Uống nước có ga hàng ngày là đang tàn phá cơ thể, nội tạng và tinh thần

Nước ngọt có ga vô cùng hại sức khỏe. Nếu không muốn cơ thể ngày qua ngày càng bị tàn phá thì hãy ngừng việc thiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga ngay hôm nay. Bởi, trong danh mục nước giải khát, thì nước có ga được đánh giá là loại nước được yêu thích và dùng nhiều nhất. Rất dễ dàng để kể tên một vài loại nước ngọt có ga đang được bán rất chạy trên thị trường như Coca- cola, pepsi, 7Up, Sprite, Fanta, Revive…và chỉ 5-8 nghìn đồng là bạn đã sở hữu một chai nước ngọt rồi. Và việc dùng nước ngọt có ga như thói quen hàng ngày: giải khát, uống trong bữa ăn, thậm chí uống thay nước đã, đang là một thói quen vô cùng hại cho sức khỏe.

Hãy cùng Isuckhoe tìm hiểu tác hại của nó như thế nào nhé!

 

 • Nước có ga là gì?

 

Theo, wikipedia – bách khoa toàn thư thì nước giải khát có ga (còn gọi là nước ngọt có ga hay nước ngọt) là một loại thức uống thường chứa nước cácbon điôxít bão hòa, chất làm ngọt, và thường có thêm hương liệu. Chất làm ngọt có thể là đường, Xirô bắp high-fructose, nước ép trái cây, chất làm ngọt thay thế thường thấy trong các loại “không đường” hoặc các kết hợp của các loại trên.

Một số nước giải khát có ga khác còn chứa caffeine, phẩm màu, chất bảo quản và các thành phần khác.

 1. Thành phần của nước có ga

Tùy vào loại nước và hương vị mà thành phần sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên, thông thường nước có ga thường có những thành phần chung sau:

 • Nước có ga chiếm đến 94%
 • Chất tạo ngọt (Đường), chiếm 7-12%
 • Chất tạo  hương vị: các acid là axit photphoric, axit citric, axit carbonic…
 • Chất bảo quản: ngoài acid có trong thành phần thì các hãng nước ngọt cần thêm một loại chất bảo quản có tên Sodium benzoate nó được sử dụng như một kháng sinh phổ rộng, ức chế vi khuẩn, nấm mốc và nấm men.
 • Chất tạo màu: Trong cola, màu sắc đến từ màu caramel (đường bị cháy). Ngoài ra, người ta thường sử dụng phẩm màu Red 40 và các phẩm màu khác để tạo nên màu sắc cho các loại nước soda cam.
 1. Tác hại của nước có ga đối với cơ thể

Có thể nói, sau khi hoạt động thể thao hoặc trong thời tiết nắng nóng mà có một chai nước ngọt có ga lạnh để giải khát thì đúng là tuyệt vời thật. Nhưng, uống xong một chai nước có ga, đã một lúc nhưng lại hại sức khỏe về sau. Tại sao ư? Hãy đọc tiếp những thông tin được đưa ra sau đây:

 • Nhu cầu sử dụng đồ uống này ở nước ta có xu hướng tăng lên. Nhưng ở Mỹ những năm qua loại nước này đã giảm 25% vì những hạn chế cho sức khoẻ của nó.
 • Khi uống nước ngọt có ga, khí CO2 hòa tan trong nước ngọt đi vào dạ dày khá nhiều, khi đó khí được tách ra khỏi nước, bốc lên phía trên, dạ dày co bóp và đẩy khí CO2 thoát ra ngoài gây ợ hơi. Đây là hiện tượng bình thường chứ không giúp làm dễ tiêu hóa thức ăn hơn. Ngược lại, việc đưa quá nhiều khí CO2 vào cơ thể chỉ làm chướng hơi, đầy bụng thêm.
 • Uống nước có ga nhiều là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì. Và khoa học đã chỉ ra rằng: tiêu thụ 1 lon nước ngọt có ga mỗi ngày có thể làm tăng 6.75kg cân nặng trong một năm.
 • Một lon Coca Cola chứa khoảng 10 thìa đường. Lượng đường quá nhiều trong nước ngọt này gây nên những bệnh: Tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận, gout. Một lon nước ngọt 600ml chứa lượng đường tương đương 36g. Mỗi ngày uống một lon nước ngọt 600ml, trong một năm, sẽ tiêu thụ thêm 23kg đường. Lượng đường này trong các loại nước uống tăng lực là 24g/ 1lon 250ml.
 • Axit photphoric và lượng phosphate cao trong nước ngọt là thủ phạm gây loãng xương.
 • Chất bảo quản Natri benzoate và BPA gây ảnh hưởng đến bệnh hen và hệ thống sinh sản.

Uống nước ngọt bao nhiêu là đủ

Như vậy, nước có ga là loại nước không tốt cho sức khỏe của bạn và người thân. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế uống chúng để có sức khỏe tốt và một tinh thần khỏe mạnh.

Tags:

Sponsored Links:

Trả lời

'
'