Uống sữa bị đầy hơi, nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày nay, sữa đã dần trở thành đồ uống cần thiết và sẵn có để mọi người bổ sung những vitamin, khoangc chất , trẻ em thì cần sữa để phát triển trí não, chiều cao, sức đề kháng. Thế nhưng, vẫn có tình trạng như  uống sữa bị đau bụng buồn nôn hay bị đau bụng sau khi uống sữa hoặc uống sữa bị đầy hơi, uống sữa bị chóng mặt, uống sữa tươi bị sôi bụng ….vân vân.

Vậy uống sữa đau bụng phải làm sao, nguyên nhân của hiện tượng này và cách khắc phục.

Uống sữa bị đầy hơi, nguyên nhân và cách khắc phục
Uống sữa bị đầy hơi, nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân uống sữa bị đầy hơi, buồn nôn:

Uống sữa mà bạn bị khó chịu, đó là do bạn vướng phải hiện tượng không dung nạp Lactose.

Lactose là dạng đường chủ yếu có trong sữa và các sản phẩm từ sữa và được tiêu hóa trong ruột nhờ sự trợ giúp của men gọi là lactase. Men lactase là chất giúp cắt đôi phân tử đường lactose thành 2 thành phần đơn giản dễ hấp thu hơn là galactose và glucose.

Tùy vào lượng men lactase có trong cơ thể mà mỗi người có khả năng tiêu hóa lactose khác nhau. Có nhiều số liệu cho thấy 90% dân châu Á không có khả năng thu nạp lactose, tuy nhiên có số liệu nghiên cứu tại Việt Nam. Vì người Châu Á trong lịch sử không có thói quen uống sữa hàng ngày, nên tỷ lệ những người bị chứng không dung nạp lactose cũng lớn nhất so với các châu lục khác.

Nếu không có hoặc thiếu hụt men này cơ thể bạn sẽ không dung nạp được lactose, nghĩa là dẫn đến tình trạng đường lactose (không được hấp thu) bị lên men và gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và thậm chí phát sinh trung tiện. Đây là một vấn đề phổ biến.

 Cách khắc phục:

 Cách khắc phục hiện tượng uống sữa bị đầy bụng
 Cách khắc phục hiện tượng uống sữa bị đầy bụng

– Cách đơn giản nhất là tránh dùng các sản phẩm chứa lactose. Tuy nhiên, đối với những người cần uống nhiều sữa để cung cấp đầy đủ chất và canxi như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, phụ nữ thời kỳ mãn kinh có nguy cơ loãng xương cao, thì giảm bớt lượng thức ăn và nước uống có chứa lactose hoặc sử dụng sản phẩm sữa không chứa thành phần lactose (lactose free), ngoài ra có thể bổ sung can xi  từ nguồn khác từ bông cải xanh, cải xoăn.

– Nên ngưng uống sữa một thời gian và khi uống sữa trở lại thì nên uống một lượng nhỏ (start với 50mL rồi lên 100mL (1/2 ly) rồi 150mL và 200mL (1 ly) để cho cơ thể thích nghi dần với sữa.

– Thay đổi cách uống sữa

Bạn có thể thay đổi cách uống sữa và giảm nồng độ lactose để tránh tiêu chảy. Ví dụ, khi uống sữa nên kèm theo một số thực phẩm có nguồn gốc bột mì, yến mạch như ngũ cốc hoặc bánh mì để đạt được hiệu quả có thể pha loãng nồng độ lactose của sữa, làm giảm sự kích thích của lactose lên thành đường ruột.

– Có thể bổ sung men lactase dưới sự tham vấn của bác sỹ hoặc ăn thêm sữa chua cũng có nhiều thành phần chất dinh dưỡng của sữa nhưng những vi khuẩn tốt trong sữa chua sẽ giúp tiêu hóa lactose.

– Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người bị lactose intolerant sẽ có khả năng thiếu vitamin K cao, là loại vitamin giúp chức năng não, chuyển hóa và giúp điều chỉnh kích thích tố. Do đó, bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu vitamin K vào chế độ ăn: bao gồm rau lá xanh, hành lá, cải Brussels, bắp cải, bông cải xanh, dưa leo và húng quế khô. Ngoài ra, sữa chua hữu cơ (fermented organic yogurt) cũng rất giàu vitamin này.

– Ngoài ra, nếu bạn đang bị triệu chứng tiêu hóa của lactose intolerant, GAPS Diet có thể hữu hiệu với bạn giúp giảm triệu chứng của viêm ruột do lactose intolerant gây ra.

Nguồn: Drug DIet &Deasea

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời