Thay đổi lối sống có thể giúp đôi mắt của bạn sáng hơn

Người ta thường nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Thật vậy! Qua đôi mắt chúng ta có thể phát hiện ra những dấu hiệu về cảm xúc vui buồn hay thậm chí là thất vọng. Đồng thời đôi mắt cũng thể hiện tình trạng cơ thể của bạn nữa! Vết thâm quầng, nét chân chim xung quanh mắt,… tất cả đều thể hiện tình trạng sức khỏe của bạn. Vậy có cách nào để mắt bạn trở nên sáng hơn trong mắt người đối diện hay không? Dưới đây là 7 cách điều trị cũng như cách thay đổi lối sống có thể giúp đôi mắt của bạn bừng sáng theo Health!

Thay đổi lối sống

1, Xem xét các loại thuốc bạn đang dùng

Mắt khô thường là một trong những phản ứng phụ của thuốc, mọi thứ từ các loại thuốc dị ứng đến thuốc giảm đau cho tới thuốc huyết áp. Khi bạn điều trị các triệu chứng ở mắt, hãy nói với bác sĩ về các loại thuốc mà bạn đang dùng. Họ có thể cho bạn một lời khuyên nếu học biết rằng một trong số thuốc bạn đang dùng có thể làm cho mắt bạn bị khô. Bạn có thể chuyển sang một loại thuốc khác không gây khô mắt. Nếu không thể, hãy đọc tiếp nhé!

2, Thử dùng thuốc nhỏ mắt OTC

Dòng đầu tiên của điều trị khô mắt thường là thuốc nhỏ mắt được gọi là nước mắt nhân tạo, có sẵn trên quầy. Đây có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn bị mắt khô nhẹ hoặc nếu các triệu chứng chỉ xuất hiện một lần trong một khoảng thời gian. Đừng nhầm lẫn chúng với dị ứng hoặc thuốc nhỏ mắt đỏ, có chứa các thuốc có thể làm mắt khô hơn. Và thủ thuật là tìm đúng sản phẩm và sử dụng chúng một cách chính xác. Có rất nhiều loại có sẵn trên quầy, và bác sĩ có thể giúp bạn chọn đúng loại để giải quyết vấn đề của bạn.

“Chúng thực sự có hiệu quả nhưng bạn phải nhất quán”, Janet Cushing, một chuyên gia thị lực lâm sàng của Trường Y thuộc Đại học Y Wisconsin, nói. “Một số người nói rằng họ đã thử nó một lần nhưng nó đã không thực sự hiệu quả”.

Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, nếu bạn thấy mình cần thuốc giảm hơn sáu lần trong ngày, hãy cân nhắc sử dụng một sản phẩm không có chất bảo quản, hoặc nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị khác.

3, Rửa mắt

Meibum là một thành phần cần thiết của nước mắt, và được sản xuất bởi các tuyến meibomian được tìm thấy trên vành cạnh, gần đường lông mi của bạn. Các khối u meibomian bị tắc có thể dẫn đến khô mắt. Thường xuyên rửa mí mắt và sử dụng một chiếc khăn rửa mặt ấm có thể giúp kiểm soát viêm và khôi phục lại trạng thái ổn định cho mắt.

“Nhắm mắt lại, rửa dọc theo đường gân”, hướng dẫn Cushing. “Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa có sẵn trong thương mại hoặc dầu gội dành cho bé. Nó thực sự giúp ích.”

Một số bác sĩ có thể tư vấn cho việc này mỗi ngày, ngay cả khi các triệu chứng đã giảm.

Nếu phiên bản tại nhà của biện pháp khắc phục này không hoạt động, hãy yêu cầu bác sĩ của bạn về việc bỏ chặn tuyến dầu ở văn phòng của họ bằng một thủ tục được gọi là LipiFlow. Thiết bị này cung cấp áp suất và ấm áp cho mắt để làm sạch các tuyến meibom bị tắc.

4, Cắm ống dẫn nước mắt của bạn

Các ống dẫn rách hoặc puncta được đặt ở góc trong của mí trên và dưới của bạn. Chức năng của họ là để thoát nước mắt ra khỏi mắt vào mũi. Lắp các ống dẫn bằng núm vú xịt vô trùng hoặc nút punctal có thể giữ cả nước mắt và nước mắt nhân tạo trong mắt.

“Về cơ bản, bạn chỉ cần đóng ống dẫn nước mắt,” Cushing giải thích. “Thông thường, nó có thể đảo ngược được với một phích silicone nhưng bạn có thể thực sự đóng đinh và đóng punctum vĩnh viễn.”

5, Mang kính áp tròng trị liệu

Mặc dù kính áp tròng thông thường có thể gây khô mắt nếu bị mòn lâu, kính áp tròng đặc biệt được gọi là ống soi hoặc ống kính băng có thể khắc phục được vấn đề bằng cách bảo vệ bề mặt của mắt và giữ ẩm khỏi bị rò rỉ.

6, Thêm Omega-3 vào khẩu phần ăn

Thêm axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp giảm tình trạng khô mắt. Các loại thực phẩm bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, óc chó và hạt lanh.

7, Hỏi về thuốc theo toa

Ngoài các chế phẩm không cần toa, có các biện pháp có toa bác sĩ sẵn có. Có các thuốc nhỏ mắt có chứa chất chống viêm xơ cyclosporine (Restasis) và vào năm 2016, FDA đã phê duyệt một loại hình trị liệu mắt khô mới gọi là giải pháp mắt kính lifitegrax (Xiidra). Corticosteroid, cũng kiểm soát viêm, cũng có sẵn trong hình thức bỏ mắt, mặc dù nói chung không được khuyến cáo cho sử dụng lâu dài.

Sponsored Links:

Trả lời

'
'