Sinh đẻ tại nhà- liệu có tốt như lời đồn?

Dạo gần đây trên mạng xã hội xuất hiện những tin tức về việc các bà mẹ nên sinh đẻ thuận tự nhiên, như vậy mới tốt cho cả con và mẹ. Và ngay lập tức, nó đã nhận được 2 luồng ý kiến trái chiều: một là đồng tình và 2 là phản đối dữ dội.

Ngày hôm nay, hãy cùng Isuckhoe tìm hiểu xem rằng việc sinh đẻ tại nhà thuận tự nhiên có “tốt” như lời đồn không hay nó là phản khoa học và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến sản phụ và trẻ sơ sinh.

Thế nào là đẻ thuận theo tự nhiên?

Theo các ý kiến đồng tình thì việc sinh đẻ tại nhà mới là “thuận theo tự nhiên”, cắt rốn bằng dao cau, từ chối tiêm vắc xin… mà không cần các biện pháp hỗ trợ y tế sinh nở nào. Nó giống như với việc quay lại thời kỳ ngày xưa, đẻ theo bản năng của “con” người.

Đã có nhiều trường hợp đẻ tự nhiên thành công, mẹ tròn con vuống khỏe mạnh bình thường. Tiêu biểu khi người ta truyền nhau những video về việc sinh đẻ tự nhiên của các nước ngoài càng làm cho lòng tin về việc có thể sinh đẻ tại nhà theo lẽ tự nhiên được.  Thế nhưng, xem nhưng phải xét!

Thời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà, tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao mới có câu “chửa cửa mả”. Trong những năm qua, ngành sản khoa đã phấn đấu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ trẻ em bằng cách giám sát, chăm sóc quá trình từ khi mang thai, khám thai định kỳ, rồi sau lúc đẻ tiêm phòng uốn ván sơ sinh. Trước kia tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng nhiều, nay đã giảm đi rất nhiều.

Hơn nữa, đâu phải đẻ ở nhà mới thuận theo tự nhiên. Sản phụ đến viện, việc sinh nở cũng luôn được bác sĩ tuân theo tự nhiên. Đó là để cho người mẹ đủ ngày, đủ tháng, khi có chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường.Thuận theo tự nhiên và có sự giám sát, chăm sóc của nhân viên y tế, của các cô đỡ thôn bản để hướng dẫn các kỹ năng thở, dặn, đỡ đẻ an toàn… chứ không phải là thuận theo tự nhiên tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát đầy nguy cơ.

Tại sao không nên sinh đẻ tại nhà?

Nếu những ý kiến ủng hộ việc sinh đẻ tại nhà vì “ nước người ta” vẫn sinh đẻ thành công mà” thì xin đọc những số liệu sau đây:

 • Tháng 2 năm 2014, tạp chí Sản Phụ khoa Mỹ đã công bố một nghiên cứu với cỡ mẫu đủ lớn, lên tới 10.453.778 trường hợp bà mẹ sinh con tại Mỹ, phát hiện ra trẻ sinh tại nhà có tỷ lệ tử vong gấp 4 lần sinh ở bệnh viện. 
 • Hiệp hội Phụ nữ Tự do của Bắc Mỹ thực hiện nghiên cứu độc lập, kết quả cho thấy trẻ sinh ở nhà chết gấp 5,5 lần so với số trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện.

Sinh đẻ tại nhà cả mẹ và bé sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm 

 

Những nguy cơ khi sinh đẻ tại nhà:

Với mẹ:

 • Suy tim cấp
 • Tiền sản giật
 • Mất nhiều máu
 • Băng huyết
 • Rau tiền đạo

Với bé:

 • Ngạt
 • Tràng hoa cuốn cổ
 • Nhiễm khuẩn
 • Uốn ván rốn
 • Nhiễm trùng máu
 • Afgar 0 điểm trong 5 phút gấp 10 lần.
 • Thiếu oxy gây thiếu máu não cục bộ tăng gấp 17 lần.
 • Mắc chứng động kinh tăng gấp 3 lần.

Hãy thuận theo tự nhiên một cách an toàn

Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, một phụ nữ mang thai khi chuyển dạ đã không đến bệnh viện mà tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận theo tự nhiên”. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong.

Đáng nói, có thông tin trong quá trình mang thai, người mẹ này đã thu thập thông tin, học theo các sinh con “thuận theo tự nhiên” được chia sẻ trên mạng xã hội, với chi phí khóa học là 15 triệu đồng.

Một bài học đau lòng, một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định sinh đẻ tại nhà thuận tự nhiên.  Tôi thiết nghĩ rằng, cuộc sống hiện đại , kinh tế y tế phát triển sẽ giúp con người ta có cuộc sống tốt hơn. Và món quà đầu tiên cha mẹ trao cho con chính là để được con sinh ra thuận lợi, khỏe mạnh.  Hãy là con người văn minh, là những bậc cha mẹ có hiểu biết.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời