Cách chọn mua đào, quất đẹp hợp phong thủy và nhiều tài lộc ngày Tết

Chơi đào, quất ngày Tết là nét truyền thống của dân Việt, là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt trong năm mới. Nhưng không phải cây nào chúng ta cũng mua, ta phải biết cách chọn. Dưới đây, cách chọn mua đào, quất đẹp hợp phong thủy và nhiều tài lộc ngày Tết.

==> Cách giữ đào, quất tươi lâu trong ngày Tết.

Nội dung bài viết:

1. Chọn quất


– Cây quất cảnh được coi là đẹp thì phải hội tụ đủ tứ quý bao gồm: dáng đẹp, quả đẹp và đủ xanh, lá lộc non canh mơn mởn và cuối cùng cũng là đặc biệt phải có chút nụ hoa.
– Khi bạn đi mua quất những ngày này tốt nhất là bạn nên chọn mua quất tại vườn quất để được thoải mái lựa chọn và giá cả cũng hợp lý hơn. Có năm quất rẻ, cũng có năm rất đắt, để đề phòng bạn nên đến mua tại vườn quất để có giá tốt nhất.
– Ngoài ra bạn cũng nên chú ý, không mua quất quá sớm trước Tết, hãy để gần Tết hãy mua quất để có cây quất chất lượng tốt nhất và nên lưu ý một chút về cách chăm sóc quất trong những ngày Tết được tươi lâu.
– Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng.
– Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn không sai lắm mới là quất đẹp. Nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ. Cây quất này mua về nhà sẽ không đẹp và sau Tết nó sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây quất cũng khó sống được.


– Lưu ý khi đánh bầu cây quất cảnh:
Chọn được cây quất ưng ý rồi, tiến hành đánh bầu quất để vận chuyển về nhà. Tron quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% – 80%.
– Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.
Theo kinh nghiệm của những người chơi quất, phải chọn những cây còn “tơ”. Nghĩa là, trên thân chưa có các vết đồng tâm loang lổ, bởi nó thể hiện cây còn non chưa già và không có các tản địa y bám vào cây. Bên cạnh đó, lá cây phải to, xanh đậm và bóng mượt.
– Lưu ý khi mua quất:
Mọi năm thì không nói làm gì, nhưng riêng năm nay khi đi mua quất khách nên cẩn thận, kỹ càng hơn đôi chút vì nếu không bạn sẽ mua phải cây quất “mông má”, mà cũng giống như mua đào, những cành lộc, quả quất gắn thêm sẽ nhanh chóng bị héo tàn, rơi rụng sau vài ba ngày, như thế, theo những người duy tâm sẽ là không hay trong năm mới.
Vì có rất nhiều thủ thuật và bó quyết của người bán hàng làm bạn khó phát hiện ra. Thường là người mua chỉ để ý đên vóc dàng, thế và quả của cây mà không quan sát kĩ.
Khi mua quất cảnh, nếu cây chín lâu rồi, quả đã bắt đầu rụng thưa thớt, thậm chí lá cũng đã rụng thì chỉ nhìn thoáng qua đã thấy dáng cây xác xơ, không xanh non mỡ màng.

2. Chọn đào


– Đào là loài cây đặc trưng cho mùa xuân, là loài cây không thể thiếu trong gia đình ở miền Bắc của người Việt. Nhưng để chọn được một cành đào, cây đào đẹp để nở đúng vào đêm 30 Tết quả là khó.
– Phải chọn những loại cây có tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối.
– Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp.
– Một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc.
– Muốn đào tươi lâu thì chọn mua đào không nên mua sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3-5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.
– Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết.
Nên tham khảo giá cả của nhiều bên
Chuyện chặt chém ngày Tết là chuyện hết sức bình thường, nên bạn đừng nghe người bán hàng họ nói gì mà nên tham khảo nhiều ý kiến của mọi người cộng với việc nên tham khảo giá của nhiều bên rồi mới mua để tránh phung phí tiền cho những thứ không đáng.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời