Trẻ sắp bước vào năm học mới, các bậc phụ huynh nên làm gì để giúp con mình khỏe mạnh?

Còn đúng 2 tuần nữa là năm học mới sẽ bắt đầu. Đối với nhiều trường học, năm học mới còn bắt đầu sớm hơn nữa. Sau một kỳ nghỉ hè dài hơi với những hoạt động vui chơi giải trí, nhiều bạn có lẽ sẽ thấy khá…. ngại khi bắt đầu năm học mới với những giờ học tập miệt mài vất vả. Vậy để đảm bảo tốt sức khỏe của mình khi năm học mới bắt đầu các bậc phụ huynh nên làm gì để giúp con em mình có một trạng thái tốt nhất?

1, Ăn bữa sáng đầy đủ dưỡng chất

nên làm gì để giúp con mình khỏe mạnh?

Các bậc phụ huynh nên nấu cho con mình một bữa sáng đầy đủ năng lượng. Hãy bắt đầu một ngày mới với một bữa sáng bổ dưỡng. Bữa sáng không chỉ cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của buổi sáng đi học của con bạn mà còn giảm những “cơn thèm ăn bất chợt” khiến cho con bạn sa lầy vào những quán đồ ăn vặt. Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng, hãy mua đồ ăn nhanh cho con, nhưng hãy đảm bảo chúng thật sự chất lượng. Đối với các thực phẩm đóng gói sẵn, hãy kiểm tra hạn sử dụng của nó nhé. Và đảm bảo lượng chất béo không quá nhiều, có thể khiến con bạn quá thừa cân dẫn đến béo phì.

2, Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Hầu như bất cứ trường học nào ở Việt Nam cũng làm điều này: Kiểm tra sức khỏe định kỳ của con bạn hằng năm. Tuy nhiên bạn cũng nên nhắc nhở con mình tham gia các chương trình tiêm chủng (vì phòng bệnh hơn chữa bệnh mà), và chắc chắn rằng con bạn đã được tiêm chủng phòng chống cúm. Cúm là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm với tốc độ lây lan trong cộng đồng rất nhanh. Đặc biệt là trong một môi trường như trường học. Vì vậy một mũi vắc xin phòng chống cúm sẽ giúp con bạn phòng ngừa căn bệnh này.

3, Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể thao

Một trong những cách tốt nhất để trẻ tự giữ và nâng cao sức khỏe cho chính bản thân đó là tham gia vào các hoạt động thể thao. Bạn nên khuyến khích con mình tham gia vào môn mà chúng thấy đam mê và hào hứng nhất, động viên, khuyến khích chúng tham gia các giải đấu trường tổ chức và khen ngợi mỗi khi trẻ đạt thành tích cao. Một số môn thể thao trường học Việt Nam hay tổ chức có thể kể đến như: bóng đá, bóng rổ, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền…. Giúp trẻ đam mê thể thao cũng giúp nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ.

4, Hãy tích trữ nhiều đồ ăn nhanh ở nhà

Việc này có vẻ trái ngược với điều chúng tôi nói ở trên! Nhưng thực chất thì thanh thiếu niên là đối tượng cần có một sự thúc đẩy mạnh mẽ nhất, nhất là trong giai đoạn dậy thì của chúng. Vì thế con bạn sẽ dễ đói. Vậy nên cách tốt nhất đó là mua sẵn đồ ăn nhanh trong nhà, có thể là vài thanh kẹo năng lượng, sô cô la,… những thức ăn giàu năng lượng này sẽ giúp con bạn có được một thể trạng tốt nhất. Tuy nhiên vẫn nên nhớ điều quan trọng khi mua đồ đóng gói đó là xuất xứ, nhãn hiệu và hạn sử dụng.

5, Đưa ra “thiết quân luật” về giờ đi ngủ

Giữ một thời gian ngủ thường xuyên hằng ngày giúp cải thiện giấc ngủ của con bạn. Giấc ngủ là quá trình cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi các chức năng của thân thể và cả hệ thần kinh. Nên một giấc ngủ ngon là cực kỳ quan trọng giúp trẻ có được một thể trạng tốt nhất. Thiếu ngủ sẽ làm cho chúng cảm thấy khó chịu, tăng cân trong một thời gian dài. Giữ cho phòng ngủ tối, yên tĩnh, mát mẻ và thoải mái sẽ giúp tăng chất lượng giấc ngủ của con bạn.

6, Tạo thói quen tốt cho chúng

Những thói quen như đi bộ đến trường nếu nhà không quá xa. Không được dành quá 2 tiếng 1 ngày ngồi trên máy tính, đặc biệt là vào các ngày cuối tuần. Dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Thói quen khác như về nhà đúng giờ không la cà nếu không được bố mẹ cho phép, dọn đồ đạc gọn gàng…. là những cách hay có thể giúp nâng cao cả thể chất lẫn tinh thần của chúng.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.