Rạn da là gì?

Rạn da là gì?

Rạn da còn được biết đến là bệnh cellulite (hoặc s adiposis edematosa, dermopanniculosis deformans, status protrusus cutis, gynoid lipodystrophy, and orange peel syndrome ). Là những vết rạn trên da, thường xuất hiện ở vùng mông và đùi. Ban đầu chỉ xuất hiện khi da bị nén ép (ví dụ như khi bạn ngồi xếp chân), nhưng sau đó những vết rạn phát triển nhiều hơn và sâu hơn trên bề mặt của da.

Rạn da hay xuất hiện thế nào?

Rạn da là hiện tượng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bắt đầu xuất hiện từ tháng thứ tư của thai kỳ trở đi. Cũng vì xuất hiện trong thời kỳ mang thai nên nhiều người tỏ ra lo lắng, sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, sự lo lắng này là không cần thiết. Ngoài việc làm giảm tính thẩm mỹ của da dẫn đến tâm lý tự ti thì rạn da không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe hay thai nhi.

Những nguyên nhân của việc xuất hiện các vết rạn da:

– Do mang thai: Rạn da thường xuất hiện ở vùng ngực, bụng, hông-mông, đùi, đầu gối, bắp chân.
– Do béo phì: Rạn da thường xuất hiện ở vùng bụng và đùi. Tuy nhiên nó cũng có thể xuất hiện ở mọi vùng phát triển kích thước nhanh.
– Do sự phát triển ở tuổi dậy thì:
+ Với nam: rạn da thường xuất hiện ở mặt ngoài của đùi vùng thắt lưng cùng.
+ Với nữ: rạn da thường xuất hiện ở đùi-mông-ngực.
– Do uống hay chích corticoid kéo dài. Thường xuất hiện lan rộng nhiều vùng rộng lớn trên cơ thể, đôi khi có thể xuất hiện ở mặt.

Rạn da xuất hiện như thế nào?

– Thời kỳ đầu: Là những vệt đỏ, đỏ tím (có thể ngứa, không đau). Đây chính là thời kỳ lý tưởng và có thể chữa khỏi đến 99% nếu sử dụng đúng sản phẩm và đúng cách.
– Thời kỳ giữa: Da chuyển sang nâu, đen sẫm màu hơn trước. Lúc này, nếu điều trị có thể cải thiện đến 80%.
– Thời kỳ sau: Da chuyển sang màu trắng có ánh như xà cừ và hình thành các đường rạch lõm. Đây là lúc tạo ra vết rạn. Khi đó có sự tương phản khá rõ giữa làn da bình thường và vết rạn. Khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác hơi sần lên. Thời kỳ này để cải thiện sẽ khó hơn, đạt hiệu quả cao nhất cũng chỉ 70% nếu dùng đúng sản phẩm và đúng cách.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời