Những quy trình cơ bản trong niềng răng

Cùng tìm hiểu về quy trình niềng răng. Bài viết giúp cung cấp cho các bạn kiến thức về quá trình niềng răng giúp răng của bạn trông đều và đẹp hơn.

quy trình cơ bản trong niềng răng

1. Đặt thun tách kẽ

Đặt thun tách kẽ thường là bước đầu tiên của quá trình niềng răng. Thun thường được đặt ở giữa các kẽ răng 6, răng 7 để tạo khoảng hở, nhét khâu vào. Đối với các phương pháp mới, nếu có cắm minivis thì sẽ không gắn khâu và không tách kẽ nhé.

Minivis là một dụng cụ hỗ trợ trong việc niềng răng chỉnh nha, giúp những kỹ thuật đang sử dụng, giúp kiểm soát lực dễ dàng và chính xác hơn. Minivis là điểm neo chặn giúp di chuyển khối răng phía trước lùi ra sau giúp điều chỉnh khớp cắn của bạn chuẩn hơn.

Sau đó là quá trình tách kẽ. Tách kẽ thông thường sẽ làm cho răng “nhúc nhích” di chuyển nên sẽ có cảm giác đau nhẹ hoặc tức răng. Tuy vậy, các bạn không phải lo lắng gì cả vì đây là khâu nhẹ nhàng nhất trong quá trình niềng răng.

Một số lưu ý khi đặt thun tách kẽ

Đặt thun tách kẽ thường kéo dài trong khoảng 4 đến 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu vô tình hay cố ý, thun bị rớt ra ngoài, các bạn nên tới gặp bác sĩ ngay để được bác sĩ đặt cái khác. Nếu không, bạn sẽ mất thêm thời gian niềng răng.

2. Gắn khâu (band)

Sau bước 1 là đặt thun tách kẽ, bạn sẽ được gắn khâu.
Khâu là 1 vòng kim loại như chiếc nhẫn, được vòng xung quanh răng đã được tách kẽ.
Mục đích của việc này là làm trụ để kéo răng khác và giữ chắc dây cung vì khâu sẽ giữ chắc răng, k cho răng nhúc nhích
– Khâu có các ống và cái móc, vì vậy, sẽ cạ vào má và lưỡi gây khó chịu.
– Theo một vài chuyên gia, để khắc phục tốt nhất thì nên:
+ Sau khi vừa gắn khâu, nên dùng sáp nha khoa đắp vào cái chốt ấy, tránh trường hợp để bị đau, bị trầy tróc má rồi mới gắn, vết thương sẽ lâu bớt và thường bị lại do đã có “dấu vết”. Vài ngày hay 1 tuần, má quen rồi thì bỏ sáp ra sẽ không sao nữa.
+ Đối với cái móc phí bên trong lưỡi, các bạn nên hỏi bác sĩ. Nếu không dùng tới, bác sĩ sẽ mài bỏ nó, hoặc trám composite cho nó trơn tru, dễ chịu; không thì các bạn cũng dùng sáp nhé! Cẩn thận kẻo khi ăn uống sẽ nuốt hết.

Tuy vậy, các bạn nên lưu ý là kỹ thuật Hàn răng bằng composite tuy thẩm mỹ cao, dễ thao tác nhưng lại không bền, dễ bong và gây hôi miệng.

3. Gắn mắc cài

Bác sĩ sẽ gắn mắc cài vô giữa bề mặt răng theo số đo có trước bằng cây thước đo. Vị trí mắc cài tùy theo ý định của bác sĩ mà sẽ gắn như bình thường hoặc lên cao hoặc xuống thấp để làm lún hoặc trồi răng.

Phân loại mắc cài:
– Mắc cài kim loại: là loại gồm kim loại cổ điển dùng thun buộc hay kẽm buộc và kim loại tự đóng. Nếu xài mắc cài kim loại cổ điển mà buộc kẽm thì công dụng cũng như mắc cài tự đóng.
– Mắc cài sứ: đây là loại mắc cài đẹp nhưng thời gian lâu hơn đồng thời dễ vỡ hơn.
– Mắc cài pha lê trong suốt có rãnh kim loại: đẹp và nhanh như mắc cài kim loại, không bị bể.

4. Tạo khoảng trống để di chuyển răng (nong hàm, mài kẽ, nhổ răng)

Bác sĩ cần tạo ra khoảng trống để làm đều răng và kéo răng vô trong, có 3 cách tạo khoảng trống:

Cách 1: Nong rộng hàm

Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi thì bác sĩ sẽ nong rộng hàm bằng các loại khí cụ như là Quad Helix, Transport hay hàm nhựa có ốc nong rộng. Bác sĩ sẽ nong rộng hàm được rất nhiều, nên với cách này thì bạn không cần nhổ răng.
Nếu bạn trên 18 tuổi thì bác sĩ chỉ nong rộng được cung răng chứ không nong hàm được với điều kiện xương bao quanh răng của bạn phải rất dầy để răng hàm chạy ra 2 bên được. Kiểu nong này chỉ được ít khoảng hở từ 4-5mm/1 hàm.

Cách 2: Mài kẽ răng

Với cách này sẽ nong được 5-6mm 1 hàm.

Cách 3: Nhổ răng số 4 hoặc số 5:

Mỗi răng sẽ giúp nong được 5-7mm, 2 răng trên 1 hàm sẽ có được 10-14mm.

Việc nong hàm bao nhiêu phụ thuộc vào kết quả chụp X quang. Các bác sĩ sẽ chỉ định giúp bạn có được phương pháp nong hàm tốt nhất.

5. Nhổ răng khôn.

Mọc răng khôn thường dễ gây đau nhức. Răng khôn mọc trong khoảng độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi. Đây là răng mọc cuối cùng. Do khi trưởng thành có đủ 28 răng, không còn đủ chỗ cho răng khôn nên khi mọc các bạn thường cảm thấy rất đau nhức. Khi đó những răng bên cạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng và trở nên hư hại do không được vệ sinh sạch sẽ. Do đó bạn cần nhổ răng khôn để duy trì một hàm răng khỏe mạnh.

6. Minivis trong chỉnh nha

Khi niềng răng, nếu dùng răng trong kéo răng ngoài thì khi răng phía ngoài đi vào thì răng phía trong cũng chạy ra phía trước, sẽ làm mất đi bớt khoảng trống mà bác sũ tạo ra. Có nhiều cách trước đây để bác sĩ hạn chế răng trong chạy ra ngoài như là làm cho 2 răng 6 dính nhau bằng 1 cái dây thép chạy ngang qua vòm họng, bẻ uốn dây cung, dùng răng dưới kéo răng trên bằng thun liên hàm,… nhưng những cách này thường gây khó chịu do khiến người bệnh bị tật nói ngọng.

Sau này người ta làm ra cái minivis cắm vào xương để kéo răng phía trước vô trong mà không lo răng phía trong chạy ra ngoài, để xài được tối đa khoảng trống mà Bs tạo ra, làm giảm hô hay dàn đều răng được tối đa. Nó giống như cái Implant mini vậy. Minivis có thể bị lung lay do nhiễm trùng hay lực kéo răng chạy cũng làm minivis chạy. Lúc đó bác sĩ sẽ tháo ra và cắm lại.

 

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!