Phân biệt bệnh cúm và các bệnh về hô hấp khác

Phân biệt bệnh cúm và các bệnh về hô hấp khác. Bệnh đường hô hấp và cúm có rất nhiều biểu hiện giống nhau như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, nhiều người mắc các bệnh đường hô hấp nhưng lại tưởng đó chỉ là cảm cúm thông thường nên chủ quan. Chỉ đến khi bệnh trở nặng, biến chứng vào phế quản, phổi gây viêm phế quản, phổi mới biết mình bị bệnh viêm đường hô hấp.

Phân biệt bệnh cúm và các bệnh về hô hấp khác
Phân biệt bệnh cúm và các bệnh về hô hấp khác

TS. Bs. Đoàn Thị Phương Lan, Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho biết, với các bệnh như viêm mũi dị ứng, người bệnh thường tưởng nhầm là bệnh cúm. Nếu cứ thay đổi thời tiết bị hắt hơi, sổ mũi liên tục có thể người bệnh bị viêm mũi dị ứng, cần phải đi khám và được chẩn đoán bởi một bác sĩ chuyên khoa mới khỏi bệnh. TS Lan cũng lưu ý, với những phụ nữ mang thai nếu nhiễm cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ dễ dẫn tới dị tật cho thai nhi.

Với những bệnh nhân hay bị tái đi tái lại có thể không phải là cảm cúm mà có thể là bệnh khác dễ nhầm với cảm cúm như viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang. PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, người dân cứ khi hắt hơi, sổ mũi thường tự ý dùng kháng sinh, điều này không chính xác bởi không phải bệnh nào cũng nên dùng kháng sinh. Nếu bị viêm mũi dị ứng phải dùng thuốc chống dị ứng mới hết, khi có tình trạng nhiễm khuẩn mới được chỉ định kháng sinh. Thói quen dùng kháng sinh tràn lan của người dân có thể dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh về sau.

Cách phòng bệnh cảm cúm mùa hè

Không chỉ với bệnh cúm mà bệnh gì cũng vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên phòng tránh mắc bệnh trước khi bệnh tình “hỏi thăm”. Đối với bệnh cúm, là bệnh thường xảy ra vào mùa đông xuân, nhưng với sự biến đổi khí hậu, với nhiệt độ rất cao vào mùa hè kết hợp với những thay đổi trong lối sống, giờ đây bệnh cảm cúm xuất hiện cả vào mùa nắng nóng.

Để phòng tránh mắc bệnh, người dân nên tự nâng cao sức đề kháng của bản thân bằng chế độ ăn uống đầy đủ, đảm bảo vệ sinh, để phòng tránh mắc bệnh. Đặc biệt, Ths. Bs Lê Thị Hải – nguyên Viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia- cho rằng, điều quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe trong mùa hè là cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Ngoài nước lọc, có thể bổ sung bằng các loại nước trái cây giàu dinh dưỡng. Nếu bị ốm hoặc bị cảm cúm, cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, chú ý các loại thực phẩm giàu protein như thịt gà, kẽm như ngao, hàu, hay các loại vitamin A,C như nước ép hoa quả. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao thể trạng, giúp cơ thể nhanh hồi phục, tăng cường miễn dịch để phòng tránh mắc bệnh. Với những người có bệnh mạn tính như tiểu đường, rối loạn chuyển hóa hoặc béo phì nên hạn chế ăn các loại trái cây có nhiều đường như xoài, nhãn, vải… Tốt nhất, vào mùa hè nên ăn các loại trái cây ít đường.

TS Đoàn Thị Phương Lan cho rằng, sở dĩ bệnh cúm có điều kiện phát triển vào mùa hè là do lối sống của con người. Nhiều người đang đi ngoài trời nắng, đột ngột vào phòng điều hòa và ngược lại, điều này khiến cơ thể không kịp thích nghi, gây nên cảm cúm. TS Lan lý giải, cảm cúm là bệnh do virus gây nên, khi có thay đổi về nhiệt độ, môi trường, sức đề kháng giảm, con người dễ nhiễm virus cúm. Nên để phòng cúm, vào mùa hè không nên để cơ thể bị mất nước, tăng cường sức đề kháng bằng ăn uống vệ sinh, có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, cần rửa tay hàng ngày tránh mắc cúm, nhất là không ra vào phòng lạnh đột ngột, đi ngoài đường về không nên tắm ngay…

Sponsored Links:

'
'