Báo động về số lượng người béo phì trên toàn thế giới

Hằng năm, trên thế giới lại có thêm hàng triệu người mắc béo phì. Một báo cáo mới nhất đã cho thấy có khoảng 2 tỷ người béo phì và thừa cân trên toàn thế giới. Tức là khoảng 30% dân số thế giới. Đây là một con số đáng báo động.

Kết quả hình ảnh cho béo phì

Nghiên cứu mới được công bố trên tờ New England Journal of Medicine cho thấy khoảng 1/3 dân số toàn cầu, bao gồm cả người lớn và trẻ em, có cân nặng trên mức bình thường. Báo cáo này cũng cho thấy khoảng 10% dân số thế giới bị béo phì. Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa tình trạng thừa cân và béo phì với các biến chứng về sức khoẻ như bệnh đái tháo đường typ 2, bệnh tim, trầm cảm, các vấn đề hô hấp, các bệnh ung thư chính và nhiều hơn thế nữa.

Các chuyên gia thực hiện nghiên cứu này đã lấy dữ liệu từ những người dân ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1980 đến năm 2015. Họ phát hiện ra rằng vào năm 2015, có 107 triệu trẻ em và 603 triệu người trưởng thành bị béo phì. Béo phì đã dẫn đến cái chết cho 4 triệu người vào năm 2015, và hơn 2/3 số ca tử vong do bệnh tim mạch.

Từ năm 1980, tỉ lệ dân sốbéo phì ở 70 quốc gia đã tăng gấp đôi, nghiên cứu cho thấy ở nhiều nước, tỷ lệ béo phì ở trẻ em tăng nhanh hơn so với tỷ lệ béo phì ở người lớn.

Như tờ TIME gần đây đã đưa tin, có nhiều yếu tố đã làm gia tăng số lượng người mắc béo phì, trong đó sự tăng đột biến việc tiêu thụ các loại thức ăn nhanh. Các nhà khoa cũng cho rằng các hóa chất từ thức ăn và các sản phẩm gia dụng cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới những người mắc căn bệnh này.

(Theo Health)

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời