Viêm lợi là gì? Dấu hiệu của viêm lợi

Đây là bài viết 193 / 245 trong series Lời khuyên sức khỏe

Viêm lợi được biết tới là dạng bệnh lý về răng miệng khá phổ biến. Bệnh viêm lợi là viêm ở lợi, gây ra chảy máu, sung, đỏ, chảy dịch, thay đổi đường viền lợi và đôi khi gây khó chịu. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm lợi là gì? Dấu hiệu của viêm lợi

Viêm lợi là gì?

Viêm lợi tiếng anh là gì? Viêm lợi trong tiếng anh có tên Gingivitis. Đây là hiện tượng viêm diễn ra tại nướu do vi khuẩn gây ra nhiễm trùng tạo nên. Vi khuẩn chính là tác nhân khiến cho lợi bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có cơ hội tấn công, xâm nhập gây ra viêm nhiễm. Các mảng bám trên răng chính là mầm mống khiến vi khuẩn cơ cơ hội phát triển.

Mảng bám trong vòng 24 giờ tích tụ trên răng sẽ bị cứng và tạo thành cao răng. Nếu chỉ áp dụng các phương pháp vệ sinh răng miệng bình thường sẽ rất khó để làm sạch, mà phải sử dụng những dụng cụ hoặc thiết bị nha khoa. Mặc dù viêm lợi không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại khiến người bệnh trở nên mất tự tin, khó chịu trong giao tiếp.Khi bị bệnh viêm lợi trùm, bạn sẽ thấy phần nướu bị sưng và đỏ. Nhiều người thường nghĩ nó sẽ tự khỏi nên không chữa trị kịp thời. Tới khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng lợi chảy máu, hoặc thậm chí rụng răng sẽ rất khó để điều trị triệt để.

Dấu hiệu của viêm lợi

Viêm lợi đơn giản đầu tiên sẽ tăng độ sâu rãnh lợi, tiếp theo là gây đỏ, viêm lợi dọc theo một hoặc nhiều răng, sưng phồng nhú lợi và dễ chảy máu. Thường không đau. Viêm có thể hết, ở mức độ nông trong nhiều năm, hoặc đôi khi tiến triển đến viêm quanh răng.

Viêm quanh thân răng là quá trình viêm gây đau và cấp tính của vạt lợi răng (lợi trùm) trên răng đã mọc một phần, thường là quanh răng hàm lớn thứ 3 hàm dưới (răng khôn). Nhiễm trùng là phổ biến, có thể phát triển thành áp xe hoặc viêm mô tế bào. Viêm quanh thân răng thường tái phát khi thức ăn bị mắc kẹt bên dưới vạt lợi và có thể được thúc đẩy bới một chấn thương. Lợi trùm sẽ biến mất khi răng mọc hoàn toàn. Nhiều răng khôn không mọc hết và được gọi là răng ngầm.

Dấu hiệu của viêm lợi

Dấu hiệu để nhận biết viêm lợi:

  • Lợi có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, đỏ càng đậm vì viêm càng nghiêm trọng.

  • Lợi sưng đỏ, phì đại là tình trạng viêm lợi nặng.

  • Có mảng bám răng, cao răng xuất hiện nhiều nhất là ở các vị trí lợi sưng đỏ.

  • Viêm lợi khiến lợi tụt xuống khỏi chân răng, tổ chức chân răng lỏng.

  • Miệng có mùi hôi khó chịu do viêm cùng với cao răng.

  • Dễ chảy máu tự nhiên khi ăn uống hay đánh răng.

 

Sponsored Links:

'
'