TIA UV – NGUY HIỂM THẾ NÀO?

TIA UV – NGUY HIỂM THẾ NÀO? 

UV là viết tắt của sóng cực tím , là một phần của quang phổ điện từ. Tất cả các tia sáng, bao gồm cả tia UVA và UVB, có các bước sóng khác nhau được đo bằng nanomet (nm)
 
Quang phổ UV bao gồm các bước sóng từ 100 đến 400nm . Có rất ít thông tin nào về tia UVC vì chúng bị ngăn lại bởi ozone. Tuy nhiên, điều chúng ta cần chú ý nhiều hơn là việc bảo vệ tránh khỏi cả tia UVB và UVA.

 

TIA UV – NGUY HIỂM THẾ NÀO? 
 

Tia UVB:

Ánh sáng UVB có dải bước sóng nhỏ hơn nhiều (290-320nm) so với ánh sáng UVA. Tia UVB trực tiếp gây ra sự hình thành vết cháy nắng và những thay đổi có thể nhìn thấy khác trên bề mặt da. Bức xạ UVB đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư da. Không giống như tia UVA, cường độ của tia UVB thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí địa lý, thời gian trong ngày và thời gian trong năm. Giống như tia UVA, tia UVB tồn tại quanh năm, nhưng tia UVB yếu hơn trong trường hợp trời nhiều mây.
 

Tia UVA:

Tia UVA đại diện cho khoảng 95% tia UV chiếu xuống Trái đất. Quang phổ UVA có dải bước sóng rộng hơn và được chia thành hai phần UVA2 (320-340nm) và UVA1 (340-400nm) . Tia UVA tồn tại suốt cả ngày, suốt năm, ngay cả khi trời nhiều mây và xuyên qua kính. Chúng được coi là kẻ giết người thầm lặng vì không giống như tia UVB, bạn không thấy ngay tác hại của tia UVA. Tia UVA khiến da bị rám nắng. Ngay cả khi ánh nắng mặt trời không gây cháy nắng trực tiếp cho bạn và da bạn không bị mẩn đỏ, điều đó có nghĩa là tia UVA đã đi sâu vào da và gây hại cho da và các tế bào hắc tố ở đó. Tia UVA xâm nhập sâu vào da hơn tia UVB, liên tục phá hủy các chất quan trọng trong da đảm bảo độ săn chắc và đàn hồi của da.
 

ĐO LƯỜNG KHẢ NĂNG BẢO VỆ KHỎI TIA UVB:

Các sản phẩm kem chống nắng hiện nay
Mức độ bảo vệ khỏi tia UVB được đánh dấu bằng SPF hoặc chỉ số chống nắng . SPF cho chúng ta biết kem chống nắng bảo vệ chúng ta khỏi tia UVB bao nhiêu.
  • Kem chống nắng có độ bảo vệ thấp (SPF 5-15)
  • Kem chống nắng có độ bảo vệ trung bình-cao (SPF 15-25)
  • Kem chống nắng có độ bảo vệ cao (SPF 30)
  • Kem chống nắng có độ bảo vệ cực cao (SPF50 và SPF50 +).
Phương pháp phổ biến nhất để đo lường khả năng bảo vệ khỏi tia UVB được thực hiện trên da người , nơi nó xác định da chuyển sang màu đỏ nhanh như thế nào dưới ánh sáng UVB giữa vùng được bôi và k được bôi KCN.
Vì phương pháp được thực hiện trên da người (một cơ thể sống) nên nó được gọi là phương pháp in vivo . Cách đo SPF in vivo được xác định theo tiêu chuẩn ISO. Bạn có thể coi các tiêu chuẩn ISO như một tập hợp các quy tắc chỉ định về mọi thông số, từ bao nhiêu bước sóng chúng ta sử dụng để chiếu xạ, đến đối tượng thử nghiệm chúng ta chọn và cách chúng ta đo lường các thông số nhất định trên chúng.
 
Có 2 tiêu chuẩn ISO: 1 được sử dụng ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới, và tiêu chuẩn còn lại được sử dụng ở Mỹ.
Có thể dễ dàng tính được bao nhiêu tia UVB mà kem chống nắng của chúng ta thực sự bảo vệ chúng ta khỏi công thức sau:

UVB (%) = 100%-100%/SPF

SPF = 100%/((100%-UVB (%))

 
Ví dụ: SPF 30 VÀ SPF 50

UVB (%)=100%-100%/30 = 96,6%

UVB (%)=100%/50 = 98%

Nhìn sơ qua thì chỉ là 1,5% sự khác biệt. Nhưng chúng ta phải xem kem chống nắng của chúng ta phát ra bao nhiêu bức xạ (1 / SPF * 100%). SPF 30 truyền tối đa 3,3% bức xạ UVB, trong khi SPF 50 chỉ truyền 2%.
 
Xem thêm : 

TẦM QUAN TRỌNG VIỆC BẢO VỆ KHỎI TIA UVA:

 
Vài năm trước, chúng ta chưa nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ khỏi tia UVA, vì vậy các nhà sản xuất đã tung ra thị trường những loại kem chống nắng có khả năng chống tia UVB nhưng không có khả năng chống tia UVA. Khi các bài báo về tác động của tia UVA đến da bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí khoa học uy tín, và mọi người bắt đầu xem xét khả năng chống tia UVA trong KCN.
Mặc dù vậy, các quốc gia không thể thống nhất về một hệ thống đo lường và ghi nhãn theo cách thống nhất, vì vậy ngày nay bạn có thể tìm thấy một số loại nhãn ghi khác nhau để bảo vệ tia UVA trên kem chống nắng, dẫn đến sự nhầm lẫn của người tiêu dùng và rất nhiều sự mơ hồ về khả năng bảo vệ.
 
Vấn đề là thay vì thống nhất về một hệ thống đo lường duy nhất, các quốc gia thích thiết lập hệ thống đo lường riêng của mình. Đó là lý do tại sao ngày nay chúng ta biết đến các tiêu chuẩn Châu Âu, Nhật Bản, Anh, Mỹ và Úc.
 

TẠI SAO CÁC HỆ THỐNG ĐO LƯỜNG KHÔNG THỐNG NHẤT CÙNG NHAU:

 
Vấn đề lớn nhất là khi da bị chiếu tia UVA, nó không phản ứng giống như khi bị chiếu tia UVB .Vấn đề là nó phụ thuộc vào đặc điểm làn da của mỗi cá nhân, họ sẽ phản ứng như thế nào khi chiếu tia UVA, trong khi phản ứng với tia UVB sẽ giống nhau – sự phát triển của mẩn đỏ. Một số người dễ bị tăng sắc tố và có làn da nhạy cảm hơn sẽ bị rám nắng nhanh hơn và đậm hơn so với những người không dễ bị tăng sắc tố.
Tuy nhiên, một vấn đề khác là quang phổ của ánh sáng UVB và UVA rất gần nhau và thực tế chúng ta không thể tách chúng ra. Một số bước sóng của ánh sáng UVB gây sạm da, cũng như một số bước sóng của ánh sáng UVA có thể gây mẩn đỏ.

DA PHẢN ỨNG THẾ NÀO KHI CHIẾU TIA UVA:

Sau khi tiếp xúc với ánh sáng tia UVA,xảy ra hiện tượng sậm màu ngay lập tức hoặc IPD , đây là phản ứng mà da do quá trình oxy hóa sắc tố melanin xảy ra. Tuy nhiên, sự sẫm màu ban đầu này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì nó mờ dần trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên, nếu chúng ta chiếu xạ da với toàn bộ tia UV , thì hiện tượng rám nắng vẫn xảy ra. Điều này được gọi là sậm màu dai dẳng hoặc PPD . Hiện tượng rám nắng này vẫn còn do lượng melanin trong da tăng lên. Sự rám nắng như vậy gây ra tất cả các tác dụng phụ nêu trên, từ sự phân hủy collagen, hình thành sắc tố da,…
 
 

Đọc nhiều tuần qua: