Những nguyên nhân gây viêm phổi thường gặp nhất

Viêm phổi là căn bệnh phổ biến và ngày càng trở nên nguy hiểm bởi 1 số chủng vi khuẩn gây bệnh có khả năng biến đổi liên tục để kháng thuốc.

Những nguyên nhân gây viêm phổi thường gặp nhất

Viêm phổi gây ra do virus

Các triệu chứng của viêm phổi gây ra do virus thường xảy ra từ từ và ít nghiêm trọng hơn so với viêm phổi do vi khuẩn (nguyên nhân chúng tôi đề cập bên dưới). Tuy vậy, Virus lại là nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh này: khoảng hơn một nửa các trường hợp viêm phổi gây ra do virus.

Triệu chứng của bệnh thường bắt đầu với những cơn đau đầu, bệnh nhân ho khan, sốt, đau cơ và mệt mỏi. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể có khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị viêm phổi do virus cũng có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Các loại virus hay gây viêm phổi ở trẻ em bao gồm virus hợp bào hô hấp (respiratory syncytial virus-RSV), parainfluenza, influenza, and adenovirus

Viêm phổi do vi khuẩn

Ngược lại với viêm phổi do virus, triệu chứng thường xảy ra tương đối nhanh, bao gồm rét run, sốt cao, ra mồ hôi, đau ngực, khó thở, ho ra đờm đặc màu xanh hoặc màu vàng. Viêm phổi do vi khuẩn thường khu trú ở một vùng (thuỳ) phổi và được gọi là viêm phổi thuỳ.

Viêm phổi do Mycoplasma

Các triệu chứng giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virut, tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ và bệnh nhân có thể thậm chí không biết mình bị viêm phổi.

Viêm phổi do nấm

Một số loại nấm có thể gây viêm phổi, mặc dù ít gặp. Một số người có thể có rất ít triệu chứng, nhưng một số người có thể bị viêm phổi cấp và dai dẳng.

Viêm phổi do Pneumocystis carinii

Viêm phổi do Pneumocystis carinii là một bệnh nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Người có hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng, hóa trị liệu hoặc điều trị corticosteroids hay các thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có nguy cơ. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii bao gồm ho dai dẳng, sốt và khó thở.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời