Những dấu hiệu nào cho thấy bạn có khả năng bị ung thư vú?

Ung thư vú là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Nếu không phát hiện sớm thì thậm chí sẽ dẫn đến tử vong, nếu không thì cũng để lại hậu quả nặng nề. Vậy ung thư vú có nguyên nhân từ đâu? Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang có nguy cơ bị ung thư vú?

ung thư vú
Dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị ung thư vú

Nguyên nhân gây ung thư vú

Theo trang Health, không ai biết rất rõ tại sao ung thư vú xảy ra, ngoại trừ việc nó có thể bắt đầu từ gen di truyền trong chính cơ thể chúng ta. “Ung thư nói chung là căn bệnh phụ thuộc vào độ tuổi, ung thư vú xảy ra có thể là do lỗi trong quá trình sao chép gen di truyền. Càng về già thì bạn càng dễ bị ung thư vú.”, Ramona F. Swaby, bác sĩ, chuyên gia về ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia, Mỹ cho biết.

Thật vậy, ở những người phụ nữ 85 tuổi trở lên, nguy cơ ung thư vú mới tăng lên một cách đáng sợ: Cứ 8 người thì 1 người mắc bệnh. Ví dụ như nếu bạn là phụ nữ dưới 40 tuổi, rủi ro của bạn thấp hơn nhiều: cứ 233 người thì mới có 1 người mắc ung thư vú.

Gần 5% đến 10% trong số khoảng 200.000 phụ nữ Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm có một đột biến gen di truyền làm cho họ có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn. Hầu hết các gen này vẫn chưa được xác định, nhưng các nhà khoa học biết rằng các đột biến gen BRCA-1 và BRCA-2 (Breast Cancer 1 và 2), thường giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách điều chỉnh sự tăng trưởng tế bào, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Có thể kiểm tra nguy cơ ung thư vú của mình hay không?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có mang đột biến BRCA-1 hoặc BRCA-2, bạn chắc hẳn là nên xem xét đến việc khám thử nghiệm gen. Đó thường là một quyết định khó khăn, vì đôi khi bạn biết kết quả xét nghiệm nhưng cũng không thể làm gì với nó. Một số phụ nữ biết họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn, họ không thực hiện xét nghiệm gen mà chỉ đơn thuần chụp X quang vú thường xuyên hơn; những người khác cảm thấy cần phải biết càng nhiều càng tốt và có thể xem xét phẫu thuật dự phòng nếu họ kiểm tra dương tính.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc ung thư vú

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà bạn không nên xem thường.

Dấu hiệu lạ ở vùng ngực

Một khối u ở vùng ngực hoàn toàn có nhiều khả năng có thể sờ và kiểm tra được. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra nếu thấy dấu hiệu bất thường này. Nhưng đừng đợi đến lúc đó, hãy đến bệnh viện kiểm tra khi bạn thấy ngực sưng, đỏ bất thường, hoặc thay đổi về kích thước, màu sắc ở núm vú.

Có dấu hiệu chảy máu bất thường

Phát hiện có máu trong nước tiểu hay phân, hoặc thậm chí máu chảy từ một vết xước, vết cắt day dẳng, khó đông hơn bình thường thì hẳn đã có vấn đề gì đó xảy ra. Tốt hơn hết trong lúc này là bạn nên gặp bác sĩ.

Đầy hơi, đau bụng âm ỉ

Hầu hết mọi người thường cho rằng đau bụng âm ỉ, đầy hơi chẳng qua chỉ là kết quả của việc ăn uống thiếu cẩn thận, kiểm soát hoặc là một triệu chứng kinh nguyệt. Nhưng thường xuyên bị đầy hơi, đau bụng âm ỉ có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng – một căn bệnh giết người thầm lặng vì triệu chứng mơ hồ của nó.

Bạn có những vết loét không lành

Những vết lở loét, rỉ máu, không lành trên da, trong miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm cho bệnh ung thư da, ung thư miệng. Điều này cần được xử lý ngay lập tức, đặc biệt nếu bắt gặp ở những người hút thuốc lá, uống bia rượu…

Mệt mỏi liên tục không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi rất khó xác định được một loại bệnh cụ thể nào vì nó là dấu hiệu của nhiều bệnh tật, hoặc chỉ đơn giản là do làm việc quá sức. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục mệt mỏi, giảm cân, bỏ ăn ngay trong điều kiện môi trường bình thường thì bạn nên đến bệnh viện để xét nghiệm sớm.

Một số thay đổi về da

Cũng như móng tay, da là nơi gửi đi khá nhiều thông điệp của cơ thể về tình trạng sức khỏe. Đôi khi một nốt ruồi không chỉ đơn thuần là một nốt ruồi nếu nó biến tướng khác thường về hình dáng, kích thước. Ngoài ra, một số biểu hiện bong tróc, chảy máu trên da cũng có thể là triệu chứng ung thư.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.