8 ĐIỀU PHỤ NỮ MANG THAI CẦN BIẾT

Chỉ một chút sơ sảy, lơ là, hoặc thiếu hiểu biết một chút thôi thì sự an toàn của bà bầu và thai nhi sẽ bị đe dọa. Đây là 8 điều phụ nữ mang thai cần biết :

8 điều phụ nữ mang thai cần biết
8 điều phụ nữ mang thai cần biết

8 điều phụ nữ mang thai cần biết :

1. Thực phẩm:

Tránh uống sữa chưa tiệt trùng; hạn chế tối đa thịt và hải sản ăn sống vì có nguy cơ nhiễm vi trùng thương hàn, ký sinh trùng; hạn chế các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao như cá vua, cá kiếm.

2. Không lạm dụng Caffeine:

Caffeine có trong trà, cà phê, chocolate, nước ngọt. Các mẹ bầu cần hạn chế sử dụng những thực phẩm trên để tránh tăng huyết áp, tim đập nhanh hay đi tiểu nhiều lần. Ngoài ra, caffeine có thể hấp thu qua nhau thai và gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của em bé.

3. Tránh đi giày cao gót:

Khi mẹ mang thai, tử cung to lên trên rốn, trọng tâm cơ thể sẽ thay đổi làm cho mẹ bầu bước đi không vững, bàn chân cũng dễ phù hơn do ngồi hoặc đứng nhiều. Mẹ bầu nên tìm cho mình những đôi giày thấp gót (< 3cm) và dùng miếng lót giúp êm chân.

4. Không hút thuốc lá và tránh xa những khu vực có khói thuốc lá:

Chất nicotin trong thuốc lá có thể gây sảy thai, sinh non, trẻ nhẹ cân, tăng tỉ lệ tử vong sau sinh, đôi khi còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm thần và vận động của trẻ sau này.

5. Không uống rượu, bia:

Rượu có thể qua nhau thai gây tổn thương cho não của trẻ. Ngoài ra, rượu còn gây ra những nguy cơ khác như sảy thai, sinh non, thai chết lưu, đôi khi gây dị tật cho thai.

6. Hạn chế dùng bồn tắm nước nóng và xông hơi:

Mẹ bầu chỉ nên tắm với nước ấm dưới 40 độ C và không nên tắm quá lâu.

7. Không ngồi hoặc đứng quá lâu:

Ngồi hay đứng quá lâu sẽ cản trở lượng máu về bánh nhau để cung cấp cho thai nhi. Các mẹ bầu nên thay đổi tư thế đứng, ngồi, nằm nghỉ hợp lý để hạn chế phù hai chân và có đủ lượng máu về nuôi thai.

8. Lưu ý rất quan trọng về sử dụng thuốc:

Mẹ bầu phải được chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc vì có một số loại thuốc không được sử dụng trong khi mang thai.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời