10 gợi ý nhỏ giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh (phần 1)

Bạn có rất nhiều lý do chính đáng để giúp cho răng miệng của mình trở nên chắc khỏe hơn: một nụ cười tươi tắn, hay chỉ là giúp tránh đau răng khó chịu. Và nghiên cứu cho thấy bệnh nướu răng có thể dẫn đến các vấn đề khác trong cơ thể, bao gồm cả các nguy cơ mắc bệnh tim. 10 gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

răng khỏe mạnh

1, Bắt đầu chăm sóc răng từ khi còn là đứa trẻ là điều cần thiết

Mặc dù có những tiến bộ lớn trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ trong những năm gần đây, nhưng thống kê vẫn cho thấy có tới 1 phần 4 trẻ nhỏ bị sâu răng trước độ tuổi đi học. Con số này lên tới một nửa đối với trẻ em nằm trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi. Caryn Solie, chủ tịch hiệp hội vệ sinh răng miệng Hoa Kỳ cho biết: “Chăm sóc nha khoa nên được bắt đầu từ khi trẻ bắt đầu mọc răng, nghĩa là khoảng 6 tháng tuổi”. Lúc trẻ còn nhỏ, bạn có thể sử dụng vải mềm hoặc bàn chải mềm để đánh răng cho bé. Đến khi trẻ được 2 tuổi, bạn nên để trẻ tự đánh răng, nhưng bạn vẫn phải giám sát trẻ.

2, Trám sealant cho trẻ là một lựa chọn tốt để ngăn ngừa sâu răng

Các răng vĩnh cửu bắt đầu vào khoảng 6 tuổi. Bạn nên phủ răng trẻ một lớp mỏng lớp bảo vệ, có thể ngăn ngừa được sâu răng. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có thể làm được điều này. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ nha sĩ trước nhé.

3, Sử dụng đủ lượng Flor

Sự phát triển tiến bộ nhất trong chăm sóc sức khỏe răng miệng là sử dụng flor, một chất giúp giữ men răng làm nó không bị phân rã. Trong nước uống của bạn cũng có thể có Florua. Nhiều loại thuốc đánh răng và nước súc miệng cũng có chứa Flor.

Đối với trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng một lượng bé bằng hạt đậu thôi là vừa đủ. Sử dụng quá nhiều có thể tạo ra các đốm trắng trên răng.

4, Chải răng 2 ngày một lần và xỉa răng hằng ngày

Bệnh nướu răng và sâu răng luôn là một vấn đề lớn đối với mọi lứa tuổi. Theo ADHA, có tới 3/4 số thanh niên có nướu bị chảy máu. Hãy nhớ những điều sau đây

  • Thay bàn chải đánh răng từ 3-4 lần một năm, tức là khoảng 3 tháng 1 lần.
  • Nếu có niềng răng, sử dụng bàn chải đánh răng đặc biệt và các dụng cụ vệ sinh khác. Tham khảo sự tư vấn của bác sĩ
  • Những người viêm khớp hay già yếu có thể gặp khó khăn trong việc cầm bàn chải. Bạn có thể sử dụng thay thế bằng bàn chải đánh răng điện, hoặc dùng chỉ nha khoa.

5, Súc miệng hoặc nhai kẹo cao su sau ăn

Ngoài việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa, bạn nên súc miệng. Điều này giúp loại bỏ các vi khuẩn gây sâu răng và các vấn đề nha khoa khác. Nhai kẹo cao su không đường sau ăn cũng là một cách giúp làm tăng lượng nước bọt, làm sạch vi khuẩn một cách tự nhiên và giúp trung hòa axit.

(Theo Health)

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!