Thuốc tránh thai hàng ngày có hại cho sức khỏe không?

Thuốc tránh thai hàng ngày có hại cho sức khỏe không?
Thuốc tránh thai hàng ngày có hại cho sức khỏe không?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ tác dụng lên hormon trong cơ thể giúp ngăn cản rụng trứng, cản trở quá trình thụ tinh. Không chỉ có tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai còn có nhiều lợi ích khác với sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng gì không?

 

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

"<yoastmark

Ngoài tác dụng tránh thai, việc sử dụng thuốc tránh thai còn mang lại những lợi ích tuyệt vời khác cho phụ nữ như cải thiện tình trạng mụn trên da; làm đẹp da; điều hòa chu kỳ kinh nguyệt; giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trong đó phổ biến nhất là u vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng; ngăn ngừa loãng xương và giảm thiểu khả năng xuất hiện hội chứng tiền kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc tránh thai có hại không?

Thành phần chính của thuốc tránh thai là estrogen và progestogen. Hai hormone này đã được bộ Y tế cấp phép sử dụng trong quá trình điều chế thuốc tránh thai hàng ngày, có tác dụng tạo ra môi trường âm đạo không lý tưởng cho quá trình thụ tinh, ngăn ngừa khả năng rụng trứng và hạn chế tối đa khả năng thụ thai.

Vì vậy việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là không có hại. Hiện nay cũng chưa có bằng chứng nào chứng minh thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây vô sinh.

"<yoastmark

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

  • Ra máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt
  • Buồn nôn: Trong thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, có thể xuất hiện hiện tượng buồn nôn. Cách khắc phục là ăn no trước khi uống thuốc.
  • Căng tức ngực: Do thuốc tránh thai hàng ngày làm thay đổi hormone trong cơ thể khiến cho ngực bị căng cứng trong 2-3 tuần đầu sử dụng thuốc.
  • Đau đầu
  • Tăng cân: Việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày gây ra hiện tượng ứ nước ở phần hông đùi khiến trọng lượng cơ thể tăng lên.
  • Tâm trạng bất ổn: Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến tâm trạng thay đổi liên tục, nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm nếu không sử dụng thuốc hợp lý.
  • Vấn đề về thị lực
  • Giảm ham muốn: Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, việc thay đổi hormone khiến cơ thể giảm tiết dịch gây đau, dẫn đến không còn hứng thú trong sinh hoạt vợ chồng. Trường hợp đau khi quan hệ do sử dụng thuốc tránh thai không đúng liều lượng có thể dẫn đến đau vùng chậu mãn tính ở nữ giới
  • Vô kinh: Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, cơ thể có khả năng gặp phải hiện tượng mất kinh khi đến kỳ, là do ảnh hưởng của việc thay đổi hormone cùng với tác động bên ngoài như căng thẳng, ốm đau, vận động mạnh. Bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường.

Thuốc tránh thai khẩn cấp:

Mọi người hay thắc mắc “thuốc tránh thai hàng ngày loại nào tốt?” hay “thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?”. Thực tế, khi quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai bảo vệ, để có hiệu quả tránh thai cao nhất thì nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng dưới 72 giờ sau quan hệ. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h thì hiệu quả tránh thai đạt 95%, trong vòng 24-48h thì hiệu quả đạt 85%, trong vòng 48-72h thì hiệu quả đạt 58%.

Sponsored Links:

Donate ủng hộ

Nếu thấy bài biết hay và hữu ích hãy donate cho blog nhé

Donate qua ví MOMO:

Donate qua Viettel Pay:

'
'