Xơ gan: Định nghĩa, nguyên nhân, cách điều trị bệnh xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh phổ biến gặp ở nhiều người. Đây là 1 căn bệnh với những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư.

1, Xơ gan bệnh học: định nghĩa

Xơ gan là một quá trình tổn thương có tính chất lan tỏa từ nơi tổn thương gan. Quá trình này kéo dài và rất phức tạp. Nó diễn ra nhờ sự phối hợp của ba tác động.

Thứ nhất là sự viêm hoại tử tế bào gan. Tế bào gan trong xơ gan sẽ bị viêm, thiếu máu và hoại tử.

Thứ hai là quá trình tăng xơ của các tổ chức liên kết trong gan tạo nên một lớp sẹo xơ hóa.

Thứ ba là sự hình thành các hạt tái tạo từ tế bào gan còn nguyên vẹn làm đảo lộn tuần hoàn trong gan. Các cấu trúc bình thường của gan bị biến đổi, hình thành các u cục trong mô gan.

Lưu ý là 3 tác động này diễn ra đồng thời, phối hợp với nhau thì mới hình thành nên xơ gan.

2, Nguyên nhân gây xơ gan

Nguyên nhân gây xơ gan rất đa dạng. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

  • Viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B
  • Xơ gan do uống nhiều rượu bia. Đây là nguyên nhân gây xơ gan phổ biến ở đàn ông Việt Nam cũng như là nguyên nhân được biết tới nhiều nhất
  • Ứ mật kéo dài
  • Ứ máu tại gan: gặp ở những bệnh nhân suy tim phải hoặc suy tim toàn bộ, viêm màng ngoài tim,….
  • Nhiễm độc chất: thuốc hoặc hóa chất
  • Ký sinh trùng: sán máng, sán lá gan.

3, Bệnh xơ gan có chữa được không?

Hiện tại xơ gan có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh vẫn đang trong giai đoạn tiến triển và chưa có biến chứng nghiêm trọng.

4, Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

Điều trị xơ gan kết hợp giữa chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp với bệnh nhân và các thuốc chữa trị. Cụ thể là

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi cho bệnh nhân xơ gan

  • Không uống rượu để hạn chế tối đa nguyên nhân và tác nhân gây bệnh
  • Tránh lao động nặng, trong giai đoạn xơ gan tiến triển phải cho bệnh nhân nghỉ ngơi tuyệt đối, nằm nghỉ tại giường. Lý do là khi ở tư thế nằm thì máu sẽ về gan nhiều hơn rất nhiều so với các tư thế khác, do đó gan được nuôi dưỡng nhiều hơn. Nghỉ ngơi để giảm chuyển hóa trong cơ thể giúp gan đỡ phải hoạt động nhiều hơn
  • Cần cho bệnh nhân ăn nhiều protein, đủ vitamin, đảm bảo đủ năng lương. Nếu bệnh nhân bị phù thì phải ăn nhạt tuyệt đối. (Do thành phần của muối ăn có chứa nhiều NaCl, hấp thu vào cơ thể chuyển thành dạng ion Na+. Nhiều Na+ trong cơ thể sẽ làm tăng tái hấp thu nước ở thận, dẫn tới phù nặng hơn. Hầu hết các trường hợp phù vì bất cứ nguyên nhân gì, bệnh nhân cũng đều được khuyên ăn nhạt)

Thuốc điều trị bệnh xơ gan

Các nhóm thuốc khác nhau sẽ được sử dụng chủ yếu để điều trị triệu chứng, bảo vệ tế bào gan cũng như tăng cường chức năng gan. Ngoài ra có thể có truyền máu nếu bệnh nhân mất máu…

Bài viết liên quan:

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!
Bài viết cùng chuyên mục:

Add Comment