Bài 1: Giáo dục giá trị sống “yêu thương” cho con như thế nào?

Bài 1: Giáo dục giá trị sống “yêu thương” cho con như thế nào?

“Nơi lạnh nhất trái đất không phải là Bắc Cực, cũng không phải là nước Nga xa xôi mà chính là nơi không có tình yêu thương”. 
 
Yêu thương luôn được xem là một phẩm chất đẹp, cao quý và là giá trị sống cốt lõi của con người. Lòng yêu thương được biểu hiện qua nhiều hình thức, thái độ đa dạng. Người ta có thể biểu lộ tình thương của mình bằng cách chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ,  yêu mến, trân trọng… 
Có nhiều người ví tình yêu thương như một viên đá nhiều màu sắc, biến hóa muôn hình vạn trạng xuất phát từ tận trong trái tim của mỗi người. Được sinh ra trong một gia đình với đầy sự yêu thương, được lớn lên trong một xã hội dịu dàng đầy ắp sự chia sẻ, cảm thông luôn là niềm hạnh phúc của mỗi người. Giáo dục giá trị sống yêu thương luôn là việc cần làm từ khi con còn bé thơ.
Bài viết này giúp bố mẹ phần nào hình dung ra cách giáo dục giá trị sống yêu thương cho con trong cuộc sống thường ngày.

1. Sức Mạnh của lời nói

Hãy cẩn thận với những gì chúng ta nói. Một lời động viên khích lệ với một người đang bế tắc có thể vực người ấy dậy và giúp họ vượt qua khó khăn. Nhưng một lời nói cũng có thể giết chết một người trong cơn tuyệt vọng. Một chút quan tâm, một chút chia sẻ, thế giới của bạn sẽ tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Những lời nói tốt đẹp, chân thành, những lời động viên khích lệ luôn là một trong những cách thể hiện tình yêu thương ta dành cho người khác.
Mẹ có thể kể cho con nghe câu chuyện “Hai chú ếch”:

Một bầy ếch đi dạo chơi và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để tìm cách kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi. Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết. Sau cùng, con ếch xanh phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

Con ếch nâu còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và thét lên khuyên nó rằng vô ích thôi, không ăn thua đâu. Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ. Cả bầy vây quanh và hỏi nó: “Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?”. Thì ra con ếch này bị điếc bẩm sinh. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian đó nên đã nỗ lực và nhảy lên khỏi miệng hố.

 
Câu hỏi tư duy cho trẻ:
1. Hai chú ếch gặp chuyện gì?
2. Vì sao ếch xanh không nhảy lên được miệng hố?
3. Vì sao ếch nâu nhảy lên được?
4. Lời nói có sức mạnh như thế nào?
5. Hướng dẫn con rút ra những bài học từ câu chuyện trên theo cách của mẹ.
 

2. Yêu thương xuất phát từ trái tim

 
Cho trẻ xem clip : Người cha câm
 

 
Câu hỏi tư duy cho trẻ:
1. Người cha có yêu con mình không?
2. Người cha không biết nói, tại sao con lại biết người cha có yêu con mình?
3. Hướng dẫn trẻ rút ra bài học: Yêu thương đôi khi không cần nói thành lời. Yêu thương xuất phát từ trái tim, và bằng những hành động cụ thể. Khi trái tim ta dành những tình cảm yêu thương cho người khác thì từ tâm ta sẽ cảm thấy hạnh phúc.
 

3. Dạy cho con biết yêu thương bản thân mình.

 

Vì sao cần phải dạy trẻ cách yêu thương bản thân?

Vì có yêu thương bản thân, các con mới có thể biết yêu thương người khác thật tình, trọn vẹn. Có yêu thương bản thân, các con mới có thể biết quí trọng bản thân, biết tự tin và dũng cảm để thử, để trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống, cũng như biết tránh xa những thứ nguy hại cho con sau này.
 

Yêu bản thân thể hiện theo 4 cách khác nhau :

• Hãy tự hào về bản thân bạn khi đã thành công trong bất cứ khía cạnh nào đó của cuộc sống mà mình đạt được như học tập, công việc… 
• Tìm kiếm cho mình những thú vui nhỏ, đánh giá cao những chiến thắng nhỏ nhất mà con có thể có được dù nó có thể chỉ là đọc hết 1 quyển sách, nghe xong 1 đĩa nhạc hoặc thậm chí chiến thắng trong một trận chơi game. Trong bất kể những cuộc nhận xét nào về con, hãy cố gắng tìm ra một điểm đáng khen của con để nói trước, và hãy thể hiện rằng bố mẹ luôn ghi nhận những điều con làm tốt dù là nhỏ nhất.
• Chấp nhận những gì con đang có, điểm mạnh, điểm yếu, những khác biệt của con.
• Để cho mình có một khoảng thời gian nhỏ dành cho những sở thích, thú vui của con.
Trong bất kể những cuộc nhận xét nào về con, hãy cố gắng tìm ra một điểm đáng khen của con để nói trước, và hãy thể hiện rằng bố mẹ luôn ghi nhận những điều con làm tốt dù là nhỏ nhất.
Tôi có một người bạn có con gái 8 tuổi, mặt bé xuất hiện rất nhiều nốt tàn nhang khiến con mất tự tin hoàn toàn. Người mẹ đã tốn rất nhiều tâm tư để con chấp nhận điểm khác biệt ấy, để con yêu bản thân mình. Trong số các biện pháp, người mẹ kể cho con nghe câu chuyện về một chú hươu sao. Chú sinh ra với bộ lông có rất nhiều đốm tròn. Hươu con không thích các đốm tròn đó, một ngày nọ, nó tìm được một lọ màu, hươu con liền thoa màu lên bộ lông của mình, các đốm tròn liền biến mất. Nó rất vui và tung tăng chạy về đàn khoe với bố mẹ, bạn bè. Nhưng khi về đến nhà, không ai nhận ra nó nữa…. 
 
Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng hoàn hảo. Dạy con biết yêu thương, quý trọng bản thân luôn là một hành trình dài từ khi con còn bé cho đến khi có những thay đổi tuổi dậy thì. Một điều bố mẹ luôn ghi nhớ đó là Không được so sánh con với trẻ khác, hoặc so sánh con với anh chị em, việc làm đó chỉ khiến cho đứa trẻ chán nản, ghét bản thân hơn. Chỉ khi con yêu bản thân, con mới nhận ra được giá trị của mình.
 

4. Yêu thương những người xung quanh mình.

Giáo dục giá trị sống yêu thương
Giáo dục giá trị sống yêu thương
Để dạy cho con biết yêu thương những người xung quanh mình, trước hết mỗi người cha người mẹ hãy là trở thành những tấm gương cho con.
 
Khi con còn nhỏ, hãy thể hiện tình yêu thương với con mỗi ngày. Những cái vuốt ve, những câu khen ngợi, hay chỉ đơn giản là những câu hỏi như “Con thích gì? Hôm nay trên lớp có gì vui không? ….” Thường xuyên khích lệ con thể hiện tình yêu với bố mẹ, ông bà, anh chị em như giúp đỡ việc nhà, lấy nước cho bà, xoa chân cho ông, nhường nhịn chia sẻ với anh chị em….
Khi con lớn hơn một chút, mẹ cần hướng cho con biết yêu thương đồng loại, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực. Cho con thấy khi con biết yêu thương con sẽ sống hạnh phúc.
 
 
“Có gì đẹp trên đời hơn thế
 Người với người sống để yêu nhau”
“Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”.
 

Đọc nhiều tuần qua:

'
'