Muốn giảm cân nên hạn chế sử dụng sản phẩm giảm cân

Đây là bài viết số 168 / 168 của Series Lời khuyên sức khỏe

Muốn giảm cân nên hạn chế sử dụng sản phẩm giảm cân. Trước hết bạn phải hiểu để có thân hình thon thả thì bạn phải giảm khối lượng mỡ của cơ thể chứ không phải giảm lượng nước hay giảm lượng cơ bắp (giảm nước hay giảm cơ là sẽ dặt dẹo luôn đó nha).

Muốn giảm cần nên hạn chế sử dụng sản phẩm giảm cân
Muốn giảm cần nên hạn chế sử dụng sản phẩm giảm cân

Nhiều người vẫn tìm đến thuốc giảm cân để có được thân hình thon thả như mong muốn. Tuy nhiên, đa số thuốc giảm cân sẽ khiến bạn giảm nước chứ không hề giảm mỡ, sử dụng thuốc giảm cân lâu dài sẽ ảnh hưởng nặng nề đến gan và thận của bạn, gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch. Đã có không ít trường hợp bị suy gan, suy thận vì uống thuốc giảm cân, thậm chí có trường hợp tử vong. Khi ngưng sử dụng thuốc, bạn sẽ lấy lại cân nặng ban đầu vì cơ thể bạn tiếp tục tích nước trở lại (có nhiều trường hợp còn tăng kg).

Một số loại thuốc giảm cân khác hoạt động theo cơ chế ức chế thần kinh để tạo cho bạn cảm giác no, chán ăn. Uống loại thuốc này trong khoảng thời gian dài sẽ gây nghiện, cơ thể uể oải, mệt mỏi, mất sức. Nặng hơn hết là nhiều trường hợp rơi vào trạng thái rối loạn ăn uống, trầm cảm, stress nặng.
Có nhiều bạn đã ý thức được tác hại của thuốc giảm cân, nên bây giờ những người bán thuốc cũng rất tinh vi, tránh sử dụng từ “thuốc giảm cân” để bán hàng, mà thay vào đó là dùng những thuật ngữ nghe có vẻ rất vô hại như là “Trà giảm cân”, “Thảo dược giảm cân”, “Bột giảm mỡ”, “Viên sủi giảm cân”… Nếu uống những loại này có tác dụng giảm cân thật, thì nó chính là thuốc giảm cân.

Thậm chí có những sản phẩm được quảng cáo bởi người nổi tiếng nên rất nhiều người tin dùng (thực chất họ cũng chỉ vì kinh tế thôi các bạn ạ), cá nhân mình cũng hiểu rằng trước khi quảng cáo cho 1 sản phẩm nào đó thì những người nổi tiếng cũng phải xem xét rất kỹ tính an toàn của sản phẩm. Vì vậy, theo quan điểm của mình thì đối với những sản phẩm này, nếu thực sự còn có lương tâm thì uống vào sẽ vô thưởng vô phạt, gọi là “đốt tiền cho nó vui” chứ cũng không hại sức khỏe nhiều.

Hãy nhớ rằng, cơ chế của giảm mỡ là lượng calo nạp qua đường thức ăn < Lượng calo tiêu thụ qua hoạt động thể chất. Vì vậy để hiệu quả giảm mỡ tốt nhất thì bạn sẽ phải giới hạn lượng calo nạp và tăng cường lượng calo tiêu thụ => tăng cường ăn những thực phẩm ít calo + tập thể dục. Không được nhịn đói vì rất hại dạ dày, vẫn phải ăn đủ chất nhưng ưu tiên những thực phẩm ít calo như rau xanh hoặc củ/quả ít đường.

Bài viết cùng Serie: << Hăm tã là gì? nguyên nhân và cách khắc phục

Đọc nhiều tuần qua: