Amidan là gì? Trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt được amidan?

Amidan là gì? Trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt amidan được?

Bài viết là lời chia sẻ đến từ một vị bác sĩ chuyên môn tốt ở bệnh viện 108, mời các bạn đón đọc. Để qua đó giải đáp những câu hỏi như độ tuổi cắt amidan,   có nên nạo va cho trẻ 2 tuổi, hay trẻ 3 tuổi có nên cắt amidan  lớn hơn là trẻ em 5 tuổi có nên cắt amidan không hoặc cắt amidan cho trẻ ở đâu cắt amidan cho trẻ hết bao nhiêu tiền….

Gửi các Mom.

Dạo này nhiều mẹ hoang mang vì đi khám hay được các bác chỉ định nạo V.A cho trẻ. Không biết nên nạo hay không?? Bài này mình nói về chỉ định của nạo V.A ở trẻ em. Các mẹ tham khảo nhé. Nhưng tóm lại là hết sức cân nhắc, nên tham khảo ý kiến 2-3 bs chuyên ngành rồi hẵng cho bé nạo hay không nhé. Nếu đa số đều khuyên nạo thì nên nạo VA.

VA, Amidan là gì?Vai trò của VA, Amidan

– Đây là 2 trong số các tổ chức Lympho thuộc vòng Waldeyer (gồm VA hay Amidan trần vòm, Amidan hay Amidan khẩu cái, Amidan vòi nhĩ, Amidan lưỡi) có nhiệm vụ nhận diện các vi khuẩn, tạo ra kháng thể để tiêu diệt khi chúng tái xâm nhập. Do có vai trò quan trọng như vậy trong sự phát triển hệ miễn dịch nên không nên chỉ định nạo VA, cắt Amidan bừa bãi.

Khi nào nên nạo VA ở trẻ:

– Bé thở miệng, giọng mũi, ngửi k thấy mùi, trên 1 năm và không đáp ứng điều trị nội khoa( kháng sinh trên 1 tháng, corticoid trên 6 tuần), hoặc đêm ngủ ngáy quá to, cảm giác bé ngừng thở 1 lúc lâu thì cắt nhé.
– Viêm mũi xoang mạn tính kéo dài
– Viêm VA điều trị nội khoa không hết, kèm theo bé có các biến chứng Viêm tai giữa mạn tính, tái phát nhiều lần( trên 7 lần/ năm), ở trẻ đã được đặt ống thông khí (tympanostomy tube) nhưng vẫn tái phát.
– V.A quá phát gây bít tắc cửa mũi sau, khiến trẻ nghẹt mũi kéo dài, gây cản trở đường thở tự nhiên.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời