Tăng sức đề kháng cho trẻ đúng cách qua cách ăn uống, dùng thuốc, sinh hoạt

Bài viết Tăng sức đề kháng cho trẻ đúng cách . Chắc hẳn nhiều bạn còn nhớ: Năm 2017 này dịch sốt xuất huyết bùng phát. Các năm trước thì chân tay miệng và cúm. Nên mỗi lần thay đổi mùa và thay đổi thời tiết. Việc chăm sóc giúp trẻ tăng cường sức để kháng là điều rất quan trọng.

Tăng sức đề kháng cho trẻ đúng cách qua cách ăn uống, dùng thuốc, sinh hoạt
Tăng sức đề kháng cho trẻ đúng cách qua cách ăn uống, dùng thuốc, sinh hoạt

Nuôi trẻ đúng cách giúp tăng sức đề kháng

Nuôi con bằng sữa mẹ, vì sữa mẹ chứa rất nhiều khoáng chất và kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nếu không đủ sữa hay điều kiện không cho phép, các mẹ nó cũng cố gắng cho con bú sữa mẹ trong 2-3 tháng đầu nhé.

– Kiểm soát thời gian ngủ của con: trẻ sơ sinh cần ngủ 18 tiếng/ngày, trẻ đang ở tuổi tập đi thì cần ngủ 12 tiếng và trẻ ở độ tuổi đến trường cần được ngủ 10 tiếng mỗi ngày. Có thể do trẻ ham chơi mà ngủ ít hơn mức cần thiết, điều đó cũng góp phần làm giảm sức đề kháng ở trẻ.

– Dinh dưỡng của trẻ: Cần cho trẻ ăn thật nhiều rau xanh và trái cây
– Rèn cho trẻ thói quen vận động như những bài thể dục nhỏ…
– Giữ vệ sinh cho trẻ: đảm bảo rằng bé rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, thay bàn chải đánh răng định kì…
– Tránh tối đa sự tiếp xúc của bé với khói thuốc lá.

Kinh nghiệm tăng sức đề kháng thực tế

– Đừng hạn chế con vận động. Trừ những hôm mưa gió rét còn đâu mình luôn cho 2 bé đi bộ vào buổi sáng và buổi chiều. Lúc các bé còn nhỏ thì từng giai đoạn như tập trườn, tập bò mình cũng khuyến khích cho con thực hiện nhiều. Các bài tập như leo cầu thang, chơi ném bóng, đá bóng,… luôn là các hoạt động ưu tiên hàng ngày. Nếu con đã lớn một chút thì hướng dẫn cho con chọn 1 môn thể thao mà con yêu thích.

– Cho con ăn uống hợp lý nhưng đừng ép con ăn.  Cố gắng cho con uống sữa, nếu bé không uống thì cho các sản phẩm khác như sữa chua, váng sữa, phomai… Đặc biệt sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé nhưng không nên cho ăn lúc đói.

Dùng thuốc cho đúng để tăng sức đề kháng cho trẻ

– Đừng dùng thuốc bừa bãi, nhất là kháng sinh. Nếu đã dùng thì dùng cho đủ liều, không bỏ dở giữa chừng. Nên tìm 1 bác sỹ riêng cho con, quan trọng nhất là 1 bác sỹ có tâm. Đừng nghĩ cứ bác sỹ nổi tiếng mà đã tốt đâu ạ. Nhiều bác sỹ nổi tiếng vì họ dùng kháng sinh mạnh nên có thể lần đầu sẽ làm cho bé khỏi nhanh, làm cho bố mẹ cứ tin theo. Hoặc cũng có trường hợp bác sỹ nổi tiếng quá nên bệnh nhân đông, họ khám không kỹ và cho thuốc cũng theo kiểu quen tay cho đúng 1 đơn thuốc như vậy với phần lớn bệnh nhân.

– Lúc bé sắp đi ngủ nên vuốt ve cho bé, đặc biệt  là gan bàn chân, giúp lưu thông khí huyết. Trẻ con có đặc điểm là lúc mới ngủ thường hay ra mồ hôi, do đó không nên đắp chăn  nóng quá, nhớ thường xuyên lau khô. Mùa hè thì có thể dùng điều hòa vô tư với điều kiện điều hòa không để quá lạnh, quá khô hay gió chạy thẳng vào mặt con và đảm bảo không để con hở rốn, hở cổ.

– Buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng tỉnh dậy uống một ngụm nước muối sinh lý ấm giúp vệ sinh sạch sẽ vùng họng.

– Giúp bé giữ gìn vệ sinh tốt, muốn gì thì nhà cửa cũng phải sạch sẽ, con phải được tắm rửa thường xuyên để hạn chế môi trường lây bệnh.

– Thỉnh thoảng dùng các sản phẩm bổ sung vitamin hay tăng sức đề kháng cho con. Ưu tiên thỉnh thoảng dùng cho con một đợt B1 hoặc đun nước gạo lứt rang cho con uống. Nếu cá bạn ngâm được nước mơ thì cho con uống cũng rất tốt,đôi khi hay hơn cả nước cam.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published.