Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Gửi tới các bạn bài viết Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Bị tiểu đường thì nên ăn gì, chế độ ăn ra sao.  Chúng ta đều biết bệnh tiểu đường là một rối loạn biến dưỡng chất đường, có tính di truyền, chưa rõ nguyên nhân.

Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường
Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Lưu ý chung

Người bị mắc bệnh tiểu đường thì bài tiết insuline không đủ hoặc có đề kháng với insuline.. Khiến đường máu lên quá cao.  Người ta phân biệt 2 loại bệnh tiểu đường:

– Loại 1:  Có lệ thuộc insuline hay IDDM, phát bệnh vào lúc trẻ, người bệnh gầy ốm.

– Loại 2:  Không lệ thuộc insuline hay NIDDM, phát bệnh ở tuổi 40 trở lên, thường là người mập. Những triệu chứng khiến ghi ngờ mắc bệnh tiểu đường là ăn nhiều: mỗi bữa 5-6 chén, uống nước rất nhiều và tiểu nhiều nhưng người bệnh gầy ốm: người mập trước đây, sẽ cảm thấy giảm cân. Dân gian nói tiểu có kiến bu là tiểu đường.

Các thực phẩm sẵn có để phòng và tốt cho bệnh nhân tiểu đường:

Lượng kcalo tốt nhất là từ 34-36 kcalo/kg/ngày, khoảng 1.700 kcalo/ngày nếu cân nặng 50kg. Trong khi đó với người thường là 40-42 kcalo/kg/ngày. Cần thiết phải giảm cân ở những bệnh nhân mập phì.

Thành phần thức ăn gồm 60-70% đường, 10% đạm hay 1g/kcalo/kg cân nặng, chất béo không được quá 20%. Nếu đã ăn sáng bánh mì, không nên ăn thêm bún, phở nữa.

Lượng cơm mỗi bữa từ một chén rưỡi đến 2 chén. Chống đói bằng cách ăn thêm nhiều rau, thịt hơn. Lượng rau cải hàng ngày 20-35g như xà lách, cải bắp.

Ắn trái cây nhiều như lê, táo, nho nhưng không nên ăn trái cây quá ngọt như chuối. Không ăn nhiều chất béo như beurre, thịt quay, da gà, vịt, lòng đỏ trứng.

Dùng dầu olive, dầu phộng tốt hơn dầu cọ: dầu cánh buồm. Aên nhiều bữa trong ngày giúp lượng đường trong máu cân bằng. Không được dùng mật ong, bánh kẹo, sữa, bánh ngọt, nước ngọt, nước trái cây.

Ăn quả hạch hoặc bơ lạc nhiều lần một tuần có tác dụng hạ thấp nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, ít nhất là đối với phụ nữ. Quả hạch giàu chất béo không bão hoà và các chất dinh dưỡng khác, góp phần ổn định mức glucose và insulin.

Phụ nữ uống 2 ly rượu mỗi ngày có lượng insulin ổn định hơn mức insulin ở những phụ nữ chỉ uống nước cam và dường như bất kỳ loại rượu nào cũng có tác dụng này.

Lưu ý thêm với người bị mắc tiểu đường

Nên cẩn thận với muối: Những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn mặn. Muối làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Không nên chủ quan, nếu bạn không uống thuốc và ăn kiêng ít đi thì đường huyết lại lên cao. Và bạn lại phải ăn kiêng và uống thuốc mà chưa chắc hiệu quả. Ăn kiêng thật khổ nhất là với người “không biết chán ăn” hay phàm ăn. Các bạn luôn phải nhớ rắng: ăn kiêng và uống thuốc không khỏi hẳn bệnh, chỉ giảm đường mà thôi.

Bạn không nên ăn quá 5g/người/ngày. Hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi nấu ăn, hạn chế chấm thức ăn vào muối và gia vị chứa nhiều muối.

Tuyệt đối không dùng bánh mứt, thức ăn có chất bảo quản và hoa quả ngọt: Các bệnh nhân hết sức lưu ý khi chọn mua những loại thực phẩm có gắn nhãn “thiên nhiên”, “hoa quả tươi”.

Bánh mứt, thức ăn có chất bảo quản và hoa quả ngọt thực sự chứa rất nhiều đường, carbs, calo trong khi lại có ít dưỡng chất. Thêm vào đó, chất xơ trong những thực phẩm này không đáng kể, do đó lượng carbs sẽ nhanh chóng nâng lượng đường trong máu.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.