Bí quyết giữ hoa đào, quất cảnh được tươi lâu trong ngày Tết

Tết đến, nhà nào cũng có cành đào cành quất. Mang lại không khí xuân cho cả nhà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy rước tài lộc về nhà trong năm mới. Nhưng không phải ai cũng biết cách giữ hoa đào, quất cảnh được tươi lâu.

Bí quyết giữ hoa đào, quất cảnh được tươi lâu trong ngày Tết
Bí quyết giữ hoa đào, quất cảnh được tươi lâu trong ngày Tết

Để có thể luôn có sắc xuân trong nhà, ta học lỏm một chút bí quyết giữ hoa đào, quất cảnh được tươi lâu trong ngày Tết.
Đối với loại đào chơi cành, nên tìm mua đào tơ, thân to mập, nhiều cành dăm, mắt dầy, nhiều nụ. Loại đào này không mang lá, nên sự mất nước qua lá không có hoặc rất ít. Do đó khi cắm đào vào bình chỉ cần đổ một ít nước giữ cân đối trọng lượng để bình khỏi đổ.

Đối với hoa đào :

Theo TS Đặng Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh, Viện Nghiên cứu Rau quả choa sẻ trên Kiến Thức, để giữ hoa đào tươi lâu, sau khi mua cành đào mang về nhà nên đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70 – 80 độ C để nhựa của cành đào không chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài.
Tuy nhiên, khi đốt cũng chỉ đốt vừa phải, “Nếu đốt quá lâu, quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch, tắc mạch, sẽ lại làm cành đào chóng tàn” – TS Đông thông tin trên báo Dân Việt.Tuy nhiên, khi đốt cũng chỉ đốt vừa phải, “Nếu đốt quá lâu, quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch, tắc mạch, sẽ lại làm cành đào chóng tàn” – TS Đông thông tin trên báo Dân Việt.
Ta nên thay thay nước sạch 2 – 3 ngày/lần và mỗi lần thay nước cho 1 viên aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.
Nếu muốn đào nở nhanh hơn thì để trong phòng kín, thắp điện, đốt hương. Nếu muốn đào nở chậm lại cho nước đá vào bình, đặt ở chỗ thoáng khí, ban đêm mang ra ngoài ban công. Ta cũng có thể tưới nước ấm, nếu thấy nụ còn nhỏ thì ta nên tưới sớm hơn.
Nhưng đối với thời tiết ấm năm nay thì hoa đào nở khá sớm, bạn muốn hãm cành đào nở sớm thì có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào 1 gang tay để hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Có một số người cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đó là cách hãm đào nở sớm được truyền tai nhau.
Thời điểm chọn mua hoa đào tốt nhất là trước Tết 3-5 ngày để hoa nở rộ đúng Tết, tránh mua quá sớm hoặc quá muộn vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết hoa đào có thể không nở hoặc đã tàn.

Đối với quất cảnh :

Còn đối với quất cảnh, phải chọn cây còn bầu nguyên vẹn và đem trồng ngay vào chậu có miệng rộng hơn bầu, tạo khe hở cho để nhồi đất bột mà không làm ảnh hưởng tới vầng đất nguyên trong bầu.


Trồng xong, phải tưới ẩm ngay và thường xuyên giữ ẩm. Trong quá trình trưng bày nên thường xuyên phun ướt lá bằng bình xịt. Ngày nắng nóng có thể phun tới hai lần. Nếu có điều kiện, cứ 5-6 ngày lại phun cho cây một lần phân bón lá có tỷ lệ P, K cao.
Để tránh mua phải những cây quất héo rụng, người chơi phải để ý kỹ phần bầu đất, chọn những gốc cây còn nguyên vẹn bầu đất. Bởi đôi khi do khi vận chuyển cây bị vỡ bầu, dẫn tới chết héo chỉ sau một thời gian ngắn.
Khi mua quất cũng nên chọn cây còn non. Những cây này chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ trên thân. Cây có bộ tán tròn đều, các chùm quả khoe đều về các phía. Lá phải to, xanh đậm và bóng. Quả đều, căng, mọng. Đa số các quả trên cây đã chín, nhưng còn các vân xanh, đây là loại quả mới chín, trưng bày được lâu.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời