Hậu quả khi tập yoga không đúng cách

Đây là bài viết 274 / 286 trong series Lời khuyên sức khỏe

Yoga là một hình thức hoạt động thể lực hướng tới tập luyện tinh thần và thể chất lâu đời có nguồn gốc từ văn hóa châu Á. Mục đích của yoga là tìm sự bình an trong nội tâm, có lợi cho sức khoẻ. Ngày nay, do tính chất công việc bận rộn nên nhiều người đã chọn cách tự tập tại nhà bằng hình thức xem các bài tập hướng dẫn trên internet thay vì đến phòng tập, điều này có thể gây ra một số tác hại đối với sức khoẻ. 

Cùng isuckhoe tìm hiểu chi tiết nhé!

Hậu quả khi tập yoga không đúng cách
Hậu quả khi tập yoga không đúng cách

Yoga là gì?

Yoga có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ miền bắc Ấn Độ hơn 5.000 năm trước. Yoga là một môn tập luyện cổ xưa bao gồm các tư thế thể chất, sự tập trung và hít thở sâu.Triết lý tổng thể của yoga là kết nối tâm trí, cơ thể và tinh thần.

Một buổi tập yoga thường xuyên có thể giúp tăng sức bền, sức mạnh, sự bình tĩnh, linh hoạt và hạnh phúc. Trong các xã hội phương Tây, yoga đôi khi được coi là một hình thức y học bổ sung và thay thế (CAM). Hàng triệu người tập yoga qua nhiều thế kỷ đã cung cấp một minh chứng cho lợi ích sức khỏe của hoạt động này.

Trong những năm gần đây, đã có sự thúc đẩy từ các tổ chức như Viện Y tế Quốc gia để ghi lại những lợi ích sức khỏe cụ thể của yoga và các CAM khác.

Tập Yoga sai cách gây hậu quả gì?

Tập yoga như thế nào. Yoga không đúng phương pháp sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Tư thế sai khi tập yoga có thể gây tổn thương dây chằng, khớp háng, cổ tay, gối, cột sống cổ, cột sống thắt lưng. Từ đó dẫn đến thoái hóa khớp, thoái hóa cuộc sống nhanh và sớm hơn người bình thường.

Căng cơ

Các động tác lập đi lập lại kéo giãn dây chằng quá mức sẽ làm căng cơ ở vùng cột sống lưng, cổ, vai và đầu gối. Căng cơ có thể là phản ứng xảy ra khi mới bắt đầu tập luyện. Nhưng khi căng cơ kéo dài thì hãy cẩn thận rằng bạn đã tập yoga sai cách.

Tập Yoga sai cách gây hậu quả gì?
Tập Yoga sai cách gây hậu quả gì?

Chấn thương

Nếu bạn tập các động tác như gặp cúi ngửa cổ tối đa khi đang bị đau cổ hoặc chấn thương cổ cấp tính có thể làm tổn thương nặng lên. Động tác cuối vặn người không đúng cũng có thể làm chấn thương đĩa đệm cuộc sống.

Khớp vai là một khớp lớn và đảm nhiệm nhiều chức năng vận động. Đồng thời, khớp vai cũng rất dễ bị trật nếu ở vị trí không thuận lợi hoặc kéo giãn dây chằng quá mức. Viêm gân cơ, mất vững khớp vai cũng là một tác hại hay gặp khi tập không đúng.

Những chấn thương có thể gặp khi tập yoga sai cách

Những chấn thương có thể gặp khi tập yoga sai cách gồm có:

  • Chấn thương vùng vai: khớp vai xoay quanh trục rất rộng, xung quanh khớp có khối cơ lớn. Nếu động tác Yoga dồn lực vào khối cơ một bên vai mà không có tư thế đối nghịch thì rất dễ gây mất cân bằng giữa các khối cơ. Biểu hiện thông thường là đau vùng vai, dấu hiệu của viêm gân cơ, hội chứng chạm của cơ vào xương hay mất vững khớp vai. 
  • Chấn thương vùng cổ: động tác nguy hiểm nhất là trồng chuối. Cột sống cổ chỉ có khả năng chịu được trọng lượng 30kg. Khi thực hiện động tác này, toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn vào phần đầu. Đây là một trong các nguyên nhân gây chấn thương cổ, điển hình là thoát vị đĩa đệm. Hậu quả nặng hơn có thể dẫn đến thoát vị đa tầng đĩa đệm cột sống cổ, ảnh hưởng đến các đốt cổ.
Những chấn thương có thể gặp khi tập yoga sai cách
Những chấn thương có thể gặp khi tập yoga sai cách

Thực hiện không đúng các tư thế Yoga như ngồi chéo chân, vắt chân, đứng một chân dễ gây ra tình trạng bong gân cổ chân, giãn dây chằng. Các động tác vặn người nếu không được thực hiện đúng cũng là nguyên nhân gây nên những tổn thương cho đĩa đệm cột sống.

Làm nặng bệnh lý

Một số tư thế không thích hợp trong yoga đối với người bệnh tim mạch, huyết áp, đau đầu sẽ làm triệu chứng bệnh nặng thêm. Vì vậy, cần có sự hướng dẫn hướng dẫn, chỉ bảo cặn kẽ của những nhà chuyên môn y tế hay thể thao trước và trong quá trình tập luyện.

Hướng dẫn tập yoga đúng cách

Theo các chuyên gia, hầu hết các chấn thương khi tập yoga phát triển dần dần do tập yoga sai tư thế hoặc tập quá nhiều một vài động tác. Chính vì vậy, cách tiếp cận an toàn nhất với yoga là học cách thực hành các tư thế đúng, hòa hợp với cơ thể và tránh tập quá sức.

Ngoài ra, nếu bạn không thể thực hiện một tư thế nào đó, tốt nhất nên tránh nó. Trước khi tập yoga nên phân tích chi tiết về bản thân, tôn trọng sức đề kháng và các tác động cơ sinh học của từng tư thế.

Một số tư thế yoga, chẳng hạn như uốn cong về phía trước, uốn cong về phía sau, xoay và vặn lưng chỉ nên được thực hiện khi một cá nhân đã sẵn sàng cho nó.

Hướng dẫn tập yoga đúng cách
Hướng dẫn tập yoga đúng cách

Nếu một người đã từng có tiền sử về bất kỳ vấn đề nào về lưng, thì nên tiến hành một cách thận trọng. Hãy chắc chắn rằng lưng dưới được ổn định tốt trước khi thực hiện bất kỳ tư thế nào.

Cả khởi động và hạ nhiệt đều quan trọng như nhau. Bất cứ khi nào bạn thực hành bất kỳ động tác yoga nào, bạn sẽ được thử thách làm những việc mà trước đây chưa từng làm. Vì vậy, luôn luôn có nguy cơ chấn thương.

Hãy chắc chắn làm theo tất cả các hướng dẫn và giao tiếp với người hướng dẫn. Người hướng dẫn sẽ biết những gì có lợi và những gì không. Yoga, khi được thực hiện đúng cách sẽ là một bài tập luyện tuyệt vời.

Tất cả chúng ta đều khác nhau và cơ thể chúng ta phản ứng khác nhau với các bài tập. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải được đánh giá về sức mạnh của cơ lưng và sự linh hoạt trước khi bắt đầu tập yoga.

Sponsored Links:

'
'