Kinh nghiệm nhổ 4 răng khôn, review quá trình nhổ răng chi tiết

Kinh nghiệm nhổ 4 răng khôn, review quá trình nhổ răng chi tiết. Mình đi mổ lấy 4 răng khôn. Tự nhận thấy trước khi mổ, bản thân hay những bạn cùng phòng hỏi “người đi trước” quá nhiều về quy trình, nên nếu có bài viết review đầy đủ thì cũng tốt. Vì thế mình đóng góp bài review này, thuần liệt kê, hầu như không có cảm xúc. Mình cũng xin lưu ý những ai hứng thú đọc bài viết này 3 điều như sau:

– Chắc chắn là mỗi người một bệnh, quy trình xử lý sẽ khác nhau. Mình không có gì để bảo đảm rằng đây là quy trình bạn cũng sẽ gặp, cho dù vấn đề của bạn nghe giống mình đến thế nào.
– Review này dựa trên cảm quan cá nhân và trí nhớ. Khả năng sai sót hoặc thành kiến ảnh hưởng tới các đánh giá là có.
– Động cơ quan trọng nhất và duy nhất của bài viết này là mua vui cho người viết và người đọc.

Sau khi lội qua được 3 lưu ý hết sức tẻ nhạt trên mà vẫn đọc tiếp, hẳn bạn đã sẵn lòng mua vui cùng mình. Vậy chúng mình cùng tiếp nào.

Quá trình nhổ răng khôn

Hiện tượng và chẩn đoán

Cách đây xưa xửa xừa xưa, tầm hơn 2 năm về trước, một ngày nọ, mình bỗng dưng muốn khám răng. Sau khi khám, chụp phim, bác sĩ phán: Hai răng số 8 hàm trên sâu, hai răng số 8 hàm dưới mọc ngầm, cần nhổ hết. Bao giờ tâm lý sẵn sàng thì nhổ, nhưng càng để lâu sẽ càng hại những răng bên cạnh.

Mình đương nhiên là tâm lý không sẵn sàng rồi. Nên mình đi về và trốn tiệt không đi khám răng trong 2 năm liền. Tuy nhiên các hiện tượng bắt đầu xấu đi. Răng cửa mình dần xô lệch nhẹ. Các răng dồn vào nhau gây đau lợi cả dãy. Lúc này mình bắt đầu sợ. Nhưng quá nhiều việc chồng chéo lên nhau khiến mình không có lúc nào phù hợp để nằm viện nguyên tuần cả. Rõ ràng logic ra thì mình nên đi làm răng sớm, giảm bớt hệ quả thiệt hại… Nhưng gan bé… Tóm lại cuối cùng trốn không được, mình nhập viện.

Các bước khám bệnh và giấy tờ khám bệnh

Bác sĩ giới thiệu mình vào bệnh viện Việt Nam Cuba, vì tại đây BHYT có thể đỡ cho mình một phần chi phí. Mình vào viện và được yêu cầu thực hiện một loạt bài test gồm:

– Chụp lại phim xương hàm
– Chụp x-quang tim phổi
– Thử công thức máu và nước tiểu
– Đo điện tâm đồ
– Khám nội khoa

Ngoài ra, các nhân viên hành chính bắt đầu làm các thủ tục nhập viện cho mình, yêu cầu mình thực hiện một số thao tác bao gồm:

– Photo giấy tờ tùy thân, BHYT
– Đặt trước chi phí mổ và phòng bệnh. Phí này với mỗi người là khác nhau tùy điều kiện BHYT. Mình là BHYT chuyển viện, nên đóng 4 triệu đồng.
– Sau khi có đầy đủ giấy tờ khám trên, mình được nhận phòng. Tại đây, mình đặt 100k phí mượn đồ cho các đồ dùng bắt buộc là quần áo bệnh nhân, gối, chăn, màn. Phí này sẽ được hoàn trả khi mình nộp lại đủ đồ dùng đã mượn.

Bệnh viện Việt Nam Cuba sẽ thực hiện các ca mổ vào buổi sáng. Chiều trước ngày mổ, các bệnh nhân sẽ được khám gây mê. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra lại toàn bộ chức năng sống của cơ thể, hỏi kỹ các bệnh mãn tính, các vấn đề sức khỏe từng trải qua, để đưa ra phương án gây mê phù hợp nhất.

Con gái đến kỳ hành kinh không được nhổ răng khôn

Cuối đoạn này, mình được hỏi, “Mai em có hành kinh không?”
– “Em đang có dấu hiệu”.
– “Nếu mai hành kinh, em sẽ không được mổ.”

Lúc này mình cảm thấy siêu ngao ngán. Chưa bao giờ mình thấy hết phiền vì là con gái. Khi nhập viện mổ xẻ, mình đã phải trì hoãn bao nhiêu thứ việc, tổn thất cả về tài chính và uy tín, sắp xếp rất căng thẳng. Vậy mà, bây giờ lại phải hoãn mổ, vì một thứ không sao lường trước được. Mình cau có.

Bác sĩ liền giải thích: “Khi phụ nữ hành kinh, hiện tượng đông máu sẽ không diễn ra như bình thường. Vết thương của em sẽ không khô được, dễ nhiễm trùng, khó lòng mà ra viện trong thời gian dự kiến, dễ biến chứng. Vì vậy, em bắt buộc phải thông báo nếu như có kinh trước giờ mổ. Phải tới khi hết kinh hoàn toàn, em mới được quay trở lại.”

Mình ngoan cố quyết tâm đợi mổ. Tới nửa đêm, mình thực sự có kỳ, không thể chối bỏ được nữa. Mình báo cáo, hoãn mổ, trả đồ, ra về. Các bạn nữ nên rút kinh nghiệm của mình, vừa hết kinh thì quyết tâm lao đi nhổ răng ngay, đừng lần lữa mà thêm phiền phức.

Sau hai tuần, phòng hành chính bệnh viện chủ động sắp xếp lịch mổ cho mình với bác sĩ, và gọi hẹn mình nhập viện. Quy trình bắt đầu lại từ đoạn khám gây mê (do các kết quả máu và phim chụp vẫn còn hạn sử dụng trong vòng dưới 1 tháng). Khám gây mê xong, mình được yêu cầu ngủ lại bệnh viện từ đêm trước mổ.

Ngày phẫu thuật nhổ răng khôn

Buổi sáng, từ 7h, các y tá bắt đầu đi vòng quanh, kiểm tra nhiệt độ, huyết áp để xác nhận sức khỏe bệnh nhân ổn định. 8h, người nhà bắt buộc có mặt. Mình và người thân được xuống phòng hậu phẫu, nhận giường. Phòng hậu phẫu là phòng yêu cầu tuyệt đối vô trùng. Tại đây, bệnh viện sẽ phát cho người nhà một bộ đồ dùng vô trùng, bao gồm: dép đi trong phòng, áo khoác người nhà, cốc thìa sạch, gói đường glucose, một bịch giấy ăn và túi đựng rác. Người nhà gần như không phải mang đồ dùng gì. Tuy nhiên viện Việt Nam Cuba chưa chuẩn bị bình đun nước tự dộng (có sẵn nước nóng và nước lạnh) như các viện khác, mình cho rằng đây là một thiếu sót. (Bệnh viện hình như sẽ bán nước nóng nếu người bệnh có nhu cầu, mình không mua nên không rõ).

Trước giờ mổ, bác sĩ gây mê khám lại bệnh nhân một vòng nữa. Lúc này, mình nhận được các gợi ý như sau:

Đồ dùng mổ cho bệnh nhân luôn có đủ, nhưng không phải cái gì chi phí bảo hiểm (đã nộp trước đó) cũng chi trả. Nếu muốn bộ đồ dùng mới hoàn toàn, mình cần mua một bộ khoan, dao mổ (250k), một bộ ống thở máy (300k), một bộ thuốc giảm đau chống nôn (300k). Nhân viên yêu cầu mình quyết định tại chỗ và đóng tiền trước khi vào phòng mổ.

Vào lúc này, mình nghĩ 100% bệnh nhân đều chọn mua đồ mới. Khoan, dao mổ đều là những thứ cắt vào thịt. Ống thở máy sử dụng khi đã có thuốc mê, luồn từ lỗ mũi xuống tận phổi, toàn là đi các lối trong người. Mình đương nhiên là muốn đồ mới tinh chứ không phải đồ dùng rồi đem vệ sinh lại (có thực sự sạch không?). Và đương nhiên là mình rất sợ đau nên mua ngay gói thuốc giảm đau được gợi ý.

Mình và khoảng 3, 4 bệnh nhân khác ngồi đợi tới lượt. Rồi bác sĩ gọi mình vào phòng mổ. Phòng mổ của khoa Phẫu thuật Hàm mặt viện Việt Nam Cuba rất khác với 2 phòng mổ khác mình từng vào (viện Thanh Nhàn và viện C). Tại đây, do các phẫu thuật đều nho nhỏ trên đầu/mặt thôi, nên bệnh nhân được nằm trên cái ghế dạng ghế khám răng quen thuộc. Trong phòng mổ có 2 hay 3 ghế như vậy. 3 đội phẫu thuật có thể chiến đấu trong phòng ấy cùng lúc.

Cũng như mọi khi, khi mình nằm xuống là các bác sĩ đã quá quen mỗi người một việc. Bác sĩ gây mê sẽ nói chuyện với mình nhiều nhất, để bảo đảm mình bình tĩnh và hiểu những việc đang diễn ra. Họ lắp vào tay trái các thiết bị đo tín hiệu sống như huyết áp, nhịp tim, cắm kim luồn vào cổ tay để bắt đầu truyền thuốc. Mình vẫn thấy các bác sĩ nói chuyện và chờ tới lúc thuốc ngấm, tự tin rằng khi nào thấy các thứ mờ nhòe đi thì mới là

Sau khi phẫu thuật

Mẹ nói chuyện gì đó, có vẻ rất ồn ào, cơ bản là mình đang tỉnh. Mình đã trở về phòng hậu phẫu. Môi và lưỡi tê không thấy gì. Miệng đầy các loại dịch và vị. Tay trái vẫn cắm kim. Chồng giấy và túi đựng rác (mới sạch) để ngay cạnh để nhả máu. Từ lúc tỉnh dậy, mình liên tục nhả ra dịch đặc máu màu đỏ thẫm, vài phút một lần.

Các bác sĩ thỉnh thoảng lại vào kiểm tra, hỏi rõ tiến triển và giải thích. Trong miệng vết thương luôn ướt nên sẽ vẫn còn chảy máu cỡ 24 giờ sau mổ, đó là hiện tượng bình thường. Trong phòng mổ, mình đã được truyền thuốc giảm đau. Tới tối, mình sẽ được truyền thêm một chai nữa. Mình chỉ được ăn đồ lỏng hoàn toàn, bắt đầu từ nước đường glucose. Đồ ăn không được nóng, cũng không được lạnh.

Nửa buổi, tỉnh táo hơn, mình thấy vẫn nhả ra máu đặc, trong khi mấy bạn khác thì không. Mình ăn cháo Linh Hoa, vì món này nghiền mịn toàn bộ rau thịt. Khi ăn cháo xong, mình ngồi dậy hẳn cho tỉnh táo (vì nằm lâu cũng mệt). Ngồi dậy một lúc thì mình thấy, máu bắt đầu bớt chảy ra. Có thể việc ngồi dậy đã khiến cho các bạn xung quanh cũng ít chảy máu hơn?

Mặt mình bắt đầu phồng lên. Mình cho rằng mặt mình chưa bao giờ phồng như thế. Mình buồn cười và nói rất nhiều (có thể đó cũng là hậu quả của thuốc giảm đau?). Mình không dám chạm lưỡi vào hai bên má nhưng thấy mọi thứ rất căng. Bác sĩ vào hỏi thăm lần nữa, mình hỏi xin luôn số răng đã nhổ. “Ở trong túi áo ấy. Răng của tất cả các bạn đều ở trong túi áo nhé”. Bác sĩ cũng khuyên mình chườm đá lạnh vào má để giảm sưng. Sau khi truyền chai thuốc giảm đau cuối ngày, mình quyết định nhờ y tá rút kim khỏi tay cho dễ chịu. Tuy nhiên theo mình bạn nên giữ kim dẻo này ít nhất 2 lần tiêm nữa của ngày hôm sau rồi hãy rút.

Đêm hôm đó, mình và mẹ được yêu cầu phải ngủ lại bệnh viện. Đúng như bác sĩ nói, dịch nhả ra nhạt màu dần dần, nhưng rất chậm rãi. Đêm hôm đó mình gần như không ngủ được, vì cơ thể rất khó chịu, phòng thì rất ấm thành ra nóng, càng khó ngủ. Nếu bạn mổ vào ngày lạnh như mình, việc người nhà phải ngủ chung giường là dễ hiểu. Nhưng nếu bạn mổ vào ngày ấm hơn, mà phòng hậu phẫu dư giường, có thể ngủ riêng giường cho dễ chịu. Vừa mất máu, vừa đầy kháng sinh mà không ngủ được rất mất sức. Tuy nhiên mình may mắn hơn những người khác là vết mổ không đau. Ê ê nhức nhức thì có, nhưng không đau buốt chút nào.

Những ngày nằm viện hậu phẫu

Sáng dậy, mặt mình vẫn sưng to. Mình được chuyển khỏi phòng hậu phẫu trở về phòng bệnh đã nhận lúc đầu. Tại đây bác sĩ soi khám cho mình và tuyên bố vết mổ rất tốt. Vết sưng thì đương nhiên vẫn còn đó, và sẽ sưng to trong ít nhất 3 ngày, rồi mới xẹp từ từ. Mỗi ngày, mình sẽ phải tiêm hai mũi kháng sinh vào sáng (sau bữa ăn sáng) và chiều (sau bữa ăn trưa), kèm một mũi thuốc chống phù nề để giảm sưng. Mình tiếp tục phải ăn đồ mịn, không nóng không lạnh. Và sau khi vết thương ngừng chảy máu, mình cần mua nước súc miệng (pha 1 lọ nước muối với 1 lọ betadin súc miệng 1%) và súc miệng 10 lần 1 ngày. Chưa được đánh răng.

Những ngày nằm viện sau đó, bác sĩ chỉ kiểm tra bệnh nhân vào đầu ngày, và y tá chỉ tìm bệnh nhân khi tới giờ tiêm. Trừ khi có vấn đề gì đặc biệt, bệnh nhân sẽ được thoải mái vào những thời gian còn lại. Ngày đầu tiên, sau khi tiêm, mình còn được y tá yêu cầu vào phòng khám để phun rửa vết thương. Những ngày sau thì không thấy nữa (hoặc do mình không có mặt tại phòng khi được gọi đi rửa). Mùi thuốc phun rửa giống mùi và màu thuốc xúc miệng pha kể trên nên mình tự tin cho rằng chúng là một.

Mình được yêu cầu tiêm thuốc đầy đủ 5 ngày. Tuy nhiên thuốc kháng sinh này khá hại dạ dày, và tới ngày thứ 3 thì dạ dày của mình bắt đầu nóng, xót. Tới ngày thứ tư, việc dạ dày nóng trở nên nhức nhối nên mình đã than phiền với bác sĩ. Ngày thứ năm thì bác sĩ đồng ý giảm liều cho mình, và mình phải uống kèm vài liều trung hòa axit dạ dày vài ngày sau đó.

Vết sưng của mình trở nên thâm tím kể từ cuối ngày thứ hai, và từ sau đó thì ngày càng tím thẫm lại. Tuy nhiên bác sĩ nói rằng đó là việc rất bình thường và rồi mọi thứ sẽ hết. Những người cùng mổ khác không ai bị sưng và thâm tím. Tuy nhiên, bác sĩ đã nói (ngay từ lúc mới mổ xong) rằng răng của mình mổ phức tạp hơn hẳn cả nhóm. Hai răng dưới mọc ngầm của mình ẩn rất sâu vào xương, nên phải cắt thành từng mảnh nhỏ để lấy ra. Mình tìm trong túi được 2 chiếc răng to của hàm trên và 14 mảnh lớn nhỏ của răng dưới.

Sau 5 ngày làm viện, mình chính thức được ra viện. Mình trả đồ, nhận 100k tiền cọc và đóng dấu “đã trả phòng”. Trở lại điểm viện phí chỗ 4 triệu mình đóng đặt trước lúc đầu, thì họ trả lại khoảng tầm 2,3 triệu phần bảo hiểm đã chi trả. Mình được giao hẹn rằng sau 10 ngày sẽ được cắt chỉ.

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Những ngày nằm viện, mình hầu như toàn ăn cháo súp Linh Hoa và trở nên ghét bỏ món này. Cháo súp Linh hoa thực ra rất đủ chất và ngon. Nhưng mình vốn ghét ăn cháo, ghét cái việc miếng nào bỏ vào miệng cũng chỉ có ngần ấy vị, và lặp lại 200 lần như thế trong nửa tiếng ăn uống. Sau 3 ngày thì mình trở nên thèm ăn mọi thứ.

Mình và gia đình bắt đầu sáng tạo trong ăn uống (thật may khi bạn ở nhà cùng với nhiều super chef). Mình ăn cháo bột, rồi dần dần chuyển ăn cháo nguyên hạt, cháo không muối để vị nó y như cơm vậy. Ăn kèm với nó là đậu sốt cà chua, trứng chưng cà chua mềm, thịt xay nhuyễn. Rồi mình ăn khoai lang nướng, ăn khoai tây nghiền. Hoa quả cũng xay nhuyễn và uống hết! Nhưng các bạn ạ, mọi thứ vẫn không đủ. Mình bắt đầu thèm nhai. Mình ăn cái nọ một chút, ăn cái kia một xíu, nhai bằng răng cửa như thỏ ấy, rồi nuốt chửng các vụn. Chắc đó cũng là lý do khiến dạ dày của mình biểu tình.

Tới ngày thứ 8, quá thèm thuồng, mình đi ăn cháo ở Hàng Vải. Món cháo quẩy ăn kèm trứng non ngon hết xảy. Mỗi quả trứng vào qua cửa răng, cắn đôi ra là tràn đầy lòng đỏ béo ngậy. Mình ăn say mê và… ối. Sao má đau thế.

Trở về nhà, mình bắt đầu thấy lo. Lưỡi lần sờ sang hai bên bắt đầu thấy lộn xộn. Hay mình há miệng to quá rách má rồi? Sáng hôm sau mình cuống cuồng đi khám.

Chả sao cả. Vết thương rất ổn. Bác sĩ cắt chỉ cho mình. Lúc cắt chỉ có hơi đau và căng, nhưng cắt xong thì hoàn toàn nhẹ nhõm. Sau nửa ngày, má mình hoàn toàn hết cảm giác ê ẩm. Mình bắt đầu rón rén ăn uống bình thường.

Những ngày kế tiếp, vết thương lành khá nhanh. Má hết hẳn sưng và thâm trong hai ngày. Khi ăn thì vẫn hơi ghê, vì bốn hố răng vẫn mênh mông lắm. Mỗi lúc ăn bất cứ thứ gì, mình phải ngậm rất nhiều lần nước, để chắc chắn mọi thứ thức ăn trôi ra khỏi các hố răng. Tuy nhiên không còn sợ mắc chỉ, mình dần dần đánh răng trở lại, đầu tiên là nhẹ nhàng, sau đó lại chải xoèn xoẹt vô tư thoải mái như xưa.

Tới 4 tuần thì các hố răng trong miệng mình vẫn còn, nhưng chúng đang đầy lên dần dần. Mình đã ăn thỏa sức như ngày nào, không thương món gì nữa. Một bên má vừa trôi ra thêm sợi chỉ, chả hiểu mọc ra từ chỗ nào. Bên má còn lại cũng bỗng nhiên tòi ra sợi chỉ khác. Có vẻ hôm cắt chỉ, những sợi chỉ này lặn rất sâu. Giờ khi hố răng đầy lên, chúng ngoi ra. Mình đang băn khoăn nên kệ nó tự tiêu hay đi cắt thêm lần nữa…

Cuối cùng, ngày sát Tết, mình lại đi cắt chỉ. Bác sĩ nói chỉ này tự tiêu, không đi cắt cũng không sao. Nhưng cắt xong mình cũng nhẹ lòng, ăn Tết tự do hẳn.

Khoảng chừng 6 tuần sau mổ, mình còn bị lên cơn sưng răng một lần nữa. Ngày 1 mình mặc kệ, ngày 2 vẫn kệ, nhưng ngày 3 thì sưng hẳn má nên đành đi khám. Bác sĩ bảo chắc là có dị vật lọt vào hố răng, tiêm gây tê, nặn mủ và cho về. Thủ thuật khiến mình sốt nhẹ tối hôm đó. Mình phải uống kháng sinh một tuần và uống một viên hạ sốt. Từ đó tới giờ thi thoảng lợi lại nhưng nhức nhưng chưa lần nào sưng to lại. Đến nay đã cỡ 10 tuần từ ngày phẫu thuật, nhưng các hố răng vẫn chưa đầy hẳn.

Dù sao thì, mình đã kể xong chuyện đi mổ lấy bốn răng khôn. Chuyện rõ ràng chẳng thú vị gì, nhưng nếu bạn sắp đi mổ răng, có thể bạn cũng muốn lướt qua trải nghiệm của mình. Thôi thì, nhổ răng vui nhé. Còn mình, đây là lần đầu tiên và duy nhất mình nhổ răng khôn. Không quay lại đâu!

Kinh nghiệm rút ra

Mình đọc được nhiều comment là các bạn nhổ răng nhẹ nhàng nhanh gọn hơn rất nhiều.

Như mình đã lưu ý từ đầu, đây là chuyện về răng của mình, không phải răng của ai cũng gặp hiện tượng như vậy. Ngay cùng phòng mình hôm đó, 3 người khác cũng nhổ 4 răng mà đã mỗi người một kiểu. Cũng có người về luôn từ sáng hôm sau, chỉ phải uống thuốc. Răng họ không mọc ngầm mà chỉ lệch thôi chẳng hạn. Lúc họ khoe “sản phẩm” ra, chỉ thấy có 4, 5 mảnh, không như mình nhặt lại được 2 cái răng và 14 mảnh vụn li ti.

Tóm lại răng khôn cũng mỗi người ngu một kiểu nhé ạ. Mình được cái răng đã khôn lại còn vui tính nên nó nằm ẩn sâu phải đào phức tạp, lúc khâu lại phải khâu lớp trong lớp ngoài, chỉ trên chỉ dưới. Cũng vì mình chọn bệnh viện và gây mê nên họ khám xét rất cẩn thận các chức năng, vì bạn biết rõ gây mê nguy hiểm mà.

Nói chung các bạn chưa nhổ răng thì đừng sợ ạ, cứ xem bác sĩ nói gì. Có thể răng của bạn rất ổn và bạn có thể sống chung hòa bình với nó, hoặc nhổ phát xong luôn như răng sữa thì sao. Chúc bạn may mắn nhé.

Nguồn: FB Dương Nguyễn

Tags:

Sponsored Links:

Trả lời

'
'