Thực phẩm chức năng Beta Glucan là gì ? có tốt cho trẻ em hay không?

Thực phẩm chức năng Beta Glucan là gì ? chống ung thư tốt không? có tốt cho trẻ em hay không?, thuốc beta glucan này mua ở đâu. Cần lưu ý đây là một loại thực phẩm chức năng. Do đó bạn cần đọc kĩ trước khi sử dụng

Beta Glucan là gì?

Beta glucan là một polysaccharide (tức là một chuỗi của các phân tử glucose) được tìm thấy trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, nấm và nấm men.

Trong nhiều thập kỷ các nhà khoa học đã biết Beta Glucan là một thành phần có trong các loại thực phẩm nêu trên. Trích xuất và tinh chế chất này là hết sức khó khăn, tuy nhiên cám yến mạch có chứa khoảng 15% Beta Glucan và không hề đắt nhưng với hàm lượng thấp như vậy sẽ rất khó khăn để sử dụng để bào chế viên nang uống hoặc kem bôi da. Mãi đến năm 1980 thương phẩm kem Beta Glucan mới bắt đầu xuất hiện tuy nhiên cho dù giá cả từ việc chiết xuất rất đắt đỏ, hàm lượng có được vẫn quá thấp để có thể đem lại hiệu quả.

Cho đến vài năm trước đây (khoảng năm 1999) công nghệ đã giúp sản xuất thành công Beta Glucan ít tốn kém hơn từ yến mạch và men bia (sau khi đã ủ bia). Viên nang uống với hàm lượng đủ để đem lại hiệu quả được chào bán và một vài loại kem có chất lượng cũng đã xuất hiện trên thị trường.

Beta Glucan có nhiều dạng như (1,3/1,4), (1,3/1,6). Trong đó Beta glucan (1,3/1,6) có tác dụng lên hệ miễn dịch mạnh nhất và được sử dụng làm ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh Beta Glucan có hiệu quả tuyệt vời chống lại các khối u lành tính hay ác tính, bệnh nhiễm khuẩn…”.

Sử dụng thực phẩm chức năng Beta Glucan đúng phương pháp

Một nguyên tắc bất di bất dịch là phải “ăn” trước, nghĩa là hàng ngày cần đưa các loại thực phẩm truyền thống vào cơ thể qua đường ăn uống (thịt, cá, trứng, sữa, gạo, rau, đậu, củ quả, v.v…). Thực phẩm chức năng không thể thay thế hoàn toàn được các loại thực phẩm truyền thống.

Trước khi quyết định sử dụng một sản phẩm TPCN, người tiêu dùng cần có kiến thức về sản phẩm mà mình sẽ sử dụng. Để có được những kiến thức này, đơn giản nhất là hãy đọc, nghiên cứu các tài liệu liên quan đến sản phẩm và/hoặc THAM VẤN Ý KIẾN CỦA BÁC SỸ, CÁC CHUYÊN GIA Y TẾ.

Có nhiều người cho rằng TPCN là TỐT VÀ RẤT TỐT cho sức khỏe nên có thể dùng thoải mái mà không cần kiểm soát. Đây là một quan niệm chưa đúng bởi có một số vi chất như viên sắt, can xi, vitamin A, v.v… khi dùng quá liều lượng thì có thể có những tác động không mong muốn cho sức khỏe.

Beta glucan – Khắc tinh của tế bào ung thư

Căn cứ vào đa tác động sinh học của Beta Glucan sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi vai trò điều hòa miễn dịch của sản phẩm cũng tham gia vào cuộc chiến chống Ung Thư. Mặc dù thực tế là hầu hết hệ thống miễn dịch nhận ra được các khối u, nhưng các kháng thể thường không đủ mạnh để ngăn tế bào Ung Thư phát triển. Kể từ khi nghiên cứu khoa học trực tiếp đầu tiên cách đây bốn mươi năm, chức năng chống lại khối u của Beta Glucan đã được chứng minh õ ràng: Beta Glucan có tác dụng chống lại một loạt các khối u khác nhau. Tại Nhật Bản, Beta Glucan (β1,3-D-glucan) như Lentinan có nguồn gốc từ nấm Shiitake và K Polysaccharide có nguồn gốc từ Coriolus đa sắc đã được cấp phép làm thuốc điều trị Ung Thư và đặc tính của chúng thường xuyên được cải thiện.

Giảm các tác hại từ hóa, xạ trị

Một tác dụng khác của Beta Glucan đã được chứng minh vào giữa những năm 1980 là khả năng kích thích tạo máu tương tự như yếu tố kích thích các bạch cầu hạt đơn nhân. Cả Beta Glucan dạng hạt và hòa tan đều giúp phục hồi đáng kể số lượng tế bào trong máu sau khi bức xạ gamma. Thí nghiệm cũng cho thấy rằng Beta Glucan có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tác dụng không tốt của thuốc hóa trị liệu.

Cơ chế: tác dụng của Beta Glucan đối với Ung Thư bao gồm cả phân mảnh bổ thể C3 và kháng thể. Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy phần lớn các tế bào Ung Thư vú ác tính được nhận biết bởi C3 và bị tác dụng gây độc tế bào bởi tế bào NK mang thụ thể CR3 được gắn với Beta Glucan .

Giảm trọng lượng khối u

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Beta Glucan tích cực kết hợp với các kháng thể, điều này xảy ra một cách tự nhiên trong trường hợp xuất hiện Ung Thư. Thí nghiệm sau đó cho thấy rằng liệu pháp hàng ngày với Beta Glucan hòa tan hoặc không hòa tan trong hai tuần giúp giảm từ 70% -95% trọng lượng khối u so với nhóm đối chứng.
*Cơ chế: chúng ta phải ghi nhớ rằng các kháng thể đơn độc không thể làm cho các tế bào khối u biến mất. Cơ chế của những hiệu ứng này dựa trên sự kết hợp chặt chẽ của Beta Glucan với kháng thể chống khối u. Sau khi kết hợp với các kháng thể trên bề mặt của các tế bào Ung Thư, bổ thể C3 sẽ bao lấy các tế bào Ung Thư. Các tế bào có gắn Beta Glucan (bạch cầu trung tính trong máu, các đại thực bào, và tế bào NK) sẽ nhận ra các phức hợp kháng thể bổ thể trên và tiêu diệt các tế bào Ung Thư. Beta Glucan kết hợp với các kháng thể là một liệu pháp kết hợp đầy hứa hẹn.

Giá cả và nơi mua Beta Glucan

Tại Đức có nhiều công ty bán sản phẩm này.

Trên Amazon có bán rất nhiều loại.
( Tại Việt nam, nhiều người bán với giá 1.000.000 – 1.250.000 đ/lọ 90 viên 500mg )
Giá bán tại Đức quanh 20€/lọ , tương ứng khoảng 500.000., bằng giá 1 lọ Agaricus.
Mua 3 lọ chỉ có 50€. Như vậy chưa đến 17€/lọ.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!