Biến chứng xơ gan có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Xơ gan là quá trình tổn thương gan có tính chất lan tỏa. Biểu hiện ở gan đó là viêm và hoại tử, cùng với đó là sự tăng sinh xơ ở các mô liên kết. Do đó căn bệnh được gọi là xơ gan. Số người mắc bệnh càng ngày càng tăng lên. Xơ gan có thể đem tới những biến chứng nguy hiểm hơn so với bạn nghĩ rất nhiều!

Biến chứng xơ gan

1, Biến chứng bội nhiễm

Xơ gan có thể dẫn tới bội nhiễm các cơ quan khác như phổi hay hệ tiêu hóa (tức là các cơ quan này cũng sẽ mắc bệnh nếu như không điều trị kịp thời và triệt để xơ gan). Đồng thời còn có triệu chứng nhiễm trùng dịch cổ chướng: Đau bụng âm ỉ, cổ chướng tăng nhiều, tiêu chảy, rối loạn tiểu tiện, sốt. Nếu đem xét nghiệm dịch màng bụng sẽ thấy có vi khuẩn.

2, Biến chứng ung thư hóa do xơ gan

Nếu biến chứng bội nhiễm vẫn chưa đủ là nguy hiểm đối với bạn, thì đây! Xơ gan có thể dẫn tới biến chứng ung thư hóa!

Cơ chế của biến chứng này đó là khi xơ gan đã phát triển đến mức độ nào đó thì tế bào gan sẽ bị biến đổi, dẫn tới đột biến DNA. Tế bào gan sẽ phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát của cơ thể. Sau đó thì nó sẽ lan tràn tới các mạch và cơ quan khác.

Ung thư chắc chắn là rất nguy hiểm đối với cơ thể bất cứ ai. Nếu bị biến chứng này, người bệnh sẽ thấy đau vùng gan, gan to cứng không đều, thấy nổi u cục. Dịch cổ chướng thấy có máu. Chức năng gan lúc này sẽ suy kiệt. Điều này rất nguy hiểm do như các bạn đã biết thì gan là nơi khử độc cho cơ thể và thực hiện vô số chức năng khác.

3, Biến chứng hôn mê gan

Nếu bạn thắc mắc không biết còn biến chứng nào nguy hiểm hơn cả ung thư gan không, thì đây. Hôn mê gan là biến chứng nguy hiểm do tính cấp tính của nó.

Khi mắc hôn mê gan, bệnh nhân sẽ có 3 rối loạn điển hình sau:

  • Rối loạn tâm thần: mất ngủ, sa sút trí tuệ
  • Rối loạn thần kinh: Dấu hiệu Flaping Tremor – rung vỗ tay, bệnh nhân sẽ run tay kiểu cánh bướm lật lên lật xuống, đồng thời thấy sự thay đổi trương lực cơ, phản xạ gân xương cũng thay đổi.
  • Rối loạn nhịp thở: thở sâu, hơi thở mùi quả thối.

4, Biến chứng: hội chứng gan thận

Khi xơ gan đã quá nặng nề thì sẽ xảy ra tình trạng suy thận cấp.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!