Vitamin K giảm 20% nguy cơ tiểu đường-ngừa ung thư bạn nên bổ sung đủ vitamin K ngay hôm nay

Vitamin K giảm 20% nguy cơ tiểu đường-ngừa ung thư bạn nên bổ sung đủ vitamin K ngay hôm nay. Đây  là một loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết cho cơ thể chúng ta.Vậy chúng có ở đâu và trong thực phẩm nào hàng ngày?
Vitamin K giảm 20% nguy cơ tiểu đường-ngừa ung thư bạn nên bổ sung đủ vitamin K ngay hôm nay
Vitamin K giảm 20% nguy cơ tiểu đường-ngừa ung thư bạn nên bổ sung đủ vitamin K ngay hôm nay

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, giống nhau về cấu trúc mà cần cho có một vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh sự đông đặc của máu, vitamin K là cần thiết cho hỗ trợ sự đông máu. Vitamin K còn hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu.

Có hai loại vitamin K dạng tự nhiên: Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone. Dạng này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột.

Có 3 dạng vitamin K tổng hợp được biết: các vitamin K3, K4, và K5. Dù vitamin K1 and K2 tự nhiên là không độc, dạng tổng hợp K3 (menadione) đã tỏ ra độc tính.

5 lý do bạn nên bổ sung đủ vitamin K ngay hôm nay

1.  Vitamin K có thể giúp giảm chứng chảy máu trong một vài trường hợp như bệnh gan, mắc chứng kém hấp thụ hoặc dùng kháng sinh trong thời gian dài. Do đó, bệnh nhân bị tim mãn tính sử dụng wafarin nên cân nhắc giữa thuốc và chế độ ăn với vitamin K.

2.  Một trong những nguyên tắc wafarin-vitamin K đó là nên điều độ lượng vitamin K ăn vào, không ăn ngày quá nhiều, ngày quá ít. Nên cân nhắc và điều chỉnh với thuốc uống kèm. Một tip để giảm vitamin K khi ăn rau đó là ăn rau sống, hạn chế rau luộc.

3.  Vitamin K còn có thể kết hợp với calcium giúp cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K có thể gây ra bệnh loãng xương. Ngoài ra, vitamin K có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.

4.  Vitamin K có thể giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường tỷ trọng xương, hạn chế bệnh tim mạch, hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch, giảm bệnh tiểu đường.

5.  Vitamin K có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì quá trình bài tiết và sử dụng insulin của cơ thể và giảm được tới gần 20% rủi ro mắc bệnh tiểu đường týp 2 ở người lớn.

Nguyên nhân thiếu vitamin K

Dinh dưỡng kém là một trong số những yếu tố góp phần gây ra tình trạng thiếu vitamin K. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần gây ra tình trạng thiếu vitamin K như sử dụng kháng sinh dài ngày, các vấn đề về ruột ví dụ như mắc hội chứng viêm ruột mãn tính, đang dùng các thuốc hạ cholesterol.

Do vitamin K được sản xuất phần lớn bởi các lợi khuẩn đường ruột (Bacteroides & Firmicutes) nên bất cứ sự cản trở nào tại đường ruột cũng có thể dẫn đến giảm khả năng hấp thu hoặc sản xuất vitamin K của cơ thể, ví dụ như hội chứng rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, bệnh về gan mật, lạm dụng dùng kháng sinh, hoặc do ăn các loại dầu thực vật đã hydro hóa, chất béo dạng trans, gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu vitamin K và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng vitamin K của cơ thể.

Thực phẩm nhiều vitamin K

Đừng quên bổ sung thực phẩm giàu vitamin K như: Cải bó xôi, bơ, bắp cải, dưa chuột, măng tây, súp lơ.. cho bữa ăn hàng ngày.
Source: Drug &Diet vs Disease

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời