Những thực phẩm có hại với sức khỏe răng miệng của bạn – danh sách liên tục được cập nhập

Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Những loại thức ăn bạn ăn hằng ngày ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng của bạn. Có thể ảnh hưởng tốt, cũng có thể ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Cùng xem những loại thực phẩm có hại với sức khỏe răng miệng của bạn nhé!

thực phẩm có hại với sức khỏe răng miệng

Những loại thực phẩm có hại với sức khỏe răng miệng

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây và nước ép có thành phần từ cam và quýt – một nguồn giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng khác – sẽ rất tốt cho bạn theo nhiều cách khác nhau, nhưng đối với răng thì không nhé! Đặc biệt là bưởi và nước chanh, 2 loại thực phẩm này có tính axit cao và có thể ăn mòn men răng theo thời gian. Trong một nghiên cứu năm 2008 về tác hại của các loại nước ép từ các loài cây này đến răng, thì 2 loại quả này có tác hại cao nhất. Nước ép cam thì có ít tác hại nhất.

Nước ép từ các loại trái cây này vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn vì chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác nữa. Hãy nhớ đánh răng sạch sẽ sau khi ăn chúng nhé.

Các loại kẹo nhai

 

Kẹo càng dính thì càng khiến răng bạn nhanh hỏng. Các loại kẹo dẻo có thể dính vào răng trong một thời gian dài, sẽ là một nguồn thức ăn “trời cho” đối với vi khuẩn trong miệng bạn. Khiến chúng phát triển mạnh mẽ. Vi khuẩn có thể tiết ra axit làm tan lớp bảo vệ men răng và làm hỏng răng của bạn!

Các loại kẹo cứng

Kẹo cứng không thể dính vào răng của bạn như là kẹo nhai. Tuy nhiên chúng vẫn gây tác hại theo một cách khác. Kẹo nhai có thể bị nước bọt của bạn rửa trôi đi, còn kẹo cứng thì không thế. Chúng tan chậm và từ từ trong miệng của bạn, đến thời điểm chúng bị thấm đẫm bởi nước bọt thì hệ vi sinh vật gây bệnh răng miệng đã phát triển. Từ đó tiết ra axit gây phá hủy cấu trúc răng của bạn!

Dưa muối

Axit là thứ cần thiết trong quá trình muối dưa. Đó là lý do tại sao hũ dưa muối nhà bạn có vị chua và mặn. Đương nhiên điều này là một nguy cơ tiềm ẩn rất lớn với răng của bạn. Trong một nghiên cứu năm 2004 về thói quen ăn uống của thanh thiếu niên được thực hiện tại Anh, thì dưa muối là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao mòn răng. Nếu bạn ăn dưa muối hằng ngày thì tỷ lệ bạn mắc bệnh răng miệng tăng cao hơn 85% so với người bình thường.

Thật may là hầu hết chúng ta đều không ăn quá nhiều dưa đến mức đó. Thỉnh thoảng ăn một lượng nhỏ dưa muối sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe răng miệng của bạn.

Các loại nước có ga

Có lẽ các bạn đều đã biết uống nhiều nước có ga chứa hàm lượng đường lớn có thể gây sâu răng. Nhưng ít người biết rằng hàm lượng axit có trong các loại nước uống này còn gây hại tới răng nhiều hơn là đường nữa! Nếu bạn sử dụng loại coca không đường dành cho người ăn kiêng? Và bạn nghĩ bạn đã có thể yên tâm về răng của mình? Sai lầm rồi nhé. Lượng axit có trong các thức uống này là quá đủ để bào mòn răng của bạn!

Nếu bạn quá yêu thích uống coca và không thể từ bỏ việc uống nó? Hãy uống nó trong khi ăn nhé, đừng nhâm nhi nó cả ngày. Thức ăn có thể trung hòa bớt axit trong đồ uống có ga, và thực sự thì uống nước có ga khi ăn làm tăng hương vị của bữa ăn đấy chứ nhỉ?

Cà phê

Bạn có biết đến những vết bẩn màu nâu bướng bỉnh tích tụ bên trong một cốc cà phê không? Những thứ đó sẽ gợi cho bạn đến suy nghĩ rằng cà phê có thể để lại vết ố trên răng tương tự như trong cốc vậy. Trong thực tế, vết ố của cà phê dường như thậm chí còn dai dẳng hơn các vết gây ra bởi việc hút thuốc lá. Theo một nghiên cứu so sánh hai loại vết bẩn này,răng bị ố bởi việc uống cà phê thì khó làm sạch bởi chải răng hơn nhưng lại dễ làm sạch bằng các phương pháp làm trắng răng khác.

Ngoài việc gây khó chịu, răng có vết ố cà phê nặng có xu hướng dính và dễ hấp thu các phân tử thực phẩm và vi khuẩn hơn bình thường.

 

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời