Tác hại của điện thoại với mắt , cách chăm sóc mắt khỏe mạnh

Tác hại của điện thoại với mắt , cách chăm sóc mắt khỏe mạnh ra sao. Ánh sáng từ điện thoại có hại tới đôi mắt của bạn như thế nào?Những việc bạn làm sau khi tắt báo thức vào buổi sáng: Bạn cuộn qua một bên, check mail và các thông báo trên mạng xã hội bằng điện thoại của bạn. Sau đó, bạn bắt đầu đi làm, bạn sẽ nhìn chằm chằm vào máy tính trong tám giờ tiếp theo. Vào lúc đêm muộn, bạn cuộn tròn mình trên chiếc ghế sofa và thư giãn với một vài tập phim trên kênh phim trực tuyến Netflix. Đôi mắt của bạn cảm thấy như thế nào?

thức dậy
Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại ngay khi thức dậy

Nghiên cứu về mắt

Nhiều người trong chúng ta dành một thời gian dài trong ngày để dán mắt vào màn hình. Năm 2016, báo cáo của Nielsen Company cho thấy người lớn ở Hoa Kỳ trung bình sử dụng 8 giờ 47 phút mỗi ngày làm việc với các thiết bị điện tử. Vậy câu hỏi là: việc nhìn liên tục vào màn hình trong một thời gian lâu như vậy có ảnh hưởng gì tới đôi mắt của chúng ta?

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Một số bác sĩ lo lắng rằng tiếp xúc với ánh sáng từ các thiết bị điện tử có thể gây nên những tác động tiêu cực đến mắt chúng ta. Anam Qureshi, MD, trợ lý lâm sàng của khoa mắt tại NYU Langone, New York, cho biết: “Ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử có liên quan đến vấn đề sức khỏe của mắt bởi vì giác mạc và kính áp tròng không thể lọc được, do đó nó đi ngay vào khu vực sau của mắt”. Một số chuyên gia cho rằng ánh sáng xanh có thể làm hỏng võng mạc và dẫn đến các triệu chứng như thoái hóa điểm vàng của mắt – mặc dù không có nghiên cứu nào nhắc tới những triệu chứng đó.

look
Nhìn quá gần sẽ gây hại cho đôi mắt của bạn

Bác sĩ mắt Jannell Routhier, OD, phát hiện ra rằng, đối với bệnh nhân của cô, nhìn chằm chằm vào màn hình trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến chứng mỏi mắt kỹ thuật số – còn được gọi là hội chứng thị giác máy tính. Các triệu chứng có thể bao gồm nhìn mờ; suy giảm khả năng nhìn tập trung vào một điểm; đỏ mắt, mắt mệt mỏi; mắt khô; kèm theo đó là nhức đầu, cô nói.

Hãy suy nghĩ về nó theo cách này: “Nếu bạn ngồi xổm liên tục trong một thời gian thật dài, đôi chân của bạn sẽ thực sự mệt mỏi và bạn sẽ không thể tiếp tục được nữa” Tiến sĩ Routhier nói. Điều tương tự cũng diễn ra với đôi mắt của bạn. Để tập trung vào một vật thể, cơ mắt của bạn cần “liên tục được kéo vào nhau”, cô nói. Và sau một thời gian, những cơ mắt này sẽ trở nên mệt mỏi

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng màu xanh lá cây sẽ tác động tới melatonin – một hoocmon giúp cơ thể duy trì nhịp sống sinh học lành mạnh. Tiến sĩ Qureshi cho biết điều đó có thể gây ra chứng khó ngủ và thiếu ngủ, gây nên những hậu quả lâu dài về sức khỏe.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá các phản ứng phụ gây ra do thói quen công nghệ của chúng ta, có một vài phương pháp đơn giản sau đây sẽ giúp mắt bạn được bảo vệ tránh khỏi các tác động có hại từ màn hình. Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất tới từ các bác sĩ chuyên khoa mắt.

Cho mắt nghỉ ngơi

Tiến sĩ Routhier nói: “Nếu bạn phải nhìn vào màn hình trong một thời gian dài, hãy thử quy tắc 20/20/20” tức là là nghỉ ngơi 20 giây sau mỗi 20 phút nhìn màn hình máy tính và nhìn vào một cái gì đó cách xa bạn ít nhất 20 feet “Ví dụ, bạn có thể nhìn ra cửa sổ hoặc cửa văn phòng của bạn. Để tạo thói quen này, hãy đặt một lời nhắc trên điện thoại của bạn để thực hiện điều này một cách thường xuyên.

mắt
Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn

Ngoài ra: hãy nhớ nháy mắt. Tiến sĩ Qureshi nói: “Khi tập trung, bạn sẽ giảm số lần chớp mắt của bạn trong vô thức, có thể làm cho mắt khô do thiếu nước mắt và làm thị lực mờ, kích ứng mắt, đỏ mắt và đau”.

Tải xuống một ứng dụng có khả năng giảm nhẹ độ sáng màn hình

Có một số ứng dụng làm giảm ánh sáng màu xanh lam trên thiết bị của bạn, chẳng hạn như f.lux. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ “Nightshift” trên iPhone của bạn.

Nhưng cách tốt nhất là hãy tắt các thiết bị điện tử một giờ trước khi bạn đi ngủ. Thay vì nhìn vào màn hình, hãy làm các việc khác ít kích thích mắt hơn, như đọc sách hay nghe một số bài hát nhẹ nhàng.

bóng tối
Sử dụng thiết bị điện tử trong bóng tối cũng gây hại cho đôi mắt của bạn

Lựa chọn kính một cách thông minh nhất

Tiến sĩ Qureshi giải thích: “Khi bạn già đi, bạn có thể mất khả năng nhìn gần màn hình.” Hãy tìm một cặp kính giúp bạn nhìn màn hình máy tính tốt hơn (có thể là loại khác so với cặp bạn sử dụng để đọc sách hoặc tạp chí). Tiến sĩ Qureshi nói: “Bạn thực sự phải thay đổi cặp kính mà bạn mang tùy thuộc vào khoảng cách giữa bạn và thiết bị của bạn.”

(Theo Health)

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời