Phát minh mới: Loại muỗi có khả năng…. chống lại căn bệnh sốt xuất huyết

Đầu năm 2017 này, các nhà khoa học đã thông báo rằng họ đã phát minh ra một loại muỗi mới có khả năng chống lại căn bệnh sốt virus Dengue – hay còn gọi là sốt xuất huyết. Phát minh mới này thậm chí có thể giúp các nhà khoa học và các tổ chức y tế ngăn chặn sự lan rộng của căn bệnh nguy hiểm này.

Phát minh về loài muỗi biến đổi gen

 

Thông tin từ trang Health cho biết, nhóm nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng của Bloomberg, Johns Hopkins, Baltimore đã biến đổi gien của loài muỗi có tên khoa học là Aedes aegypti – thường được người dân nước ta gọi là muỗi vằn. Loài muỗi này là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết chính. Biến đổi gen này có thể giúp muỗi chống lại căn bệnh sốt xuất huyết, do đó nếu chúng đốt người lành thì chúng sẽ không có khả năng truyền bệnh nữa.

Phát minh mới: Loại muỗi có khả năng.... chống lại căn bệnh sốt xuất huyết

Nhà nghiên cứu George Dimopoulos, giáo sư về vi sinh vật học phân tử và miễn dịch học tại Hopkins, nói: “Nếu bạn có thể thay thế một quần thể truyền bệnh sốt xuất huyết bằng các tế bào chuyển gen có khả năng kháng virút, bạn có thể ngăn chặn sự lây truyền bệnh.”

Sự biến đổi về mặt di truyền làm tăng đáng kể khả năng chống lại sốt dengue của muỗi.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ phải nghiên cứu và thử nghiệm thêm trước khi đưa loài muỗi này vào tự nhiên. Họ cho biết phải mất hàng chục năm mới có thể thực hiện được điều này.

Cơ chế gây bệnh và lan truyền của muỗi – sự nguy hiểm của sốt xuất huyết!

Muỗi bị nhiễm bệnh khi chúng đốt và cơ thể người bị bệnh. Sau đó chúng truyền bệnh sốt xuất huyết cho người khỏe mạnh cũng bằng cách tương tự.

Mỗi năm, sốt dengue gây nhiễm cho khoảng 96 triệu người trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết virus này giết chết hơn 20.000 người, chủ yếu là trẻ em. Theo các nhà nghiên cứu, mỗi năm có tới 40% dân số thế giới sống ở vùng có dịch lưu hành. Phổ biến nhất đó là Đông Nam Á và các hòn đảo phía Tây Thái Bình Dương. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất (xem thêm bài viết về sự nguy hiểm của sốt xuất huyết với trẻ em tại đây).

 

Hãy phòng tránh sốt xuất huyết trước khi quá muộn!

Sốt xuất huyết là một căn bệnh đang lây lan rất rộng tại Việt Nam, đặc biệt là ở 2 trung tâm của đất nước đó là thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các bạn có thể đọc thêm chi tiết về căn bệnh này tại đây.

Trong khi chờ đợi điều kỳ diệu xảy ra trong khoảng vài thập niên nữa, chúng ta có thể dùng các cách sau đây để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này:

  • Không nên ở những nơi có quá nhiều dân cư nếu bạn có thể
  • Sử dụng các loại thuốc xịt muỗi để tiêu diệt vecto gây bệnh, cả ở trong nhà lẫn ngoài nhà
  • Khi ở trong nhà, nếu nhà bạn có máy điều hòa thì hãy sử dụng nó
  • Nếu phòng bạn ở không dùng điều hòa, hãy sử dụng màn chống muỗi
  • Ra ngoài trời, bạn nên mặc áo dài tay và quần ống dài để tránh bị muỗi đốt

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.