Lợi ích của việc giãn cơ sau buổi tập gym - hướng dẫn 10 động tác

Lợi ích của việc giãn cơ sau buổi tập gym – hướng dẫn 10 động tác

Lợi ích của việc giãn cơ sau buổi tập gym. Sau mỗi buổi tập nặng, cơ bắp của bạn thường bị căng và quá tải. Điều đó sẽ dẫn đến việc cơ bắp hoạt động không linh hoạt trong 1 khoảng thời gian.  Nếu bạn không giãn cơ sau khi tập nặng, cơ thể bạn có thể sẽ gặp những cơn đau trong sinh hoạt hằng ngày. Đôi khi chỉ là việc giơ tay lên hay động tác kéo khóa áo cũng có thể khiến bạn nhăn nhó mặt mày. Vì vậy việc giãn cơ sau khi tập là điều hết sức cần thiết.

Tại sao phải giãn cơ sau khi tập? Tác dụng của việc giãn cơ

 • Giảm đau nhức cơ, căng cơ, bó cơ cục bộ.
 • Tăng cường sự linh hoạt cho các khớp xương.
 • Thúc đẩy máu lưu thông, tăng cường dinh dưỡng và ô xi vào cơ bắp.
 • Tái tạo năng lượng, phục hồi tổn thương.
 • Gia tăng phạm vi chuyển động của cơ thể.
 • Nâng cao hiệu suất tập luyện.
 • Tăng sức bền và khả năng chịu đựng của cơ, giảm nguy cơ chấn thương do tập nặng.

Các bài tập giãn cơ sau khi tập gym

10 động tác giãn cơ sau buổi tập gym
10 động tác giãn cơ sau buổi tập gym

Dưới đây là 10 động tác giãn cơ:

 1. Giãn cơ vai và tay: Đan bàn tay vào nhau, nâng qua đầu, ngửa lòng bàn tay lên trần nhà, giữ lại 5 giây.
 2. Giãn cơ tay + vai + ngực: Hai tay đan vào nhau phía sau lưng, từ từ nâng tay lên cao đến khi thấy vai căng thì giữ lại.
 3. Giãn cơ – liên kết: Gập tay trái trên đầu, tay phải nắm lấy khuỷu tay trái, kéo về bên phải hết mức, giữ động tác 5 giây. Đổi bên.
 4. Giãn cơ ngực, cánh tay: Cánh tay dang rộng và hướng ra ngoài, kéo nhẹ cánh tay ra sau cho đến khi bàn tay bạn cảm thấy thắt chặt ở vai và cánh tay.
 5. Giãn cơ liên kết: Ngồi trên sàn, chân trái gập, bàn chân trái đặt cạnh gối phải, xoay người sang trái, tay phải ôm lấy gối trái, tay trái chống sau, vặn xoắn hết mức có thể rồi đổi bên.
 6. Giãn cơ khớp trong: Trong tư thế ngồi, khi đó nắm lấy cổ chân của bạn, ép lòng bàn chân với nhau. Để bạn thoải mái hướng về sàn nhà. Để tạo áp lực nhiều hơn, nhẹ nhàng đưa chân vào và đặt khủy tay lên phần bên trong đùi của bạn.
 7. Giãn cơ sau + cơ chân: Ngồi trên sàn nhà với hai chân duỗi thẳng, chống hai tay sát nách, từ từ hướng múi chân về phía người, giữ chân thẳng.
 8. Mông + đùi trước: Đứng bằng chân trái, chân phải gập sau mông, tay phải nắm cổ chân phải, kéo chân chạm mông, đổi bên.
 9. Giãn cơ mông + đùi sau: Đứng thẳng, từ từ gập người về phía trước, cố giữ lưng thẳng, bụng chạm đùi.
 10. Giãn cơ sau: Bạn đứng thẳng với chân định hướng trước, bàn cân và bàn chân được đưa ra sau. Giữ chân và bàn chân trên sàn nhà trong lúc căng cơ.

VIệc tập luyện mệt khiến bạn dễ bỏ qua bài tập giãn cơ. Hãy chú ý đến việc bỏ ra khoảng 10 phút giãn cơ sau buổi tập, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

 

Đọc nhiều tuần qua: