Khế- loại quả người mắc sỏi thận tuyệt đối không nên ăn

Quả khế là một loại quả khá quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận, dạ dày tuyệt đối không nên ăn bởi nó có thể gây ra biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Ưu điểm của khế

– CHẤT XƠ: Những người bị táo bón, trĩ, ăn không tiêu có thể dùng khế hằng ngày. Hàm lượng chất xơ có nhiều trong khế giúp hệ tiêu hóa được cải thiện rõ rệt.

– KHÁNG VIÊM VÀ VITAMIN C NHIỀU: Đặc biệt, lá khế và quả khế chua có vị chát, đây là thành phần kháng viêm. Hàm lượng Vitamin C trong khế cao ngang bằng với quả cam

– GIẢI ĐỘC RƯỢU: Đối với những người uống rượu quá nhiều, thậm chí có thể ngộ độc có thể dùng khế để hỗ trợ. Các axit hữu cơ có từ 800 – 1.250mg/100g khế tác động nhanh tới dạ dày, giúp thải rượu vừa uống vào ra ngoài cơ thể nhanh hơn bình thường.

Nguyên nhân khế trở thành loại quả cấm kỵ với người mắc sỏi thận

– Khế có chứa nhiều loại acid, đặc biệt là khế chua, nên người bị đau dạ dày hoặc đang bị đói không nên ăn.

– Trong khế có chứa có hàm lượng cao oxalic acid, vì vậy, những người bị bệnh thận cũng không nên ăn khế vì axit oxalic trong khế cũng dễ gây ra sỏi thận nặng hơn và dễ tái phát.

– Ngoài ra, nhưng những người bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo có thể bị ngộ độc sau khi ăn khế, với các triệu chứng nấc cụt, nôn mửa, co giật, động kinh, tâm thần hoảng loạn… Thủ phạm đã được xác nhận đó là do chất caramboxin có trong khế. Caramboxinđược xem là một chất độc chất thần kinh.

 

 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời