Bí kíp rèn luyện và giữ gìn thân thể

Bí kíp rèn luyện và giữ gìn thân thể.

Giữ gìn thân thể- Và bất chợt, cuộc sống của bạn nứt ra, thành một khe hở lớn. Bạn cảm thấy mình như rơi vào một lỗ thủng, cắt đứt mọi liên lạc với cuộc đời trước đó và sau đó. Những quan hệ bạn cho là quan trọng. Những công việc bạn coi là sứ mệnh, đột nhiên không còn có nhiều ý nghĩa. Từ lỗ thủng đó, bạn quan sát cuộc sống của mình đang diễn ra, như thể một người ngoài cuộc.

Sức khỏe tâm lý:

Một hôm nào đó, một trục trặc về sức khỏe sẽ kéo bạn trở lại với thân tâm mình. Khi rời bỏ cuộc sống ồn ào ngoài cơ thể. Quay trở lại với sự tĩnh lặng trong thân tâm. Bạn mới cảm nhận được một cách sâu sắc điều gì là quan trọng. Đó không phải là tiền bạc, danh vị, vật chất, là những quan hệ xã giao. Điều quan trọng nhất đối với mỗi con người, chính là thân thể. Con người không bao giờ có thể thoát ra khỏi thân thể của chính mình, và cũng không có cách nào khác để kết nối với thế giới và biểu đạt bản thân mà không qua thân thể.

Sức khỏe thân thể – giữ gìn thân thể

Giữ gìn thân thểể đó gắn liền với cảm giác và cảm xúc. Hóa ra, mọi cảm giác của bạn về cuộc sống và về người khác đều khởi phát từ thân thể. Thân thể sẽ lựa chọn cách phản ứng với những kích thích từ môi trường, theo cách của nó. Khi một thân thể khỏe mạnh, nó sẽ dễ dàng chấp nhận và thích ứng với mọi sự thay đổi từ môi trường. Điều này thường dẫn tới những cảm xúc tích cực như lòng khoan thứ, sự nhiệt tình, tính trách nhiệm.
Nếu cơ thể yếu đuối, mỗi tác động dù nhỏ từ môi trường xung quanh cũng dễ khiến cho nó bị tổn thương. Đó là nguồn cội của những cảm xúc buồn bã, thất vọng, tức giận… Khi thân thể khỏe mạnh, nó sẽ nghĩ tới người khác, sẽ tràn đầy hoài bão cống hiến cho người khác. Khi thân thể yếu đuối, nó chỉ có mối quan tâm duy nhất là chính mình.

Tầm quan trọng của  thân thể

Thân thể quyết định năng lực của chúng ta. Mỗi con người có một giới hạn về năng lực, do những giới hạn của thân thể. Ý chí và môi trường có thể giúp nới rộng những giới hạn đó, nhưng không bao giờ có thể phá bỏ nó.Thân thể chính là ranh giới phân định các mối quan hệ xã hội. Rút cục thì là, có những mối quan hệ gắn liền với thân thể mà ta gọi là ruột thịt. Có những mối quan hệ ngoài thân mà ta gọi là người dưng nước lã. Chỉ những người ruột thịt mới có thể cảm nhận một cách sâu sắc nỗi đau trên thân thể của ta, bởi vì ta là một phần của họ.

Nếu có một điều duy nhất mà tôi muốn dạy cho con cái thì đó là hãy biết quí trọng thân thể của chính mình. Mọi kiến thức khác đều là phù phiếm.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Minh

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời