Cách điều trị và phòng ngừa nấm miệng ở trẻ.

Candida là loại vi nấm gây bệnh nấm miệng trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nấm candida ở trẻ, khi trẻ đã bị nấm candida thì sẽ rất khó ăn uống và làm cho trẻ khó chịu quấy khóc, chúng ta cần biết cách điều trị và phòng ngừa nấm miệng cho trẻ.


????????Chẩn đoán bệnh này chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng, xét nghiệm hiếm khi cần thiết. Nấm Candida ở miệng có thể không triệu chứng, phát hiện tình cờ khi thăm khám bệnh lý khác hay do thấy những mảng trắng trên nền hồng ban ở niêm mạc má hay lưỡi. Nấm miệng có thể làm trẻ biếng ăn, ăn không ngon, đau rát họng, kích thích, nôn ói. Khám miệng bé thấy các mảng trắng như sữa phủ trên nền hồng ban – dính chặt vào niêm mạc lưỡi, má…, khó bóc tách và khi cố bóc tách có thể gây chảy máu. Đa số dạng giả mạc trắng, một số dạng bạch sản, tăng sản lưỡi hay viêm lưỡi dạng hình thoi ở giữa lưỡi. Trẻ dùng corticoid hít hay xông trong dự phòng suyễn mà không súc miệng sau xịt có thể bị nấm miệng dưới dạng hồng ban ở vùng vòm họng.

????1. Điều trị nấm miệng cho trẻ

Để điều trị nấm candida cho trẻ, chúng ta có thể dùng biện pháp rơ miệng tại chỗ cho bé bằng thuốc kháng nấm. Cách này sử dụng nếu trẻ khỏe mạnh và bị nấm nhẹ, rơ lưỡi sẽ giúp loại bỏ những yếu tố thuận lợi cho nấm Candida ở miệng phát triển gây bệnh, đồng thời tăng cường vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Nystatin dạng uống được nghiền nát hay dạng bột hòa nước để rơ miệng tại chỗ là chọn lựa an toàn cho bé. Tuy nhiên hoạt chất này có vị hơi khó chịu cho bé.

Miconazole dạng gel dùng rơ miệng tại chỗ có hiệu quả hơn so với nystatin rơ miệng cho trẻ bị nấm miệng Candida và mùi vị được các trẻ thích hơn.

????2. Cách rơ miệng hiệu quả và dễ chịu cho trẻ

Khi rơ miệng sẽ làm cho bé khó chịu và dễ bị nôn trớ, tốt nhất hãy rơ lúc bé còn đói và làm theo cách sau:

Người mẹ cần vệ sinh tay thật sạch sau đó lấy miếng gạc rơ miệng quấn quanh ngón tay và nhúng trong nước sôi để nguội để làm mềm miếng gạc rơ miệng nhằm tránh cọ xát mạnh làm đau bé.

Sau đó thấm ngón tay có gạc vào thuốc chống nấm Nystatin hay Miconazole với lượng vừa đủ. Nếu nấm miệng xuất hiện ở nhiều nơi, nên rơ theo thứ tự từ hai bên má, vùng khác trong vòm miệng và rơ lưỡi sau cùng, từ ngoài vào trong để giảm thiểu nguy cơ nôn ói cho trẻ.

Những trẻ bị nấm candida thì chỉ cần rơ miệng bằng thuốc là có thể điều trị khỏi, chỉ một số hiếm trường hợp phải dùng thuốc uống tác dụng toàn thân như những trường hợp không đáp ứng thuốc kháng nấm bôi tại chỗ và đối với những bé bị suy giảm hệ miễn dịch.

????3. Nếu các cách trên bé không khỏi thì cho bé đi khám bác sĩ nhé.

????Bác sĩ Dũng- Bệnh viện TƯQĐ 108
☎️SĐT: 0985 199 272

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời