Vaccine Covid 19 Pfizer Hiệu quả 90% khi điều trị

Vaccine Covid 19 Pfizer Hiệu quả 90% khi điều trị .

Vaccine Covid 19 Pfizer Hiệu quả 90% khi điều trị

Đã có vaccine phòng chống virus corona đầu tiên có tác dụng ngăn ngừa được bệnh ở hơn 90% số người được tiêm, một phân tích sơ bộ cho thấy.

Các hãng phát triển vaccine này – Pfizer và BioNTech – gọi đây là “một ngày vĩ đại cho khoa học và nhân loại”.

Vaccine được phát triển bởi hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và của Đức, hiện đang được thử nghiệm trong một thử nghiệm lâm sàng lớn ở giai đoạn 3 – giai đoạn cuối cùng và quan trọng nhất của thử nghiệm bắt đầu từ cuối tháng 7. Giai đoạn này, vaccine phải chứng minh là an toàn và hiệu quả trên số người tham gia thử nghiệm rộng lớn.

Một Ủy ban Giám sát dữ liệu độc lập bên ngoài đã tiến hành phân tích tạm thời về thử nghiệm bằng cách đánh giá 94 người tham gia đã nhiễm Covid-19 sau khi nhận vaccine hoặc giả dược.

Phân tích ban đầu cho thấy trong số 94 người tham gia này, ít hơn 10% những người được tiêm hai mũi vaccine, cách nhau 28 ngày, đã mắc Covid-19. Nói cách khác, hầu hết các trường hợp, hơn 90% trong số họ, nằm trong số những người được dùng giả dược.

Tuy nhiên, hiệu quả 90% này chỉ mới được công bố trong một thông cáo báo chí và hai công ty vẫn chưa công bố dữ liệu thực tế về các thử nghiệm. Dữ liệu này cũng chưa được phê duyệt hoặc xuất bản trên tạp chí y khoa. Khi quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 tiếp tục, tỷ lệ phần trăm này có thể thay đổi, công ty Pfizer cho biết trong tuyên bố.

Hiện đang có khoảng 10 loại vaccine trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, được gọi là giai đoạn thử nghiệm thứ ba, nhưng đây là vaccine đầu tiên cho kết quả.

Mặc dù đây vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng, nhưng kết quả này cao hơn nhiều so với kỳ vọng.

Cho đến nay, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine của Pfizer đã thu hút 43.538 người tham gia trên khắp các nước Mỹ, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Đức và Nam Phi. Khoảng 30% người Mỹ và 42% người tham gia toàn cầu có nguồn gốc đa dạng về chủng tộc và sắc tộc, theo tuyên bố.

Vaccine này sử dụng cách tiêm vào người một phần mã gene của virus để huấn luyện hệ miễn dịch trong cơ thể.

Các thử nghiệm trước đó cho thấy việc vaccine huấn luyện cơ thể, tạo ra kháng thể và một phần khác của hệ miễn dịch, được gọi là tế bào T, để chống lại virus corona.

Vaccine cần được tiêm hai liều, cách nhau 3 tuần.

Các thử nghiệm được thực hiện tại Hoa Kỳ, Đức, Brazil, Argentina, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy 90% những người được tiêm đã tạo được khả năng phòng chống trong vòng bảy ngày sau khi tiêm liều thứ nhì.

VACCINE COVID  19 của Pfizer niềm hy vọng lớn cho thế giới 

Anh Quốc sẽ có 10 triệu liều tính đến cuối năm nay và thêm 30 triệu liều nữa đã được đặt mua.

Tuy nhiên, có những thách thức trong vấn đề hậu cần, do vaccine cần phải được lưu trữ trong điều kiện siêu lạnh, thấp ở dưới mức -80 độ C.

Cũng đang còn có những câu hỏi về việc trực khả năng miễn dịch sẽ kéo dài được bao lâu và về mức độ hiệu quả của vắc xin này đối với các nhóm độ tuổi khác nhau.

Thông tin sơ bộ đầy tích cực này đồng nghĩa với việc hãng dược phẩm khổng lồ của Mỹ và đối tác của họ từ Đức đang đi đầu trong cuộc đua vaccine, sau khi đã ký các thỏa thuận trước với chính phủ các nước trên toàn cầu nhằm cung ứng hàng trăm triệu liều.

Pfizer tin rằng hãng có khả năng cung ứng 50 triệu liều vào cuối năm nay và khoảng 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Cổ phiếu của Pfizer tăng mạnh trong phiên giao dịch trước khi thị trường chính thức mở cửa, tăng 15%, còn của hãng Mỹ BioNtech tăng %.

Tin tức cũng khiến Chỉ số MSCI All Country World Index tăng giá trị thêm 500 tỷ đô la

Theo BBC . 

Đọc nhiều tuần qua: