Niềng răng có tốt không? niềng răng có hại cho sức khỏe không?

Bài viết chia sẻ niềng răng có tốt không? niềng răng có hại cho sức khỏe không?. Niềng răng  hay còn gọi là chỉnh nha là một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng với răng sứ thẩm mỹ hay dán sứ veneer. Nó đều có những tác hại tới hàm răng của bạn mà đôi khi vì lợi nhuận người ta quên đi. Giá niềng răng bây giờ rất chát, từ 40 đến 100 triệu. Bài viết này mình đề cập tới tác hại của niềng răng để bạn lưu ý.

  1. niềng răng có hại cho sức khỏe không
  2. có nên đi niềng răng không
  3. niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh
  4. niềng răng có làm răng yếu đi
  5. có nên niềng răng không webtretho
  6. niềng răng không thành công
  7. niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

 

Kĩ thuật niềng răng

Khi kỹ thuật chỉnh nha niềng răng của bác sỹ không đảm bảo. Ví dụ : chỉ định gia tăng lực lớn hơn độ kéo mà răng có thể đáp ứng. Việc này có thể khiến dẫn đến tình trạng tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng. Về sau sẽ làm giảm tuổi thọ của răng, làm sai lệch khớp răng khiến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm bị ảnh hưởng xấu.

Cũng có trường hợp do tính toán sai vị trí cũng như lực tác động của khí cụ . Khiến cho răng không những không điều chỉnh theo tính toán mà còn bị lệch lạc đi khá nhiều. Nặng là niềng răng mắc cài không đúng cách có thể gây ra mất răng do răng bị lung lay phải nhổ bỏ.

Các tác hại của niềng răng

Bác sĩ nha khoa Bùi Thị Thu Huyền, Khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, niềng răng mang lại nhiều hữu ích cho mọi người, ví dụ như giúp cải thiện nụ cười, giảm áp lực cho quai hàm, tạo điều kiện để quá trình nhai, cắn suôn sẻ hơn.

Thực tế, rất nhiều người không may mắn sở hữu hàm răng trên hoặc dưới nhô quá nhiều về phía trước. Ảnh hưởng đầu tiên của hàm răng hô là mất thẩm mỹ.  Dẫn đến căng thẳng quai hàm kéo căng dây thần kinh gây nhức đầu, đau lưng, khó khăn trong các hoạt động nhai, cắn. Thậm chí, có thể bị cắn vào bên trong các mô của hàm bên kia gây tổn thương xương hàm. Thức ăn không được nghiền nát có thể gây bệnh dạ dày.

Sau khi niềng răng, nhiều người đã tìm thấy sự tự tin, nụ cười đẹp như ý và giảm thiểu những rắc rối do răng hô gây ra.

Niềng răng tạo điều kiện thuận lợi để có hàm răng đều đặn khoẻ mạnh, tạo sự hài hoà cân xứng của khuôn mặt. Tuy nhiên nếu chỉnh răng không đúng có thể gây rất nhiều các vấn đề không tốt cho hàm răng, ảnh hưởng tính thẩm mỹ.

Niềng răng có hại cho sức khỏe không?

Theo bác sĩ Huyền thì, để niềng răng có người phải nhổ răng răng nanh, người phải nhổ răng hàm. Răng nanh trong khi răng nanh rất quan trọng đối với chức năng và thẩm mỹ không răng nào thay thế được. Khi răng nanh mọc lệch ra ngoài nhiều bệnh nhân yêu cầu nhổ hoặc nha sĩ chỉ định nhổ nhưng nhổ răng ảnh hưởng lớn đến khớp cắn, khớp thái dương hàm. Khi hàm răng nhô ra phía trước, bệnh nhân phải nhổ răng hàm trong cùng mới đẩy dần hàm trước vào trong.

Niềng răng có làm răng yếu đi

Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy nhưng không phải ai muốn niềng răng là có thể thực hiện. Trong một số trường hợp không cần thiết, việc niềng răng có thể làm cho răng yếu đi. Thậm chí, nếu các bác sĩ thao tác không cẩn thận, có thể còn gây hại cho răng.

Trong quá trình niềng răng nếu dùng lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp răng cắn ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm sau này. Thậm chí, niềng răng không đúng cách còn làm mất răng do răng lung lay phải nhổ.

Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể niềng răng có thể mất đi sự hài hòa vốn có giữa răng và khuôn mặt. Một hàm răng đẹp được là hàm răng đều đặn, cân đối với khuôn mặt.

Bác sĩ Huyền chia sẻ, niềng răng không phải là một phương pháp mới mẻ trong xã hội. Ngày nay với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao. Niềng răng trở nên phổ biến, ở mọi lứa tuổi bạn đều có thể niềng răng.

Niềng răng ở đâu tốt?

Chỉnh răng là nhu cầu chính đáng nhưng nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn cơ sở, bác sĩ chữa trị. Tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi đối với cơ thể con người nói chung và hàm răng nói riêng thì khó có thể làm lại được như ban đầu nếu bị điều trị sai.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà niềng răng mang lại nhưng cũng cần suy tính kỹ trước khi quyết định niềng răng. Bởi niềng răng cũng mang đến những bất lợi đối với sức khỏe. Vì vậy, chỉ nên niềng răng trong những trường hợp cần thiết.

Niềng răng invisalign có hiệu quả không

Đeo này đau hơn đeo mắc cài sứ 10 ngày là thay khay 1 lần.  Một tháng tới khám bác sĩ 1 lần một ngày. Chỉ được bỏ ra hai tiếng để có thời gian ăn uống . Thường một ngày mình tháo ra khoảng 1 tiếng rưỡi cho việc ăn uống.  Thời gian vệ sinh răng miệng lâu hơn do phải vệ sinh khay trước khi đeo vào mới đeo ngày đầu tiên cảm giác rất khó chịu bị đau mấy chỗ mà tiếp xúc với cạnh khay do chưa quen khoảng 1 tuần hơn thì mới cảm thấy thoải mái .

Về nhai thì mình chỉ ăn thức ăn mềm ngày đầu. Về mình ăn hay nuốt trọng do bị đâu còn mắc cài sứ mình thấy ko đau. Khoảng 1 ngày sau nhai thịt bình thường.  Lúc đầu chưa quen tháo ra thái vô hơi khó khăn nước miếng thì rơi từa lưa. Mình đeo được gần ba tuần rồi. Tóm lại đeo này thì đau hơn với răng bị nhạy cảm hơn đeo mắc cài

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan:

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!

Liên kết hay:


Xem nhiều khác:

Add Comment