Cách bảo quản trái cây cam quýt: tươi lâu, không bị dập nát thối

Cách bảo quản trái cây cam quýt: tươi lâu, không bị dập nát thối đôi khi thật dễ. Về bưởi, cam bảo quản đúng cách, hoàn toàn có thể để được 4-6 tháng mà chất lượng của quả vẫn khá tốt. Riêng quýt do vỏ mỏng, lượng nước cao nên thời gian bảo quản thấp hơn, nhưng vẫn được khoảng 2 tháng (Quýt Bắc Sơn, Lạng Sơn đã giữ được tới Tết Nguyên Đán). Các loại nguyên liệu sử dụng cho bảo quản đều an toàn, không độc hại với con người.

1. Thời điểm thu hoạch:

Cam/ bưởi ( trái cây nói chung) nên thu hoạch khi trái chín tới ( mã mơ) , vì trong quá trình bảo quản trái vẫn tiếp tục trao đổi chất

2. Cách thu hái :

cắt sát cuống không để cành lá, thu xếp chặt chẽ vào rổ/ thùng tránh bị va đập , không nên vứt xuống đất , tránh để trái bị dập bì ( dầm bì) vì khi vỏ bị tổn thương sẽ nhanh thối .

3. Cách bảo quản đơn giản :

Loại bỏ vi sinh vật trên bề mặt quả: rửa bằng nước sạch, ngâm nước Javen, nước ozone…
– Ức chế enzyme trong rau quả: sử dụng nước nóng, thường khoảng 52-53 độ C.
– Ức chế hô hấp/ hoặc loại bỏ chất kích thích quá trình hô hấp (Ethylene): dùng hóa chất và bảo quản ở nhiệt độ thấp.
– Hạn chế các biến đổi sinh lý, hóa sinh trong quả thông qua bảo quản ở nhiệt độ thấp…
– Tăng độ cứng vỏ và thịt quả: nước vôi trong (quýt).
– Sử dụng các loại màng bảo quản: nilon (PE, LDPE, HDPE…), các loại màng sinh học, sáp… vừa có tác dụng hạn chế sự mất nước và tránh bị nhiễm khuẩn.

Tùy từng loại quả mà sử dụng cho phù hợp các nội dung ở phía trên. Tuy nhiên hiện nay, thường sẽ kết hợp 2-3 phương pháp đồng thời như: Xử lý loại bỏ vi sinh vật bề mặt vỏ quả + màng bao + bảo quản lạnh.

4. Cách chọn, bảo quản trái cây ngon về ăn hoặc về kinh doanh

Với mùa đông phía bắc Việt nam hay Trung Quốc , nếu làm cách này để 2 tháng không hư. Khi đi buôn không biết mà mua trái nhìn chín đỏ, mã đẹp về dễ sạt nghiệp ( thối nhanh). Cách thương lái dùng từ ” MÃ MƠ” là màu trái chín tới giống màu trái mơ. Nếu mua về ăn ngay chọn trái chín nhưng nếu mua về trưng ( cúng) thì không nên mua trái đã chín quá.
Trái cây khi bọc màng nilon vẫn tươi đảm bảo độ ẩm, thời vụ xuân đến hay nóng lên , đủ độ hạt sẽ nảy mầm , chẳng có gì ghê gớm.
Ngày xưa các cụ hái bưởi/ cam rồi chấm vôi vào cuống để gầm giường ( nền đất) cả mấy tháng .
Ngày nay kỹ thuật hiện đại họ có thể lai tạo ra các giống trái cây có vỏ dai hơn , ít nước hơn, điều chỉnh kỹ thuật chăm sóc ( gần kỳ thu hoạch giảm cung nước ) để được lâu hơn.
Bạn hãy để ý các quả bưởi Trung Quốc : các hạt tinh dầu vỏ trái rất nhỏ, mịn, vỏ dai và hàm lượng nước thấp . Vỏ sạch, bọc màng nilon … nên để lâu tránh bị dầm bì , hư thối.
 Táo Tây có an toàn không : Các loại táo/ lê .. nhập khẩu từ Tây / Âu/ Mỹ đa số đều dùng cách phủ sáp để bảo quản cả mấy tháng – liệu có thật sự an toàn ? Nên khi ăn cần rửa nước ấm thật kỹ để tẩy hết lớp sáp bề mặt.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời