng lên, khiến bạn chảy máu nhiều hơn và cảm giác khó chịu trong những ngày đèn đỏ.

Thế bò cạp (Scorpion pose)

Tư thế này sẽ khiến bạn bị đặt nặng áp lực trên lưng và khiến cơn đau lưng trở nên tồi tệ hơn hẳn bình thường (tình trạng hay gặp của nhiều bạn gái khi đến kỳ).

Thế con quạ (Crow Pose)

Crow Pose yêu cầu bạn phải hoàn toàn tập trung và siết chặt cơ bụng lại, tuy nhiên việc đó sẽ khiến ổ bụng của bạn phải gồng mình quá nhiều và làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, dẫn đến chảy máu nhiều hơn.

Handstand (chống bằng tay), trồng chuối

Hầu hết những tư thế này đều dồn trọng lực ngược lại lên phía trên cơ thể và đảo lộn dòng máu đang lưu thông, khiến tử cung bị dốc ngược, căng giãn quá mức các mạch máu, dây chằng trong cổ tử cung.

Thế cánh cung (Bow Pose)

Tư thế này gây áp lực nặng cho lưng và vùng xương chậu, hoàn toàn là một việc không tốt và dễ khiến các cơn đau bụng của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Sách dạy bài tập yoga trong kỳ kinh nguyệt

Trong 244 trang của quyển sách, trong đó bao gồm hơn 500 bức ảnh đen trắng minh họa các tư thế Asana hữu ích, Tiến sĩ Lois Steinberg đã mô tả chi tiết các tư thế, như Geeta đã dạy cho cô, phù hợp cho tất cả các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt , cũng như các tư thế đối với hiện tượng đau đầu kinh hay kinh nguyệt không đều. Steinberg viết: “Những nội dung trong cuốn sách này không dành cho người mới tập”, cô ấy cũng viết rằng cuốn sách của cô được thiết kế cho các sinh viên và giảng viên của Iyengar Yoga.

Yogabks

Cuốn sách Yoga dành cho người phụ nữ của Bobby Clennell có thể phù hợp hơn với những người mới bắt đầu tập – trong khi nó vẫn cung cấp thông tin cho các học viên dày dặn kinh nghiệm – với các ảnh minh họa hấp dẫn với các chương riêng biệt về những mối quan tâm khác nhau như cáu kỉnh, ngứa, đau ngực, mất ngủ, chứng đau nửa đầu và đau bụng.

yoga

Clennell, Viện Yoga Iyengar ở New York, đã viết rằng các nghi thức yoga – bao gồm cả những tư thế uốn cong về phía trước, những tư thế vặn mình – mà cô học được từ Geeta đã giúp cô vượt qua sự khó chịu về kinh nguyệt cũng như ” giúp tôi hiểu rõ ràng hơn về vị trí của mình trong thế giới, thứ mà vượt ra ngoài những mối bận tâm hàng ngày của tôi. ” Clennell nói rằng trong suốt hơn 30 năm dạy yoga “Tôi đã quan sát thấy cuộc sống của phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt đã thay đổi như thế nào sau khi tập yoga”.

Kết luận về sách bài tập yoga cho những ngày đèn đỏ

Trong một thế giới mà phụ nữ được khuyến khích bỏ qua những thay đổi trong chu kỳ của họ, những cuốn sách quan trọng này đã cung cấp những thông tin thích hợp cũng như các phương pháp thực tiễn để giảm bớt đau đớn và nâng cao sức khoẻ sinh sản cho người phụ nữ.

(Theo Yogajournal)

Bài viết cùng Serie: << 5 thực phẩm tốt cho mắt – Giúp đôi mắt sáng khỏeCách uống tinh bột nghệ giúp đẹp da – giảm cân – tốt cho sức khỏe >>

Sponsored Links:

Trả lời

'
'