Cách uống vitamin đúng cách, đem lại hiệu quả tốt nhất.

Theo các nghiên cứu chỉ ra,hầu hết mọi người ở một thời điểm nào đó đều không thể ăn đầy đủ một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng ở tất cả các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, rất nhiều người chọn uống vitamin để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân mình. Nhưng, vitamin cũng là một dạng “thuốc”, nếu uống không đúng cách, đúng liều lượng thì lại gây nên “lợi bất cập hại”.Trong khuôn khổ bài viết này, Isuckhoe mặc định bạn đã biết mình cần bổ sung loại vitamin nào và sẽ cung cấp cho bạn khoảng thời gian hợp lý để dùng chúng.

Thời gian vàng để uống vitamin

  • BUỔI SÁNG: Đây là thời gian dành cho Sắt, các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B12…), vitamin C và vitamin E. Bởi các vi chất dinh dưỡng này (đặc biệt là với số lượng lớn) có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể và vì vậy chúng nên được uống vào buổi sáng.

  • SÁNG ĐẾN TRƯA. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm Sắt, Kẽm (Zinc) và hợp chất Coq-10 (một thành viên của họ các hợp chất ubiquinone) vào buổi sáng hoặc trưa

VITAMIN TAN TRONG DẦU (A, D, E, K): Bổ sung tất cả vitamin và khoáng chất hòa tan trong chất béo trong một bữa ăn có chứa chất béo. Các vitamin tan trong chất béo (A, E, D và K) cũng như vi chất dinh dưỡng tan trong chất béo như Coq-10, lycopene, lutein, astaxanthin và carotenoids khác cần phải có sự hiện diện của chất béo mới được cơ thể hấp thu một cách tốt nhất

.

  • BUỔI TỐI: Canxi và magiê, cũng như dầu cá (Fish oil) là những khoáng chất quan trọng giúp cơ thể thư giãn. Cơ thể sử dụng canxi vào ban đêm để giúp cơ co giãn tự nhiên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hội chứng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn sự thiếu giấc ngủ sâu có liên quan với sự thiếu hụt canxi. Probiotic nên uống vào buổi tối để trong thời gian ngủ sẽ kích thuốc vi lợi khuẩn đường ruột phát triển

Canxi và sắt cần được uống cách nhau ít nhất 4 giờ. Về calcium, mình có thấy các bài báo của Mayoclinic hay Havard thì nói bạn có thể uống bất cứ giờ gì trong ngày, để hạ chế tạo sỏi, quan trọng là việc lượng sử dụng bao nhiêu, việc tiêu thụ nhiều sodium, các chất chứa nhiều oxalate như khế, chocolate, rau spinach, beets hoặc quá nhiều vitamin C (oxalate bị tạo thành), thịt động vật sẽ làm tăng tạo sỏi.

Hãy bổ sung sắt ở dạng lỏng cùng với vitamin C. Bạn có thể uống với nước hoặc nước cam, có chứa nhiều citrate làm prevent quá trình tạo sỏi.

Các lưu ý khác khi uống vitamin

Canxi và sắt có thể ức chế sự hấp thụ của nhau lên đến 5 lần, vì thế tốt nhất bạn nên bổ sung vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Vitamin C cải thiện đáng kể sự hấp thu sắt. Hấp thu sắt có thể bị ức chế bởi polyphenol trong đồ uống (như sữa, trà, rượu, bia) do đó sắt bổ sung nên được uống với nước hoặc nước trái cây.

Không uống soda, trà hoặc cà phê trong vòng 2 giờ sau khi bạn đã bổ sung các vitmin (ngoại trừ chất chống oxy hóa) cho cơ thể

Nhiều đồ uống có chứa Polyphenol gây ức chế hấp thu các vitamin và khoáng chất. Do đó, bạn chỉ nên uống bổ sung vitamin với nước hoặc nước trái cây.

 

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!