Chữa bệnh ở trong nước hay nước ngoài? người VN có tiền thường chọn Sing, Thái để chữa bệnh. Có cái hay, nhưng cũng lắm cái dở.

Đây là bài viết số 7 / 16 của Series Review bệnh viện

Chữa bệnh ở trong nước hay nước ngoài? người VN có tiền thường chọn Singapore, Thái để chữa bệnh. Có cái hay, nhưng cũng lắm cái dở. qua bài viết CHỮA BỆNH Ở NƯỚC NGOÀI OR TRONG NƯỚC – CÓ TIỀN NÊN BIẾT CHỖ MÀ TIÊU

Bao lâu nay, người VN có tiền thường chọn Sing, Thái để chữa bệnh. Có cái hay, nhưng cũng lắm cái dở.

Hay ở chỗ dịch vụ nó tốt, chất lượng đồng đều cao hơn VN, lịch sự sạch sẽ, kín đáo. (Hiện nay nhiều bệnh viện lớn ở VN đã có khu dịch vụ, cũng rất sạch đẹp, lịch sự)

Dở so với VN là: Tốn cực tốn, tốn đến mức giàu thành kiệt quệ, siêu giàu còn tởn nếu là bệnh mãn tính, điều trị kéo dài. Tù mù trong việc chọn Bs giỏi. Xa xôi, bệnh nhân bị ảnh hưởng xấu tâm lý, do ít được tương tác với gia đình, người thân, trong thời gian điều trị.

Nếu các công đoạn Khám, lên phương án điều trị, điều trị, mà chọn được bác sĩ giỏi (phù hợp với bệnh) ở VN, thì chất lượng không thua Sing Thái chút nào, chưa nói là còn có thể hơn. Nhất là khoản Phẫu thuật.

Còn 1 lý do thuận tiện nữa là Sing, Thái đều thuộc Asean, người Việt khỏi cần xin Visa.

Còn 1 lý do lớn nữa là các bệnh viện Sing, Thái có nhiều trung tâm môi giới chia chác hoa hồng, giới thiệu bệnh nhân VN sang chữa bệnh.

Nếu so với Đài Loan, y tế Sing, Thái nhẽ chỉ có mỗi cửa có thể hơn là đẹp mắt, lịch sự, ân cần hầu hạ.

Đài có 14 bệnh viện lớn thuộc top 200 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ, Đức. Đứng số 1 châu Á.

Tạp chí “Kinh Tế Nhân Học” của Anh Quốc, thậm chí còn đánh giá chất lượng Y tế Đài Loan chỉ sau mỗi Thuỵ Điển.

Đài có 12 bệnh viện lớn đc công nhận danh hiệu JCI, danh giá như sao Michelin trong xếp hạng nhà hàng. Các bệnh viện đạt JCI được BHYT Mỹ chi trả cho công dân nước nó, trên toàn cầu.

Vi phẫu và điều trị Gan là hai lĩnh vực Đài đứng đầu TG. bs Mỹ, Nhật, Đức còn phải sang học, khỏi tranh cãi.

Ghép tuỷ nhẽ chỉ sau mỗi Mỹ. Ngành hỗ trợ sinh sản đạt tỷ lệ thành công cao hạng nhất TG – ngang Mỹ.

Máy xạ trị ung thư Proton cực hiện đại và siêu đắt đỏ, 1 bệnh viện Chang Gung của Đài đã có 4 hệ thống, từ 2015. Nhiều nhất Châu Á. Sing, Thái chưa có cái nào. Việt Nam cuối năm 2018 mới khởi công xây cái đầu tiên.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư đứng hàng đầu thế giới. Bệnh nhân ung thư và người nhà còn được bác sỹ tâm lý hỗ trợ tại chỗ.

Đặc biệt chi phí điều trị dịch vụ cho người nước ngoài so tương đối, chỉ ngang Thái, bằng 1/2-2/3 Sing.

Tại sao nước Đài bé, dân số chỉ cỡ 25 triệu, mà Y tế lại phát triển như thế?

Lý do là từ thời 50 năm đầu thế kỷ 20, bị Nhật Bản đô hộ, người Đài được Nhật cho phép tự do phát triển 2 ngành là Nông Nghiệp và Y tế. Bởi lẽ đó mà hầu hết nhân tài tinh hoa của quốc đảo này thời ấy tập trung học tập nghiên cứu vào 2 ngành này.

Sau 1945, đã thế Đài Loan lại còn thân thiết với Mỹ Nhật, trong mọi lĩnh vực.

Vậy tại sao người Việt ko sang Đài mà chữa bệnh?

Vì bao nhiêu năm qua khó xin Visa vào nước nó chứ sao. Xin visa du lịch đã ngặt, xin visa chữa bệnh dài ngày còn khó hơn.

Nay Đài mở hẳn việc cấp Visa với người Việt rồi, sang chữa bệnh dài ngày dễ dàng lắm rồi. Nhưng ngặt nỗi, bọn Trung Quốc với Đài Loan thù nhau, VN bị ép hạn chế truyền thông Đài, bị ép ko đc cho Đài mở ĐSQ.

Thành ra ít người Việt biết mà sang Đài chữa bệnh. Dù bác sĩ Việt Nam sang Đài học phẫu thuật, học ghép tuỷ … rất nhiều, từ lâu.

Nói thì nói vậy chứ tôi vẫn không khuyến khích người Việt ta đi nước ngoài, nếu là những trường hợp bệnh mà Bs giỏi của Việt Nam còn có thể làm tốt ko kém. Người bệnh phải xa gia đình, con cái, mà lại làm chảy máu ngoại tệ, của đất nước.

Tuần qua, tôi vừa kết nối cho 1 đại gia trong ngành CNTT với các chuyên gia giỏi nhất VN, về mặt bệnh của vợ ông ấy. Bà ấy đã được lên kế hoạch điều trị bởi các chuyên gia giỏi nhất và bắt đầu điều trị dịch vụ chất lượng cao, bởi bs giỏi ở VN.

Trong khi vừa gặp mặt tôi, câu đầu tiên là đã chém như đinh đóng cột:

“Anh và gia đình đã nhất định là đưa vợ anh đi Sing hoặc Thái rồi. Gặp em để tham khảo thêm thôi”.

Bài viết cùng Serie: << Bệnh viện 108 có tốt không? Kinh nghiệm đi khám ở bệnh viên 108Khoa răng hàm mặt bệnh viện Việt Nam Cuba: các dịch vụ và xứ mệnh >>

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời