Collagen là gì? Các tác dụng của collagen với sức khỏe con người

Collagen là protein phong phú nhất trong cơ thể con người, được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Chắc hẳn ít nhiều bạn đã biết về tác dụng của nó trong việc giúp giữ gìn sắc đẹp của chị em phụ nữ rồi chứ? Vậy chính xác thì Collagen và các tác dụng của nó đến cơ thể người là gì?

Collagen là gì? Các tác dụng của collagen với sức khỏe con người
Collagen là gì? Các tác dụng của collagen với sức khỏe con người

1, Collagen là gì?

Collagen là 1 protein không hòa tan, dạng sợi, giúp cấu tạo nên khoảng 1 phần 3 lượng protein trong cơ thể người. Các phân tử collagen hầu hết có ở dạng sợi mỏng và dài. Chúng cung cấp cho làn da sự tươi mới và độ đàn hồi tốt.

Có ít nhất 16 loại collagen khác nhau, tác dụng và chức năng của mỗi loại lại khác nhau nữa, làm cho collagen trong cơ thể người là một protein vô cùng mạnh mẽ và linh hoạt.

2, Tác dụng và Vai trò

Collagen được tiết ra bởi nhiều tế bào khác nhau, nhưng chủ yếu là từ mô liên kết. Nó được tìm thấy trong trung tâm của ty thể, thường được gọi là matrix.

Matrix là một mạng lưới phức tạp các đại phân tử giúp xác định các đặc tính vật lý của các mô trong cơ thể. 

Trong lớp hạ bì, collagen giúp tạo thành một mạng lưới các sợi tế bào được gọi là nguyên bào sợi, theo đó các tế bào mới có thể phát triển. Nó cũng đóng một vai trò trong việc thay thế và phục hồi các tế bào da chết. Một số collagens hoạt động như lớp phủ bảo vệ cho các cơ quan nhạy cảm và chiếm vai trò cực quan trọng trong cơ thể, như thận.

Theo tuổi tác, cơ thể sẽ sản xuất ít collagen hơn. Tính toàn vẹn về cấu trúc của da sẽ giảm sút, sụn khớp theo đó mà suy yếu.

Ở phụ nữ chức năng tiết collagen sẽ suy giảm bắt đầu từ độ tuổi mãn kinh.

3, Một vài sự thật  mà bạn cần biết

  • Collagen có ở khắp nơi trong cơ thể, nhiều nhất là ở da, gân, xương và các mô liên kết.
  • Một vài loại sợi collagen nếu có trọng lượng ngang bằng thép thì sẽ có độ bền cao hơn rất nhiều.
  • Sản xuất collagen sẽ giảm sút theo tuổi tác cũng như cùng với việc hút thuốc lá, uống rượu bia,….
  • Các loại kem thẩm mỹ thông thường chứa collagen có thể sẽ không giúp bạn hấp thụ được nó bởi vì các phân tử collagen quá lớn để có thể hấp thụ được qua da đi vào trong cơ thể.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!