Các loại mụn thường gặp và cách điều trị

Các loại mụn thường gặp và cách điều trị ! Mụn là điều ít người mong gặp phải nhất, đau nhức và phiền toái, mệt mỏi, mất thẩm mĩ và thường kéo dài lâu. Giới thiệu các bạn bài viết các loại mụn thường gặp và cách điều trị.

1 – Mụn đỏ – Mụn trứng cá.

Đặc điểm :
Mụn sưng tấy, đỏ và gây đau rất khó nhận diện vị trí của nhân mụn nên việc điều trị gặp khó khăn khi bạn không thể lấy được nhân mụn. Biến chứng của mụn này là gây ra mụn bọc, mụn nang kéo dài gây nguy hiểm cho da của bạn.

2 – Mụn mủ

Đặc điểm :
Là mụn đỏ viêm nặng hơn, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng bên trong. Mụn sưng to và đau nhức hơn.  Tuy nhiên do chỉ mới viêm đến lớp nang lông. Nên mụn không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc.

3 – Mụn bọc – Mụn dạng nang – Viêm nặng :

Đặc điểm : Là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn đỏ hoặc mụn mụ, sưng đỏ. Đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm.

4 – Mụn đậu trắng :

Đặc điểm :
Mụn đầu trắng được hình thành khi bã nhờn trên da tiết ra nhiều. Kết hợp với tế bào chết gây tắt nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn.
Do nhân mụn nằm trong lỗ chân lông kín nên có màu trắng, nhân cứng.
Mụn không sưng, không đỏ, là những nốt rất nổi gồ lên bề mặt da mà nhiều khi không thấy rõ được bằng mắt thường trừ khi nhìn thật gần hoặc sờ vào bằng tay. Có nhân trắng, cứng hoặc chưa có miệng cồi (mụn ẩn, mụn sần), nằm dưới da.

5 – Mụn đậu đen :

Đặc điểm :
Đâu là nốt mụn thường gặp và hầu hết ai cũng có. Chúng thường xuất hiện ở cằm, cánh mũi và hai bên má của bạn.
Sự hình thành giống mụn đầu trắng nhưng do nhân trứng da nằm trong lỗ chân lông hở miệng, tiếp xúc với không khí bị oxy hoá nên chuyển sang màu đen ở trên, màu trắng ở dưới, nhân cứng, màu trắng đục. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, nếu không xử lí đúng có thể dẫn đến viêm sâu hơn và chuyển biến thành các dạng mụn nặng hơn.

6 – Sợi tuyến bã nhờn.

Đặc điểm :
Đây KHÔNG PHẢI là một dạng của mụn. Tuy nhiên nó rất thường xuyên bị nhầm lẫn với MỤN ĐẦU ĐEN. Sợi bã nhờn thường nhìn thấy rõ nhất ở vùng mũi và vùng xung quanh mũi. Hầu như tất cả mọi người đều có nó.

Vậy chúng là gì? Thực chất chúng chỉ là những ống rất nhỏ chứa bã nhờn (sebum). Khi da tiếp xúc với khói, bụi bẩn, môi trường không khí bên ngoài làm oxy hóa nên chúng thường có màu đen.  Nặn ra sẽ có dang sợi mảnh, trắng. Đó không phải là mụn đầu đen như mọi người lầm tưởng nhưng nếu chúng ta không giữ da sạch, giúp da được thông thoáng đúng mức, chúng sẽ dễ dàng gây nghẽn lỗ chân lông và biến thành dạng mụn đầu đen.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời