Uống nước ngọt nhiều tác động đến sức khỏe như thế nào?

Uống nước ngọt nhiều ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Uống nước ngọt nhiều có bị tiểu đường không? hay tác hại của nước ngọt có ga đến sức khỏe như thế nào là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Bởi ai cũng biết, lượng đường có trong nước ngọt là không tốt cho sức khỏe? Nhưng ít ai chú ý và tìm hiểu cụ thể lượng đường ấy là bao nhiêu, vào có hại như thế nào đến sức khỏe.

Uống nước ngọt nhiều tác động đến sức khỏe như thế nào?
Uống nước ngọt nhiều tác động đến sức khỏe như thế nào?

1.  Nước ngọt trên thị trường có nhiều đường đến mức nào?

  •  Nhiều chuyên gia xem đường tự do (simple sugar) là thức ăn nuôi béo tế bào ung thư và kích khởi nhiều loại bệnh mãn tính như tiểu đường, gout, béo phì gây rối loạn chuyển hoá, tim mạch… Vì thế cảnh báo mọi người thận trọng với nước ngọt. Xem xong bức ảnh này, bạn sẽ hiểu tại sao và chúng ta đang tiêu thị đường như thế nào.
  •  Theo khuyến cáo của WHO, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do (simple sugar) đến dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang ăn một chế độ cho người trưởng thành, trung bình khoảng 2.000 calories mỗi ngày, lượng đường tiêu thụ nên dưới 200 calories, tương đương khoảng 50 gam hoặc 12 thìa cà phê. Tiêu thụ dưới mức 5% thậm chí còn tốt hơn nữa và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Do đó, 25gr tương đương với 6 muỗng cà phê mỗi ngày là tốt cho sức khoẻ.

Đường tự do hay simple sugar được tính không bao gồm các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả tươi.

  •  Nếu muốn tính chi li lượng đường cụ thể, bạn chỉ cần lấy nồng độ đường có ghi trên bao bì (gm/ml) rồi nhân lên với số ml thực của sản phẩm là thấy ngay.

Thông số cụ thể từng lượng đường trong các sản phẩm  trên thị trường:

Sản phẩm/Lượng đường/100 ml
– Nước: 0.0 g đường / 100 ml
– Gói Milo sôcôla: 5.5 g /1 gói
– Nước hoa quả dứa kiwi cam: 12 g / 100 ml
– Nước ngọt hương cam: 12 g / 100 ml
– Nước tăng lực Red Bull: 11 g / 100 ml
– Trà chanh Nestea: 7.2 g / 100 ml
– Coca Cola: 10.6 g / 100 ml

Hoặc một số loại theo chai/ ly:
– Trà sữa: 15-20 gram/ size vừa tuỳ loại (M size)
– Nước cam Teppy 327 ml cũng chứa 42.5 gam đường.
– Chai trà chanh C2 500 ml có thể chứa từ 50 đến 70 gam đường
– Sting 330 ml đã chứa 62.4 gam
– Chai MountainDew 500 ml.
– Chai nước tăng lực Sumurai 390 ml, chứa tới 78 gam đường.

Như vậy, chỉ cần uống xong 1 lon Coca Cola (330ml) hoặc trà chanh C2 là bạn đã nạp vào cơ thể lượng đường vượt xa mức 25 g/ ngày đôi khi 50gm gây các tác hại cho cơ thể mà các chuyên gia khuyến cáo!

2. Tác hại nếu cơ thể tiếp nhận lượng đường khủng từ nước ngọt?

Thứ nhất là bệnh béo phì. Theo thống kê, tiêu thụ 1 lon nước ngọt có ga mỗi ngày có thể làm tăng 6.75kg cân nặng trong một năm.

Thứ hai: Uống nước ngọt có ga thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị sâu răng và hỏng men răng.

Thứ ba: Dễ mắc tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận, gout. Một lon nước ngọt 600ml chứa lượng đường tương đương 36g. Mỗi ngày uống một lon nước ngọt 600ml, trong một năm, sẽ tiêu thụ thêm 23kg đường. Lượng đường này trong các loại nước uống tăng lực là 24g/ 1lon 250ml. Tiêu thụ quá nhiều đường là nguyên nhân góp phần gây béo phì – yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch…

Thứ tư: Loãng xương do có chứa axit phosphoric và lượng phosphate cao.

Kết luận:

Để có sức khỏe tốt, bạn cần hạn chế đồ uống có đường hoặc kiểm soát lượng đường. Ngoài các tác hại tới nội tạng cơ thể. Nó còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng.

 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời