Kinh nghiệm trị mụn 100% thành công-Cảm ơn Mụn đã giúp ta sống lành mạnh hơn

Kinh nghiệm trị mụn 100% thành công-Cảm ơn Mụn đã giúp ta sống lành mạnh hơn. Bài này của bạn Phương Di- một người bạn với mình – bài viết thật sự tâm huyết và đã thành công sau khi thử mọi phương pháp. Người ta vẫn nói, chuyện gì nếu ta chưa từng trải qua ta thường xem nhẹ nó, mình cũng chẳng phải là ngoại lệ. Một trong những trải nghiệm tiêu biểu minh chứng cho câu nói trên là MỤN. Mụn đối với nhiều người có thể chỉ là một giai đoạn ngắn ngủi trong cuộc đời khi đang trong giai đoạn dậy thì, hoặc với nhiều người chỉ là trong 1 vài ngày tới “kỳ” ngắn ngủi. Nhưng với nhiều người như TÔI đây là nỗi ám ảnh triền miên hãi hùng thực sự.

Kinh nghiệm trị mụn 100% thành công-Cảm ơn Mụn đã giúp ta sống lành mạnh hơn
Kinh nghiệm trị mụn 100% thành công-Cảm ơn Mụn đã giúp ta sống lành mạnh hơn

Cảm ơn Mụn đã giúp ta sống lành mạnh hơn

Tôi trải qua tuổi dậy thì rồi lớn lên khá êm đềm, da dẻ ko fai là bóng mượt nhưng cũng chẳng có con mụn nào. Tôi cứ êm đềm hưởng thụ cuộc sống không mụn cho tới khi tôi đi làm được khoảng 2 năm. Thì tôi bắt đầu bị mụn đeo bám cho tới nay là được 5 năm. Trước đây tôi từng nghĩ MỤN là một thể loại dăm ba bữa sẽ tự động hết và tôi cứ mặc kệ cho tới khi tôi nhận ra rằng, oh NO, nó sẽ và không bao giờ biến mất khỏi mặt tôi.

Mụn trên mặt tôi ko viêm, ko trương phình lên, nhưng lúc nào cũng có, li ti, lấm chấm, mụn đầu trắng nhân mềm chi chit chin chịt trên mặt. Khi chụp ảnh thì ko thấy, nhưng chỉ cần có chút ánh sang hắt vào thì bao nhiêu đều hiện lồ lộ ra hêt cả. Và một ngày đẹp trời như thay đổi thời tiết, hay căng thẳng quá độ hay là tới kỳ hoặc đau bụng gì đó nó sẽ khiến tôi bị viêm và nổi mụn sưng đỏ.

Hành động của tôi khi bị mụn

Thời gian đầu:

Tôi chăm chỉ bôi thuốc, một lọ thuốc mà tôi được bà chị họ cho, có chứa 1 ít BHA (ấy là sau này khi có kiến thức tôi mới biết- chứ lúc ấy tôi chả biết cái vẹo gì)

– Bôi một vài hôm thì thấy nó cũng đỡ, nhưng vấn đề ở chỗ, nó đỡ chỗ này nó mọc chỗ khác, nó cứ mọc đám này rồi đám khác, li ti và hàng đàn overall là rất mất thẩm mỹ, tôi ko hiểu vì sao, lần đầu tiên tôi bị tình trạng này, không dứt được, tình trạng này cứ kéo dài độ nửa năm, tôi cũng chán chường lắm rồi. Tôi cũng lên mạng tìm hiểu và sau đó là 1 chuỗi ngày lăn lộn với thuốc trị mụn từ phòng khám da liễu cho tới tự tìm trên mạng từ các kinh nghiệm chữa trị mụn:

1. Một tỷ loại thuốc mà bác sỹ cho, nhiều lắm nhưng chỉ nhớ thuốc bôi thì còn benzoyl peroxide

2. Thuốc tự tìm hiểu

3. Đi SPA- chạy tới trung tâm Xaam SPA với gói trị mụn cắt cổ

4. Có cô em họ làm nghề bán mỹ phẩm và những lời quảng cáo trên mây của cổ thì tôi cũng rước 1 lọ về xài thành phần thì có chưa acid sarycilic không có gì đặc biệt

5. Trị mụn đông y

6. Một trung tâm trị mụn do cô bé cùng công ty giới thiệu.

Trong tất cả những kinh nghiệm này thì thứ có hiệu quả nhất đối với tôi là cái thứ 6, nhưng vẫn ko hết mụn. Sơ lược về quá trình trị mụn ở đây thì gồm có: Nặn mụn làm sạch, chiếu đèn, đắp mặt nạ và có bôi 1 lọ thuốc đỏ choạch mà ko rõ thành phần hỏi ra thì cũng ko biết nốt, trung tâm này do 1 bà chị trước làm bên Thu Cúc sau tách ra làm riêng thì mở trung tâm này. Ưu điểm của chị ý là nặn mụn siêu bá cháy, nhưng ngoài ra thì chả có gì đặc biệt, cái lọ thuốc đỏ choạch tôi mua xài được 1 năm thấy chả ăn thua thì tôi auto loại nó ra khỏi chu trình chăm sóc.

Tuy nhiên, tôi có hết mụn ko?

Xin thưa là ko, vì ngoài nặn mụn ra thì có làm gì đâu mà đòi hết mụn. Sau 1,2 lần đầu chăm sóc trộm vía da tôi cũng đỡ, nhưng vấn đề là sau 1-2 tuần thì đám mụn mới lại mọc lên, nghĩa là nặn đám này đi đám khác lại mọc lên, cứ như thế ko bao giờ dứt. Nên nếu tôi dừng ko đi nặn mụn cỡ 2-3 tuần thì thôi rồi mặt tôi lại chi chit mụn. Phải nói thời gian này là bước ngoặt cho việc tôi nghiêm túc trong điều trị mụn. Trước đây tôi đã đọc nhiều về nguyên nhân bị mụn như thức khuya, ăn nhiều đồ nóng cay bla bla hay phải ăn nhiều rau cho mát. Về cơ bản thì tôi cũng cố thực hiện theo như thế thì tôi mới nhận ra thế này.

Để điều trị mụn, trước hết hay điều chỉnh cơ thể bạn về trạng thái cân bằng, nghĩa là sao, nghĩa là nếu cơ thể đang căng thẳng, thiếu ngủ, bị kích ứng, nóng trong gì đó thì trước hết hãy giải quyết những vấn đề đó trước khi nghĩ tới việc trị mụn. Ta thường thấy nổi mụn lên thì việc làm ngày lập tức là đi xử lý chúng.

Nhưng thực ra ko phải như vậy, điều trị mụn ko chỉ là ngoài da, mà còn phản ánh cơ thể bên trong của chúng ta nữa, mụn bên ngoài ko fai cứ bôi là hết, mà phải xử lý ngọn ngành bên trong dứt điểm, rồi kết hợp xử lý bên ngoài. Nên mấy đám bán mỹ phẩm cứ bảo bôi nọ bôi kia mà hết, với ai tôi k biết, với tôi chưa một điều kỳ diệu nào xảy ra, chả hiểu họ lấy ảnh review đâu ra, mịn dân tui, làm tội tui lần nào tôi cung háo hức mua về bôi trét, rồi chỉ cảm giác có vẻ như đỡ đỡ thôi rồi đâu hoàn đó.

1. Đầu tiên hãy ngủ đủ, ngủ ngon, ngủ sớm chút cỡ 11h là okay, mỗi người một chu kỳ sinh học, nhưng bình bình thì cố ngủ cho đươc 7-8 tiếng

2. Ăn nhiều rau trong vài ngày, uống nước, ăn trái cây, bớt đường, bớt thịt, bớt chất béo, bớt cơm tý

3. Cố gắng bớt căng thẳng, đừng suy nghĩ quá nhiều, stress gì đó hãy auto quên tạm thời đi

Chỉ với ba việc này, chưa cần bạn can thiệp gì trên làn da bạn sẽ thấy da bạn điều hòa trở lại, mềm, ẩm và nốt mụn se se lại. Đơn giản vậy thôi, nếu làm được thì 50% là thành côn.Nhưng cũng chưa ăn thua đâu ạ.

Sau khi thấy cơ thể khá bình thường thì bạn nghĩ tới điều trị

Hãy chọn 1 địa chỉ uy tín, tới và nặn sạch đống mụn đi, bạn đững tin những lời nói vàng ngọc của tụi bán mỹ phẩm rằng, chị ơi chị đừng nặn mụn vì nặn sẽ làm da bị này bị nọ, nhưng tin tớ đi, nếu không nặn á, 1 tỷ năm sau bạn méo hết mụn đâu dù có xài thuốc tiên đi nữa, trừ phi bạn có tiền đi đến đất nước ôn đới như Nhật Bản hay Châu Âu sống, với cuộc sống sạch sẽ ko ô nhiễm và ăn toàn rau củ quả tươi ngon sạch sẽ thì may ra, chứ ở cái xứ nhiệt đới và đầy khói bụi, suốt ngày đi xe máy như mình chắc tới tết Congo cũng chẳng hết mụn.

Vấn đề to oành tiếp theo phải xử lý là, thì mụn vẫn cứ lên đều đặn sau khi được làm sạch và xử lý mỗi lần tới spa. Vậy vấn đề là ở đâu? THực sự chỉ muốn phát điên, da dẻ đỡ mụn và đỡ thâm dc vài hôm thì lúc soạn sửa hết thâm thì mụn lại nổi lên lại.

Điểm sơ qua 1 chút về thói quen sinh hoạt của tôi lúc ý. Tôi là 1 cú đêm trong nhiều năm rồi, ít khi ngủ trc 12h đêm. Buổi trưa sau khi ăn cơm có thể làm việc thông trưa và ko làm việc thì ngồi xem video hoặc làm gì đó. Sau đó tối về cơm nước, giặt giũ nấu ăn, làm linh ta linh tinh chẳng ra cái cơm cháo gì cho tới 12h đêm 1 h sang thì đi ngủ, hay phải đi công tác, họp hành và đôi lúc thì thức tới 3-4h để làm report cho các cuộc họp vào ngày hôm sau.
Là 1 đứa thần kinh vận động tốt nhưng 1000 năm ko tập thể dục trộm vía là bo đì ko bị béo phì nhưng cặp giò và mông đầy mỡ, trong khi ngực và bụng thì là tường thành vĩnh cửu.

Chế độ ăn:

Nhiều đạm, chất béo, rau củ quả có ăn, nhưng có 1 giai đoạn ăn nhiều thịt và uống bia nhiều do tính chất công việc hay phải đi lại gặp gỡ nhậu nhẹt.

Và tôi cho rằng chừng đó là quá đủ cho 1 làn da mụn, xạm xịt và thâm của tôi.

Đôi lúc tôi đã soi gương và chợt nhận ra tôi quá già cho cái tuổi hăm sáu hăm bảy. Buồn.

Thời gian này có hay tâm sự với 1 người bạn tôi quen đã lâu và hơn tôi kha khá tuổi, tôi có nói về vấn đề tôi gặp phải, và bạn đã nói với tôi rằng trong tâm trí và cuộc sống của tôi mọi thứ quá rối rắm, và rằng tôi hãy sắp xếp lại nó, rằng những thứ ko cần thiết hãy gạt bớt ra đi và gửi tôi 1 vài cuốn sách, tôi nghĩ là đó là 1 trong những cột mốc khiến tôi thay đổi bản thân rất nhiều.

Tôi từng nghĩ cơ thể hình hài cha mẹ cho là bẩm sinh, việc ta béo hay gầy, cao hay thấp, mụn hay ko, xấu hay đẹp là bẩm sinh. Nếu ta ko đẹp bằng người khác thì hãy chấp nhận, chứ ko thể cải thiện được. Tuy nhiên thời gian đó có 1 việc làm tôi suy nghĩ, cách đó 3-4 năm tôi vào công ty cùng với một cô bạn, lúc chúng tôi cùng vào thi tôi hơn cô ý 1 tuổi, trộm vía hồi ý thì tôi trẻ trung hơn cô ý 1 tý tẹo thôi, nói vậy cho cô ý đỡ tổn thương hé hé, sau khi vào công ty thì tôi làm 1 bộ phận và cô ý làm 1 bộ phận khác. Thời gian trôi đi thì tôi ngày càng già và cô ý ngày càng trẻ đẹp, ban đầu tôi ko chú ý, nhưng sau khi bị mụn thì tôi bát đầu có quan tâm, thì để ý chút thì mới biết cô ý chịu khó đầu tư chăm sóc cho bản than và cũng có một cuộc sống công việc an nhàn thoải mái đầu óc. Và tôi bắt đầu mường tượng ra vấn đề của bản than mình, rằng mình có lẽ đã bỏ bê bản than mình nhiều quá và có lẽ rằng vẻ bề ngoài của bản than hoàn toàn cải thiện được, bạn hãy tin rằng, bạn có thể ko đẹp dc như diễn viên hoa hậu, nhưng chắc chắn một điều bạn sẽ có thể là phiên bản xinh đẹp nhất của chính bạn nếu bạn biết sống và chăm sóc bản than đúng cách.

Và tôi, sau đó đã xử lý được ngọn ngành của vấn đề.

Tôi bắt đầu với việc ngủ trước hết, tôi chịu khó đi ngủ sớm, công việc cố gắng gói gọn trong ngày ko dây dất ra những ngày khác

Về việc ăn uống thì quả thực khá kỳ công, súp lơ xanh, rau bắp cải, cà rốt, rau lá, bí đỏ, cà chua, dưa chuột, kiwi, bưởi, cam, chanh, mật ong, và bơ, cái mớ này quả thực siêu tốn kém. Nhưng chỉ ăn thôi thì chưa ăn thua, hãy tưởng tượng thế này, bạn ăn nhưng cơ thể mà ko hấp thu dc dưỡng chất đó thì cũng chả có ý nghĩa gì, nên tôi đã kết hợp tập luyện, để cơ thể trao đổi chất được tốt hơn

Tôi mua gói tập từ tháng 11 vậy mà tới tháng 2 mới bắt đầu đi, hậu quả của lười, tôi chạy gần như mỗi ngày trong 3 tháng, tới tháng 5, vấn đề là lúc chạy thì rất thích, nhưng tới buổi chiều cơ thể bắt đầu bị mỏi mệt, nhất là tay và vai, hậu quả của việc làm văn phòng. Tôi chuyển qua kết hợp tập GYM, cũng ko ăn thua lắm, vì tập GYM thì mỗi ngày tập một chỗ, chỗ focus vào tập thì đau cơ, chỗ còn lại thì vẫn mỏi. Sau khi thấy chán chán thì tôi bắt đầu tập YOGA, bộ môn mà tôi nghĩ là tới hết đời này tôi sẽ ko bao giờ tập, sau đó tôi còn bơi vào chập tối nữa.

Thật thần kỳ, Mụn almost biến mất với combo YOGA+ CHẠY+ BƠI.

Có điều ko dễ giàng gì để duy trì ngần ấy thứ, ngủ đúng giấc, ăn đúng bữa đúng món, tập đúng bài, và thi thoảng tới spa chăm da. Quả thực ko dễ dàng một chút nào hết. Nhưng tin tớ đi, chỉ cần tớ bỏ bớt một vài thứ trong chu trình này, sure là mụn sẽ ghé thăm tớ. Còn bây giờ ư, Mụn thi thoảng vẫn thăm tớ, vì tớ nghĩ mụn với tớ chắc ko thể chia tay nhau nổi.

Tớ chấp nhận mụn, chớ chỉ hạn chế tối đa bằng thói quen sống lành mạnh chứ ko thể nào trị chúng dứt điểm được, bởi phần thì da tớ là da dầu bẩm sinh, phần là cuộc sống này quá nhiêu thứ phải lo toan, và ô nhiễm thì khủng khiếp, chu trình đòi hỏi time, mà tớ thì dealine hơi nhiều, đôi lúc ko follow được thì tớ lại thức khuya, ăn vớ va vớ vẩn, và ít đi tập yoga, nên tớ dù muốn thì cũng chỉ có thể hạn chế, trừ phi tớ đi đâu đó như đà lạt hay về quê sống 1 cuộc đời bình yên hạnh phúc và có 1 ông chồng siêu giàu nó nuôi mà ko fai lo nghĩ gì thì may ra he he.

Nhưng tin tớ đi, Mụn sẽ vẫn gần như 100% ra đi nếu các bồ sinh hoạt như tớ ở trên. Bây giờ ai gặp tớ ko nghĩ là tớ hết được mụn đâu ý, ai cũng khen da dẻ trộm vía, dù ko fai siêu trắng sang mịn như mấy cái quáng cáo tào lao xàm xì của bên SPA hay mấy cái nhỏ chuyên bán thuốc trị mụn rồi chụp ảnh after trị mụn= camera 360 hay beauty plus đâu, Tớ vẫn cực ok và tự tin ra đường gặp bạn bè khi chỉ đánh chút son môi mà ko phải phủ phấn, và tớ nghĩ như vậy là quá đủ với tớ rồi.

Về khâu Mỹ Phẩm! Dùng mỹ phẩm có trị được mụn không?

Khi có Mụn cũng vái tứ phương, tớ đã xài đủ thứ, từ high end cho tới bình dân, từ bất kể cái gì mà tớ có thể tìm hiểu dc từ người khác, mà có lẽ đa phần do quảng cáo hoặc từ kinh nghiệm của người mụn nhẹ, nên khi tớ apply lên tớ thì ko thành công. Anyway có 1 chu trình này mà tớ thấy khá nhiều page viết và tớ áp dụng theo và thấy khá ổn đối với tớ

1. Xài sữa rửa mặt dịu nhẹ và có chứa acid sarycilic như Larocheposay, Neutrogena, có điều h tớ ko xài nữa, trước có xài kiel, ohui, kose, nhiều lắm chả nhớ ấy nhưng thấy chả có ưu điểm gì cho lắm đâu mà đắt lòi mắt, em kiel cũng tạm nhưng cũng ko thấy có ưu điểm gì, chỉ dc cái sạch sẽ mà ko bị khô da.Giờ tớ chỉ xài Creave có chứa ceramide (1 hoạt chất làm sang da), siêu rẻ, có 350k cho 1 lọ to vật, nhưng hơi loãng, khi dùng cũng tốn hơn mình tưởng. Được cái khi xài thì nó dịu nhẹ mà cũng vẫn sạch chứ ko như Cetaphil cảm giác nhớt nhớt rửa cứ như ko ấy. Nói chung rửa xong mà da ko bị khô đâu, ko phải cứ sạch kin kít như sunlight rửa bát đâu mà vẫn mềm mại ý.

2. Nước hoa hồng, trước cũng từng xài kiel hoa cúc đắt lòi mắt nhưng chả thấy ăn thua lắm, còn các hãng loăng quăng như là kose, Ohui, menard, Clinique, shu, rồi bellawave, diego blab la cứ hay dc giới thiệu rồi đắt lòi cũng mua về dung rồi nhưng mà á, da tớ là da dầu, xong lại toàn hàng dưỡng ẩm nên tớ ko xài nổi, toàn vất xó, tốn bao tiền. Cuối cùng thì tớ tìm dc em Thayer, siêu rẻ và viêu thích có đâu hơn 300k 1 chai 350 ml, sướng vcd, trong khi mấy em kia toàn tiền củ. H thì tớ chỉ trung thành với creave và Thayer thôi. Vừa rẻ vừa chất lượng. Kaka

3. Kem dưỡng ẩm thì, thật buồn tới giờ tớ vẫn chưa kiếm dc lọ kem nào phù hợp, cái nào tớ xài cũng có tý mụn nên h toàn vỗ vỗ hadalobo cho da mềm với xài mặt nạ beauty diary đắp ngủ qua đêm luôn

4. Mặt nạ: Beauty diary và lâu lâu mua mấy cái mặt nạ của JAPAN chả nhớ tên nhưng dung cũng thích. CÒn cái mặt nạ đất sét, đợt đầu mua của kiel xài thấy cũng thích lắm, chả hiểu sao về sau dung rồi chán dần, chả thấy dc như đợt đầu, h vẫn còn nửa hũ chưa hết chắc hết date rồi )

Có đợt còn mua cả bao tiền của shop SKINNA, là cái mỹ phẩm handmade gì đó dc ca tụng lắm, xong về cũng chả ra kết quả gì buồn vãi chấy

5. Tẩy trang: Bioderma, mà ko thì kiếm mấy cái dầu tẩy trang thì cũng okay nè, tớ thấy dầu tẩy trang thì chả cần cầu kỳ đâu, dễ kiếm, ít dị ứng lắm

6. Chăm sóc tại spa, tớ thi thoảng vân tới chỗ trung tâm chị trước làm bên Thu Cúc làm hộ cho. Công nhân bà ý làm cũng thần sầu, riêng khoản lấy mụn tớ chả chê dc nếu ai cần thì tớ cho contact nhé. Mụn đầu đen mụn cám, blab la tớ vẫn tới nhờ chị ý lấy cho đấy.

7. Xịt khoáng: Avene, khi bị mụn thì tớ hay xài, h thì hết xài rồi vì tiếc tiền, đợt này sinh viên nghèo nên bỏ luôn xịt khoáng, thi thoảng cho nước hoa hồng vào chai rồi xịt xịt cho mát. Nếu có điều kiện tớ cũng mua dùng

8. Kem Chống Nắng: Kỳ thực tới giờ vẫn chưa tìm dc KCN hợp, những cái quảng cái như Avene, Cetaphil, rồi gì gì dược Mỹ Phẩm đấy, xài vẫn cứ mụn, chán đời, tớ từng xài KOSE thì tớ thích nhất vì mềm mỏng mịn mượt, nhưng mà sau vài ba ngày là tớ lên Mụn, nên h tớ cóc có xài nữa, thi thoảng đi biển tớ mới bôi thôi ý

9. À còn quên, cái tẩy da chết nữa, tớ ít tẩy da chết, nói thực luôn, tớ sợ bị khô da, cái này do cơ địa thôi, mấy bạn k fai vô khuyên nhủ gì hết, vì tớ đọc chán rồi, chỉ là cái nào hợp thì tớ keep following, cái ko hợp tớ đành gác lại, tớ hay xài BHA của Paulachoice, 1 tuần 2 lần gì đó, khi tớ cảm thấy da bí bí ko sạch và có vẻ sẽ lên mụn, tớ sẽ bôi, cho lỗ chân long nó thoáng sạch phòng ngừa lên mụn. Sau đó vào cuối tuần tớ sẽ dung cái tẩy da chết Himalaya để tẩy, trước khi tẩy thì tớ thường đi xông hơi ở chỗ Fitness gần nhà sau khi tập thể dục ý. Nó sạch sẽ và sang sủa kinh khủng.

Đó, Tết này tớ đã bưng được cái mặt ngon nghẻ về ăn tết sau 1 năm trời đấu tranh sống lành mạnh tích cực với chính bản than tớ. Mẹ tớ cũng khen, bạn bè cũng thế. Năm nay tớ chưa làm được gì nhiều, tiền ko có nhiều, sự nghiệp cũng vẫn dẫm chân tại chỗ, chung chưa có gì mới, nhưng thật may tớ trị được mụn khắc chế nó, sống với nó, nên tớ rất happy. Mọi ng ko biết thôi, tớ đã tự ti chết đi được trong suốt quãng thời gian đó, kể cả ánh nắng chiếu vào mặt cũng làm tớ hết hồn, tớ ăn ko ngon, ngủ ko yên là mụn cũng mọc ào ào, lắm lúc tuyệt vọng, cơ thể nhức mỏi, còn giờ thì ngon rồi keke. Các bạn bị mụn hẳn cũng đau đầu lắm, nhưng hãy yên tâm, tớ đảm bảo các bạn có thể giảm được nếu làm theo kinh nghiệm của tớ. Nó là những cái cực basics thôi, mấu chốt ở chỗ sống và tập luyện lành mạnh, ko fai tốn quá nhiều tiền, nhưng đòi hỏi bạn thời gian và kỷ luật bản thân. Nếu kiên trì chỉ 2-3 tháng sau, bạn sẽ thấy con người bạn khác hẳn, thanh thoát nhẹ nhàng và xinh đẹp.

Tớ ko phủ nhận cái việc các bạn đẹp rồi xài mỹ phẩm xịn còn đẹp them nhiều lần nữa, nhưng tớ thì số đen, da dầu, nên tớ chỉ cần ko mụn là tớ hạnh phúc bá cháy rồi, ko mơ mộng gì nhiều đâu ý. Nội cái việc bạn yêu quý và chăm chút bản than, chả hiểu sao tớ thấy bạn đẹp lên nhiều lắm.

Ăn đúng- ngủ đúng- Yoga- No stress (key word cho 1 cơ thể trẻ trung và xinh đẹp- có điều thi thoảng chạy deadline nên tớ cũng chả follow nổi, nhưng hễ có time tớ sẽ quay lại chu trình này ngay lập tức)
Nếu ai muốn biết bộ mặt thật khi bị mụn của tớ thì contact riêng nha, tớ ko đủ can đảm để post available
Năm mới xinh đẹp ^^

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.