Cảnh báo: có thể bạn đang bị rối loạn giấc ngủ mà không hề hay biết!

Bạn cảm thấy khó ngủ? Thuật ngữ “Rối loạn giấc ngủ” dùng để chỉ những người ngủ không đủ giấc hoặc thức trắng đêm hoàn toàn và kéo dài liên tiếp. Tuy nhiên mất ngủ hàng giờ hoặc ngủ chập chờn chỉ là một trong số các dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn giấc ngủ. Có thể, bạn đang bị rối loạn giấc ngủ mà không hề hay biết!

Bao lâu là đủ?

Kết quả hình ảnh cho clock

Không có một con số cụ thể nào dùng để đo lường một giấc ngủ “ngon”. Hầu hết người lớn cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng một đêm. Một số người có thể chỉ cần 6 tiếng. Số khác lại có thể ngủ nhiều hơn 9 tiếng. Giấc ngủ dài có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác, như trầm cảm hay hội chứng mỏi mãn tính.

Carol Ash, giám đốc y tế của trung tâm giấc ngủ Sleep for life ở Hillsborough, New Jersey, cho biết: “Chìa khóa của việc cải thiện sức khỏe chính là tìm ra số thời gian ngủ hiệu quả đối với bạn”.

Rối loạn giấc ngủ hay thiếu ngủ gây hại tới sức khoẻ

Trong một nghiên cứu của Anh, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những người thường xuyên ngủ không đủ giấc hoặc không được ngủ (được ngủ 5 giờ hoặc ít hơn một đêm) có nguy cơ cao gặp các vấn đề về huyết áp và tim mạch.

rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ không đầy đủ cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, trầm cảm, nghiện rượu, và tai nạn ô tô. Thêm vào đó, một nghiên cứu của Đại học California-Berkeley năm 2007 đã khẳng định rõ ràng: Ngủ không đủ giấc trực tiếp ảnh hưởng đến các vùng não, tâm trạng và sự tập trung.

Dấu hiệu của một giấc ngủ ngon

Các bác sĩ cần phải xem cả số lượng và chất lượng giấc ngủ để phát hiện ra vấn đề. Khi nói đến chất lượng giấc ngủ, mọi thứ không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với bệnh nhân. Ví dụ: một người mất ngủ nằm ngủ trong ban đêm có thể dễ dàng nói rằng có điều gì đó không ổn, nhưng có người bị ngưng thở khi ngủ có thể không biết có vấn đề gì.

Dấu hiệu nói xấu nhất của rối loạn là cảm giác của bạn trong suốt cả ngày. Nếu bạn thường thức dậy và thực sự thấy thoải mái và tỉnh táo, bạn là một người ngủ khỏe mạnh. Nếu bạn tỉnh dậy thường xuyên buồn ngủ, khó chịu, và không tập trung, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ.

(Theo Health)

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.