Sốt xuất huyết – Tưởng bệnh nhẹ nhưng gây tử vong?

Sốt xuất huyết đang tăng mạnh, nhiều ca biến chứng, sốc nặng nhập viện, nguy hiểm tới tính mạng. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới và thường xuất hiện quanh năm, tăng cao điểm vào các tháng có mưa. Cùng isuckhoe tìm hiểu ngay nhé!

Sốt xuất huyết – Tưởng bệnh nhẹ nhưng gây tử vong?

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết diễn tiến qua 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu tiên 

Với dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là sốt và thường là sốt cao, dẫn tới mất nước, cơ thể mệt mỏi, rã rời, có thể xuất hiện các nốt ban đỏ và một vài trường hợp bị xuất huyết gây chảy máu cam hoặc khiến chân răng chảy máu,…

Giai đoạn thứ hai 

Triệu chứng sốt giảm dần, có thể là hết nhưng các nốt ban lại mọc dày thêm, tình trạng ngứa, khó chịu xuất hiện và sự mệt mỏi nặng hơn, một số người có thể rơi vào trạng thái li bì, không muốn ăn uống. Những trường hợp nặng hơn có thể vẫn tiếp tục chảy máu cam, thậm chí cả tiểu ra máu.

Lúc này, nếu không được khắc phục kịp thời, có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng xuất huyết não, dạ dày, viêm gan, cơ tim,…

Giai đoạn thứ ba là lúc cơ thể hồi phục dần

Lúc này, các nốt ban sẽ không nổi thêm nữa và vết cũ mờ dần đi, sự khó chịu theo đó cũng giảm, cơ thể bớt mệt mỏi và cảm giác muốn ăn, thèm ăn, ăn thấy ngon xuất hiện.

Dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng

Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết rất đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Biến chứng thường gặp của bệnh là sốc, xuất huyết và suy đa tạng, người bệnh có thể tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng
Dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng

Những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm:

 • Xuất huyết dưới da: Các chấm hay đốm màu đỏ trên da, chảy máu mũi, lợi, chảy máu chân răng,…
 • Xuất huyết tiêu hóa, đau bụng dữ dội, kinh nguyệt ra nhiều hoặc chảy máu âm đạo, đi ngoài phân đen.
 • Lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật.
 • Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm.
 • Khó thở.
 • Đường tiết niệu, gan to, nổi hạch ở cổ.
 • Sốt cao liên tục không kiểm soát được bằng các thuốc hạ sốt thông thường.

Do đó, ngay khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện để được khám, xét nghiệm để đánh giá mức giảm tiểu cầu trong máu.

Trường hợp được điều trị ngoại trú, người bệnh cũng cần khám và xét nghiệm định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ, theo dõi sát. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của sốt xuất huyết nặng trên, cần đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, tránh bệnh diễn biến nặng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?

Rất nhiều người băn khoăn sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong vì thực tế điều này đã xảy ra. Ở trên chúng ta đã biết rằng bệnh lý này chuyển biến qua 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn nguy hiểm được tính từ ngày thứ 3 – thứ 7 vì khi đó mới là thời điểm xuất hiện các biến chứng. Mặt khác, từ ngày thứ 7 trở đi, sốt đã thoái lui và cơ thể dần hồi phục nên lúc này người bệnh chủ quan cho rằng mình đã khỏi bệnh.

Nguyên nhân sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?
Nguyên nhân sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?

Khi sốt xuất huyết bước vào giai đoạn nguy hiểm cũng là lúc quá trình thoát mạch đưa dịch từ lòng mạch chảy ra khoảng gian bào diễn ra rất tích cực làm cho cơ thể bị suy giảm thể tích tuần hoàn. Tình trạng này có thể gây sốc do mất nước dẫn đến tử vong chỉ trong vài giờ nếu không được phát hiện và điều trị ngay.

Một nguyên nhân nữa lý giải sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong là biến chứng suy đa tạng với biểu hiện viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, viêm gan,…  Suy đa tạng ở bệnh nhân sốt xuất huyết nếu không được lọc máu cấp cứu ngay sẽ dễ đánh mất sự sống.

Các phương pháp điều trị sốt xuất huyết

Tuy đã xác định được nguyên nhân và cơ chế gây bệnh, hiện nay y khoa vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này cũng như chưa phát hiện ra vắc-xin phòng bệnh. Mục tiêu điều trị chính là kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa bệnh diễn tiến sang mức độ nặng. Nếu người bệnh nhập viện với chẩn đoán sốt xuất huyết mức độ nặng, bác sĩ có thể tiến hành điều trị bằng các phương pháp sau:

 • Thiết lập đường truyền tĩnh mạch để bồi phụ dịch
 • Chỉ định một số thuốc giảm đau hạ sốt
 • Điều chỉnh rối loạn cân bằng điện giải
 • Truyền máu trong trường hợp xuất huyết ồ ạt
 • Theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn, trong đó có huyết áp
 • Sử dụng liệu pháp oxy

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?

Sponsored Links:

'
'