Cách cải thiện trí nhớ trong mùa thi dành cho các sĩ tử hữu hiệu nhất

Bạn vẫn còn gặp khó khăn khi cố gắng ghi nhớ rất nhiều kiến thức trước khi bước vào một kỳ thi đầy khó khăn? Đừng lo lắng. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

1, Bạn bị lo lắng trước khi vào phòng thi?

cách cải thiện trí nhớ

Những phút trước khi bước vào phòng thi là những phút giây rất căng thẳng. Bạn sẽ có cảm giác bộ nhớ của mình trống rỗng, người đổ đầy mồ hôi và thấy lạnh xương sống. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy thử các cách sau đây:

 • Đi bộ trước khi vào phòng thi: Thực tế chứng minh rằng tập thể dục có thể làm tăng trí nhớ và cải thiện khối óc của bạn. Tiến sĩ Chuck Hillman thuộc trường Đại học Illinois cho biết tập thể dục khoảng 20 phút trước khi thi có thể nâng cao thành tích của bạn. Bạn không phải tập luyện nhiều. Bạn có thể đi bộ nhanh trong 20 phút trước khi vào phòng thi.
 • Đọc to kiến thức cần học: Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kết quả nếu bạn làm theo thủ thuật nhỏ này. Nhưng đừng thử nó trong một thư viện đông người hoặc phòng thi.
 • Dạy người khác những gì mình đã học: Cách tốt nhất để kiểm tra lại những gì mình đã học đó là dạy lại người khác những gì bạn đã học. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khối lượng kiến thức mình đã học. Đồng thời biết được mình còn thiếu sót chỗ nào để bổ sung. Điều này sẽ cho bạn sự tự tin khi bước vào phòng thi.

2, Bạn cảm thấy phân tâm trước khi bước vào phòng thi?

Image result for question

Thực tế, bạn còn cảm thấy mình bị phân tâm ra ngoài công việc hằng ngày nữa. Những cách sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

 • Tải các ứng dụng có thể giúp bạn tránh được sự xao lãng: một ngày bạn nhận được rất nhiều thông báo và tin nhắn từ các mạng xã hội như Messenger, Facebook, Zalo… khiến bạn xao lãng công việc đang làm. Có một số ứng dụng có thể chặn được các mạng xã hội này trong khoảng thời gian nhất định. Download chúng về và thử xem nhé.
 • Thường xuyên có các giờ nghỉ xen kẽ: Khi bộ não của bạn phải tập trung quá lâu, bạn sẽ càng dễ xao lãng. Vì vậy bạn thường nên nghỉ từ 10 – 15 phút sau mỗi tiếng học tập, điều này sẽ giúp cho bộ não của bạn thoài mái hơn. Đứng lên, thư giãn và làm vài động tác co giãn cơ sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đấy.
 • Ngồi thiền: Ngồi thiền giúp bạn giảm căng thẳng khi học tập. Nó cũng giúp giảm căng thẳng trước khi thi. Ngồi thiền giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn nữa đấy.

3, Bạn cảm thấy khó nhớ từ?

Đôi khi bạn ngồi đọc một đoạn văn bản cần ghi nhớ ở trước mặt. Đọc đi đọc lại rất nhiều lần vẫn không thể hiểu được đoạn văn nói gì. Thậm chí không thể ghi nhớ dù chỉ một từ! Thử những cách dưới đây nhé:

 • Tìm cách khác để học: hãy sử dụng các công cụ, các ứng dụng học tập để ghi nhớ từ.
 • Tự tạo ra các thẻ ghi nhớ: Thẻ ghi nhớ là một công cụ tuyệt vời để ghi nhớ kiến thức bạn đã học. Viết các khái niệm, tính chất, công thức lên một mảnh giấy bắt mắt. Sau đó dán lên chỗ nào đó bạn hay nhìn lướt qua nhất: bức tường nơi học tập, bàn máy tính… Bạn cũng có thể dùng các thẻ ghi nhớ có sẵn trên Internet.
 • Vẽ biểu đồ: Vẽ các sơ đồ ra sẽ giúp bạn dễ nhớ các thông tin khó có thể mô tả bằng lời nói hoặc những thông tin quá dài. Sử dụng những màu sắc khác nhau cho biểu đồ của bạn sẽ dễ nhớ hơn. Bằng cách này, bạn sẽ có một trí nhớ hình ảnh cho kiến thức mình cần ôn tập. Điều này sẽ tăng tỷ lệ ghi nhớ của bạn lên rất nhiều!

4, Bạn cảm thấy trí nhớ của mình có giới hạn?

Bộ não của chúng ta tạo ra hàng triệu mối liên kết thần kinh. Những mối liên kết này giúp cho bạn có khả năng ghi nhớ thông tin hoặc thực hiện các công việc giống nhau trong thời gian ngắn nhất. Nếu bạn cứ tiếp tục thực hiện những cách truyền thống, bộ não sẽ khó có khả năng phát triển. Hãy thử một cái gì đó mới hơn:

 • Chơi các trò chơi kích thích trí óc: Ví dụ như Sudoku, trò tìm từ điền vào ô trống đăng trên các tạp chí.
 • Đọc nhiều thể loại sách khác nhau: Đọc sách giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc của mình
 • Tạo các liên kết hình ảnh với trí nhớ: Vẽ ra các sơ đồ tư duy không chỉ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn mà còn phát huy khả năng sáng tạo của bạn. Viết các kiến thức cần ghi nhớ lên một trang giấy. Sau đó kết nối chúng với nhau bởi các hình vẽ và màu sắc sẽ làm bạn ghi nhớ rất lâu đấy!
 • Nghe nhạc: Nghe đúng thể loại nhạc sẽ nâng cao hiệu suất ghi nhớ của bạn. Nhạc cổ điển tạo bầu không khí yên bình, nhạc Mozart cải thiện tinh thần, hoặc nghe âm thanh từ thiên nhiên như tiếng chim hót, mưa,.. cũng khiến đầu óc bạn thư thái hơn khi học tập mà vẫn không bị xao lãng.

5, Bạn cảm thấy khó hiểu với các tài liệu hay kiến thức quá phức tạp?

Bạn cảm thấy khó khăn khi giáo viên đưa ra một khái niệm mới? Những cách sau đây có thể phá tan rào cản đó:

 • Hãy “Google”: sử dụng công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này để tìm hiểu về thông tin bạn cần là cách nhanh chóng để hiểu về một khái niệm nào đó.
 • Sử dụng các mùi hương lạ: Điều này có thể mới đối với bạn. Một số nghiên cứu đã chứng minh ngửi thấy mùi hương khi học tập sẽ cải thiện hiệu suất của bạn! Nhai kẹo Sing gum cũng là một cách hiệu quả đấy.

Ngoài ra, ăn uống đúng cách cũng có thể làm cải thiện trí nhớ của bạn (xem 6 loại thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ tại đây). Trên đây là một số cách hữu hiệu giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn. Chúc bạn may mắn vượt qua kỳ thi sắp tới!.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời